หลังจากที่ทาง Intel ได้เปิดตัว CPU สำหรับใช้บน Desktop รุ่น Gen 10th Comet lake-S ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตอนนี้ล่าสุดทาง intel ก็ออกมาประกาศเพิ่มเติมเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะเปิดตัวรุ่นอัปเกรดอย่าง Intel Gen 11th ต่อในช่วงต้นปี 2021 และจะมาในโค้ดเนม ‘Rocket Lake’ อีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังเล็งอัปเกรดคอมตั้งโต๊ะกันอยู่ล่ะก็ขอแนะนำให้อดใจรอต้นปีหน้ากันซักหน่อย เพราะล่าสุดจากข้อมูลดูเหมือน Intel ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเปิดตัว CPU Intel gen 11th ชื่อว่า ‘Rocket Lake’ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ที่จะถึงนี้ อีกทั้งทาง Intel ยังเคลมอีกด้วยว่าตัว CPU ตัวนี้จะสามารถรองรับ SSD แบบ PCIe 4.0 เหมือนกับคู่แข่งอย่าง AMD ได้

Rocket Lake ตัวนี้จะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่ที่คาดว่าจะเป็น Cypress Cove แถมยังมาพร้อมระบบประมวลผลกราฟิก Intel Xe Gen 12 และมีให้เลือกสูงสุดที่ 8-core/16 thread ในขณะที่ตัวเรือธง LGA1200 (i9-10900K) ที่มีให้ใช้ตอนนี้มีถึง 10-cores 20 threads เลยทีเดียว

ดูจากวันที่ Intel ประกาศ CPU ตัวใหม่ออกมาก็บอกได้เลยว่าไม่น่าแปลก เพราะทางฝั่ง AMD ก็เตรียมเปิดตัว CPU รุ่นใหม่อย่าง Zen 3 ที่จะเปิดตัว 5 ทุ่มวันนี้ (8 ตุลาคม 2020) เพื่อที่จะสามารถเอามาปะทะกับ Zen 3 ได้อย่างจัง ๆ นั่นเองครับ

รวมข้อมูลซีพียู Intel Core i Gen 10 ทุกรุ่น บน Desktop PC เผยต้องใช้ Socket ใหม่ LGA1200

Source: videocardz via Engadget