และแล้วก็มาถึงวันที่ชื่อในตำนานกำลังจะจากเราไปอีกครั้ง แถมครั้งนี้ไปพร้อมกันทีเดียวถึง 2 ชื่อเลยกับแบรนด์ซีพียูตระกูล Pentium กับ Celeron ซึ่งทาง Intel ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะนำผลิตภัณฑ์ซีพียูตัวใหม่ในชื่อ ‘Intel Processor’ มาแทนที่โปรเซสเซอร์ 2 ตระกูลนี้ พร้อมวางขายกับโน้ตบุ๊ครุ่นหลัง ๆ ที่จะเปิดตัวตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป

Intel เริ่มใช้ชื่อ Pentium ครั้งแรกในปี 1993 กับซีพียูรุ่นระดับบนของเดสก์ท็อป ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยตระกูล Core และถูกย้ายชื่อมาไว้ใช้กับซีพียูราคาประหยัดบนโน้ตบุ๊คแทน ขณะที่ฝั่ง Celeron ก็เริ่มใช้มานานเหมือนกันตั้งแต่ปี 1998 แต่ถูกวางแบรนด์เป็นซีพียูรุ่นเริ่มต้นตั้งแต่แรก ปัจจุบันทั้ง 2 ตระกูลยังมีสินค้าใหม่เปิดตัวเรื่อย ๆ แต่ก็มีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างทับไลน์กันเองอยู่ จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ Intel ตัดสินใจจับมาควบรวมกันในที่สุด

สำหรับชื่อใหม่อย่าง Intel Processor ทาง Intel ระบุว่าตั้งใจทำเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น แต่จริง ๆ แล้วไส้ในก็ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์เดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเซคเม้นตลาดใด ๆ พูดง่ายๆ ว่า Pentium กับ Celeron ก็จะยังไม่หายไปไหน แค่โดนเปลี่ยนมาใช้เป็นชื่อเดียวกันเฉยๆ และอาจโดนแบ่งเป็น 2 รหัสท้ายที่มีความแรงต่างกันเล็กน้อยก็เป็นได้

 

 

ที่มา : Intel