fbpx
App Reviews

แนะนำโปรแกรมที่น่าสนใจในการใช้งาน GPS บนแอนดรอยด์

พอดีผมได้มีโอกาสใช้งาน ASUS Germin A10 โทรศัพท์ที่เอาทั้ง GPS กับแอนดรอยกินเข้าไป ทำให้กลายเป็นโทรศัพท์ที่คุ้มทั้งระบบปฏิบัติการ แผนที่ และตัวเครื่อง ซึ่งราคาไม่แพงเสียด้วย คราวนี้เลยไปหาโปรแกรมมาเล่น GPS ให้อิ่มเลย ก็เลยมีโปรแกรมมาแนะนำ เผื่อว่าใครที่ชอบ GPS เหมือนกันจะได้โหลดไปใช้ครับ

พอดีผมได้มีโอกาสใช้งาน ASUS Germin A10 โทรศัพท์ที่เอาทั้ง GPS กับแอนดรอยกินเข้าไป ทำให้กลายเป็นโทรศัพท์ที่คุ้มทั้งระบบปฏิบัติการ แผนที่ และตัวเครื่อง ซึ่งราคาไม่แพงเสียด้วย คราวนี้เลยไปหาโปรแกรมมาเล่น GPS ให้อิ่มเลย ก็เลยมีโปรแกรมมาแนะนำ เผื่อว่าใครที่ชอบ GPS เหมือนกันจะได้โหลดไปใช้ครับ


SpeedView
ใครที่ชอบขับรถ แต่ไม่ได้สนุกกับการใช้งานโปรแกรมนำทางเท่าไหร่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ขอแนะนำให้ใช้โปรแกรมในการจัดการความเร็วของรถให้อยู่หมัด โปรแกรม Speed View เป็นโปรแกรมที่ช่วยแสดงข้อมูลการขับรถโดยการอ้างอิงกับ GPS ไม่ต้องต่อเข้ากับรถ ไม่ต้องเดินสายอะไรทั้งนั้น แค่เอาไปวางไว้ที่หน้าปัดรถ หรือไว้บนตักคนข้างๆ ก็สามารถใช้งานได้ทันที โปรแกรมจะช่วยรายงานอัตราเร่ง ความเร็วสูงสุด ความเร็วปัจจุบัน เป็นเข็ม และตัวเลขดิจิตอลอย่างสวยงาม เราสามารถเก็บเป็นข้อมูลว่าวิ่งไปเท่าไหร่ ที่ไหน ใช้น้ำมันเท่าไหร่ ระยะทางที่วิ่งเท่าไหร่ ซึ่งใกล้เคียงกับความเป็นจริงมาก อัตราผิดพลาดอยุ่ที่ 10 เมตรเท่านั้น ทั้งนี้จะต้องดูองคืประกอบของรถด้วย ถ้าคันไหนมีการโหลด การเปลี่ยนล้อแม็ค หน้ายาง อาจจะทำให้การคำนวนหน้าปัดรถ กับ GPS นั้นเพิ้ยนไปได้บ้าง แต่ไม่มาก อย่างไรก็ตามโปรแกรมนี้จะแสดงกราฟที่ช่วยให้เราเห็นพฤติกรรมการใช้คันเร่งได้เป็นอย่างดี ใครต้องการขับรถอย่างประหยัดน้ำมัน ลองเอาโปรแกรมนี้มาใช้ฝึกนิสัยดูนะครับ

GPS Test
การใช้งาน GPS บนเครื่องแอนดรอยนั้นค่อนข้างมีปัญหามากตรงที่ไม่มีอะไรบอกเลยว่าตอนนี้ GPS ที่เราเปิดใช้งานอยู่นั้นมีสถานะอะไรอยู่บ้าน ติดหรือไม่ เจอหรือเปล่าก็ไม่มีใครทราบได้ โปรแกรม GPS Test เป็นตัวช่วยได้อย่างดี เพียงแค่เปิดขึ้นมาโปรแกรมจะทำการรายงานทุกอย่างให้เราทราบว่าตอนนี้มีการเปิดใช้งานหรือไม่ มีความแม่นยำเท่าไหร่ ดาวเทียมดวงไหนที่มีการใช้งานอยู่บ้าง มีระดับความแรงสัญญาณไปจนถึงเรดาร์เข็มทิศที่ช่วยให้เราทราบถึงจุดต่างๆ ว่าเราอยู่ที่ไหนบนแผนที่โลกได้อย่างรวดเร็ว เมื่อพร้อมใช้งานแล้ว เราสามารถเปิดใช้งานโปรแกรม GPS อื่นๆ ต่อเนื่องได้เลยทันที อาทิ การถ่ายรูปเพื่อให้ติดพิกัด การดูแผนที่ การค้นหาตามจุดที่เราอยู่ในกูเกิล การนำทางกลับบ้าน ฯลฯ ได้อย่างรวดเร็ว

Google Sky Maps
เป็นโปรแกรมดูดาวที่สุดจะไฮโซ เพราะนอกจากจะใช้ในการดูดาวบนท้องฟ้าแล้ว ยังช่วยให้เราค้นหาดาวได้ด้วย โดยการเปิดหน้าจอแล้วหมุนตัวไปตามทิศต่างๆ โปรแกรมจะเปลี่ยนรูปบนหน้าจอตามทิศที่เราหมุนไป แถมยังแม่นกว่าด้วยการจับเอา GPS เพื่อบอกว่าเราอยุ่ตรงไหน ควรจะมองเห็นดาวอะไร ส่วนเรื่องของ Gallery ดาวนั้น เราสามารถกดดูว่าอยากไปกาแล็กซี่ไหน (ชื่ออย่างกะซัมซุงเลย) แล้วจะมีวงกลมบอกว่าเราควรหันไปทางไหนถึงจะเจอ สนุกขึ้นไปอีกน่ะ

FourSquare
เกมที่รวมเอา Social Network เข้าไปกับ GPS อีกที นับว่าเป็นการรวมที่ลึกล้ำมาก เพราะเวลาเราไปที่ไหนสถานที่ต่างๆ ก็สามารถเข้าไปโพสข้อความในสถานที่นั้นๆ ได้ เมื่อมีใครมาที่เดียวกับเราก็สามารถที่จะโพสต่อจากเรา โดยอ้างอิงแค่พื้นที่ตรงนั้น เกิดเป็นการพูดคุยบนบอร์ดดิจิตอล แถมทุกครั้งที่เราโพสเราจะได้คะแนนสะสมเอาไว้ใช้ในการสะสมแข่งกับเพื่อนคนอื่นๆ โปรแกรมนี้ยังใช้หาเพื่อนใหม่ที่เที่ยวที่เดียวกัน ชอบนั่งร้านเดียวกัน หรือว่าชอบกิจกรรมเหมือนๆ กันได้ด้วย

Thailand Taxi Meter
โปรแกรมนี้ของคนไทยครับ ทำออกมาได้น่าสนใจมาก คือโปรแกรมจะทำหน้าที่เหมือนหน้าปัด Taxi เลย เมื่อกดครั้งแรกจะเริ่ม 35 บาท และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะทางจริงๆ อ้างอิงกับ GPS แถมยังบวกเงินเพิ่มเวลารถติดอีกต่างหาก โปรแกรมนี้ช่วยให้เราไม่โดนแท็กซี่หลอกเก็บเงินแพงๆ จากเครื่องที่โกง และยังช่วยให้เราคำนวนเงินได้ถูกกรรีที่จะต้องไปเบิกเงินกับออฟฟิตด้วย

เอาเป็นว่าเอามาฝากกันพอเอาไปสนุกๆ ได้นะครับ โปรแกรมทั้งหมดนี้โหลดฟรีครับ จาก Market ได้เลย ไม่ต้องกลัวจะต้องเสียเงินหรือว่าผิดกฏหมายแต่อยางไร

9 Comments

 1. Avatar

  keng2000 Post on October 11, 2010 at 8:02 pm

  #40785

  ถ้าใครอยากใช้ให้แน่ๆ ต้องเล่น OBDII อ่านค่าจาก ECU ในรถยนต์ (ผ่าน BT กับ แบบมีสาย)
  ได้ค่าความเร็วจริงๆ (ของ GPS มันเทียม) ค่าพิกัดน้ำมัน และอื่นๆด้วย

 2. Avatar

  vvDroid Post on October 12, 2010 at 12:58 am

  #40836

  เอ่อ ชอบโปรแกรม Taxi Metre อ่ะ
  ทำออกมาซะเหมือนเชียว

  เวลาเพื่อนอาศัยรถเรากลับบ้าน ก็กดมิเตอร์ซ้า …. 55

 3. SekRanger

  SekRanger Post on October 12, 2010 at 3:11 am

  #40867

  "พอดีผมได้มีโอกาสใช้งาน ASUS Germin A10"
  v
  v
  "พอดีผมได้มีโอกาสใช้งาน ASUS Garmin A10"

  มีผิดเล็กน้อยครับ

 4. CashyOz

  CashyOz Post on October 12, 2010 at 9:59 am

  #40928

  อยากถามว่า

  โปรแกรม Taxi ต้องต่อเน็ตด้วยรึป่าวครับ

  ถ้าต่อคงไม่คุ้ม – -*

  ไหนจะโดนค่ารถ ไหนจะโดนค่าเน็ตยังไงช่วยบอกด้วยนะครับ

  ขอบคุณมาก

  • RUTch

   RUTch Post on October 12, 2010 at 4:45 pm

   #40954

   ไม่ต้องต่อ Net อยู่แล้วครับ ดูจากโปรแกรมก็ทราบอยูแล้ว แต่ถ้าให้แน่ใจเวลา Install โปรแกรมใช้อะไรบ้างมันจะบอกอยู่ ว่า This Application has access to following: ซึ่งตัวนี้มีตัวเดียว คือ Your location fine (GPS) location ครับ

 5. natz

  natz Post on October 12, 2010 at 4:46 pm

  #40955

  ไม่ต่อเน็ตครับผม เพราะวมันจับแต่ GPS เท่านั้นครับ เปลืองแบตเฉยๆ

 6. pbr400r

  pbr400r Post on October 13, 2010 at 12:17 am

  #41042

  SpeedView สุดยอดครับ เอาเป้นไมล์ดิจิตอล ฉายไปที่กระจกรถตอนกลางคืน ไอโซมากๆครับใช้อยู่

 7. CashyOz

  CashyOz Post on October 13, 2010 at 7:36 am

  #41092

  ขอบคุณครับสำหรับสิ่งดีๆ

 8. Avatar

  kradoops Post on October 18, 2010 at 5:56 am

  #42451

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

Leave a Reply

To Top