ลุง Pat จะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน.. มีข่าวลือหนาหูออกมาจาก leaker หลายคนในต่างประเทศ ระบุว่า Intel อาจมีแผนยกเลิกการเปิดตัวซีพียู Intel Gen 14 Meteor Lake รุ่นเดสก์ท็อปในปี 2023 หรือเลื่อนออกไปก่อน คาดว่าเป็นเพราะติดปัญหาเรื่องกระบวนการเปลี่ยนผ่านไปยังสถาปัตยกรรมใหม่ที่เล็กลง ซึ่งพอได้ยินแบบนี้แล้วก็ไม่รู้ว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิมกับช่วงที่ขยับลงไป 10 nm ไม่ได้รึเปล่า

ตามปกติ Intel จะเปิดตัวซีพียูรุ่นเดสท็อปซีรีส์ใหม่ช่วงประมาณเดือนกันยายนเป็นประจำทุกปี มีน้อยปีนักที่จะเว้นว่างไปบ้าง จึงถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่จะเกิดขึ้นกับ Gen 14 ด้วย เพราะเรามักจะเห็นทาง Intel ออกอีเวนต์ต่าง ๆ โดยมีการประกาศวางโร้ดแม็ปของชิปรุ่นใหม่ที่จะออกประจำแต่ละปีเอาไว้ชัดเจนตลอด

ตามข่าวระบุว่าในปี 2023 นี้ Intel จะใช้วิธีเปิดตัวซีพียูใหม่ที่ยังใช้สถาปัตยกรรม Raptor Lake เหมือนเดิมอยู่ (ซึ่งก็คือ Intel Gen 13) แต่จะเป็นรุ่นรีเฟรชที่อัปเกรดความแรงด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้นแทน ซึ่งก็จะซ้ำรอยกับตอน Gen 13 ที่ขยับมาจาก Gen 12 ด้วยการอัปเกรดแค่ความแรงเหมือนกัน ขณะที่ชิปยังเป็น Intel 7 (10nm) ตัวเดิม

ส่วนสถาปัตยกรรม Meteor Lake ที่วางไว้ว่าจะใช้ชิปโหนด Intel 4 (7nm) ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าทางบริษัทฯ จะเลือกใช้วิธีไหน ระหว่างขยับไปเปิดตัวในปี 2024 แทน แล้วใช้ชื่อทางการค้าเป็น Intel Gen 14 เหมือนเดิม หรือจะขยับไปใช้ชื่อ Gen 15 แทนเลย แล้วชื่อโค้ดเนม Arrow Lake, Lunar Lake.. ก็จะกลายเป็นชื่อเลข Gen 16, Gen 17.. ไปเรื่อย ๆ แทน หรือกระทั่งเปิดมันทั้ง 2 รุ่นในปีเดียวกันเลย ซึ่งก็จะค่อนข้างงง ๆ หน่อย เอาเป็นว่ายังไงมันก็ยังเป็นแค่ข่าวลืออยู่ คงต้องรอดูข้อมูลชัวร์ ๆ ช่วงใกล้เปิดตัวจริงกันอีกทีครับว่าจะเป็นยังไง

 

https://twitter.com/OneRaichu/status/1606342626654896129

ที่มา : TechSpot