ความสำเร็จของ Gadget ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone หรือ Tablet นั้น สิ่งที่สำคัญคือหัวใจ หรือชิพประมวลผล และ Intel ก็เป็นผู้ผลิต CPU หรือชิพประมวลผลชั้นนำที่อยู่เบื่องหลังความสำเร็จของ Smartphone อย่าง Asus Zenfone / Zenfone 2 และ Windows และ Android Tablet ใหม่ๆ ที่เปิดตัวในงาน CES

วันนี้เราจะมาดู CPU รุ่นใหม่ตระกูล Broadwell ที่จะใช้กับคอมพิวเตอร์ในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้ และ Intel Atom Cherry Trail สำหรับ มือถือและ Tablet กันครับ


– Intel Boardwell – 5th generation CORE

Intel Core Broadwell เป็น CPU สำหรับ notebook และ desktop PC รุ่นที่ 5 ต่อจาก Hashwell เมื่อปีที่แล้ว ในที่สุด Intel ก็เปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตแบบ 14 นาโนเมตรอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่มี Intel Core M มาเป็นตัวพรีวิวไปเล็กๆ การผลิตแบบ 14 นาโนเมตรจะทำให้ CPU คายความร้อนออกมาน้อยลง ทำให้เราสามารถออกแบบเครื่องที่บางลง เพราะเราไม่ต้องกังวลเรื่องระบบระบายความร้อนมากนั้นเอง

CPU Intel Boardwell ที่เปิดตัวในงาน CES นั้นมีด้วยกัน 14 รุ่น โดยจะแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ได้ 2 กลุ่มคือ

  • รุ่นกินไฟ 13 และ 15 วัตต์ ใช้การ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics ธรรมดา
  • รุ่นกินไฟ 28 วัตต์ ใช้การ์ดจอออนบอร์ด Intel Iris Graphic

โดยที่ส่วนใหญ่นั้นป็น Core i5 และ i7 แต่ก็ยังมี i3 บ้างและยังมี Pentium และ Celeron สำหรับรุ่นราคาถูกด้วย แต่สำหรับรุ่นที่ใช้ Intel Iris Graphic Pro นั้นอาจจะต้องรอกันอีกสักพักหนึ่ง

Intel นั้นจะจะแบ่งจังหวะการพัฒนา CPU เป็นสองช่วง คือ 1) เปลี่ยนรูปแบบสถาปัตยกรรมการผลิต 2) เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งในจังหวะของ Boardwell นี้ก็เป็นแบบที่ 1 เราจึงอาจจะไม่ได้เห็นการพัฒนาในด้านของประสิทธิภาพมากนัก แต่ Intel ก็กล่าวไว้ว่า Boradwell นั้นจะมีประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม 3D ได้ดีขึ้น 22% แปลงไฟล์วีดีโอได้เร็วขึ้น 50% และใช้งานแบตเตอรี่ได้นานขึ้นราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง

– Intel Atom Cherry Trail –

Intel Atom Cherry Trail รุ่นแรกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ 14 นาโนเมตร ส่งผลให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นและประหยัดพลังงานมากขึ้น Cherry Trail นั่นได้เลือกใช้เทคโนโลยีการ์ดจอเดียวกันกับ Broadwell ซึ่งทำให้ Cherry Trail นั้นมีประสิทธิภาพในการเล่นเกม 3D ได้ดีขึ้นมาก (บางแหล่งข่าวบอกว่าแรงกว่า Nvidia X1 ที่เพิ่งเปิดตัวซะอีก)

ทั้ง Broadwell และ Cherry Trail นั่นรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆหลายตัวเช่น

  • RealSense กล้อง 3D ที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนจุดโฟกัสหลังถ่ายภาพ (เหมือน htc One M8) และสามารถทำระบบ Argument Reality ได้ดีขึ้น
  • Intel Wireless Gigabit Docking ที่ช่วยให้เราไม่ต้องเสียบสายรุงรังเวลาใช้ notebook ที่บ้าน
  • Intel Wireless Display ที่สามารถ stream ภาพระดับ 4K ได้แล้ว (อันนี้ของ Broadwell เท่านั้นนะ)

เราจะได้เห็น Intel Atom Cherry Trail ลงสู่ตลาดในช่วงครึ่งปีแรกนี้ ส่วน Broadwell นั้นอาจจะมาเร็วๆนี้ เผลอๆอาจจะได้เห็นในงาน Commart 2015 ซักรุ่นสองรุ่นก็เป็นได้นะ

Source: Endaget (Broadwell, Cherry Trail)