ในงานครบรอบ 30 ปี เอไอเอสที่ผ่านมา ทางเครือข่ายได้มีการประกาศข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นผู้นำในระบบ 5G ที่หลายส่วนเรียกได้ว่าเทียบชั้นกับในระดับโลกไปแล้ว ส่วนนึงที่น่าสนใจสำหรับคอเกมบ้านเราก็คือการที่เอไอเอสประกาศให้บริการเอไอเอส คลาวด์เกม (AIS Cloud Game) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการ ผ่าน 5G เป็นที่เรียบร้อย โดยบริการนี้ยังใหม่จนเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกันดีนัก เราเลยจะนำมาขยายความให้ได้ทราบกัน

Cloud Gaming คืออะไร? เทรนด์ใหม่วงการเกมที่ต้องการเน็ตแรง มากกว่าสเปคแรง

คลาวด์เกมมิ่ง เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีของ remote desktop และ video streaming เข้าด้วยกัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ที่จะช่วยลดปัญหาของเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องคอยอัปเกรดอุปกรณ์เพื่อให้เล่นเกมใหม่ กราฟิกสวยๆ อยู่ตลอดเวลา แทนที่จะต้องประมวลผลบนเครื่องเรา ทางเจ้าของค่ายเกมจะทำการรันตัวเกมจากบนเซิร์ฟเวอร์ประมวลผลทุกอย่างให้เรียบร้อย แล้วส่งเพียงสัญญาณภาพกลับมาที่เครื่องของผู้เล่น จึงทำให้ไม่เป็นภาระของอุปกรณ์เราแม้แต่น้อย กล่าวคือในด้านภาพและเสียงของคลาวด์เกมมิ่งนี้ เปรียบเสมือนการดู YouTube บนเครื่องแบบเต็มความละเอียด เอฟเฟกต์มาครบ ซึ่งก็ไม่ต้องใช้สเปคแรงอะไร แค่มีเน็ตความเร็วที่เพียงพอ ก็พร้อมจะเล่นได้ ไม่ว่าเราจะใช้หน้าจอ 4K, ปรับเฟรมเรตที่ 60FPS, เปิดเอฟเฟกต์แบบสุด แสงเงามาเต็ม ก็เล่นได้ลื่นๆ ไม่ต้องโหลดตัวเกมลงมาบนเครื่องให้เปลืองเนื้อที่ และยังสามารถเล่นได้ข้ามแพลตฟอร์ม อยากจะสตรีมภาพไปอยู่ที่ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พีซี หรือทีวี เพื่อเล่นก็ทำได้ทันทีเหมือนสตรีมวิดีโอ เพียงใช้เครือข่ายหรือเน็ตไฟเบอร์ที่เร็วมาเชื่อมต่อเท่านั้น 

สรุปจุดเด่นของ Cloud Game

 • ไม่ต้อง install เกมให้เปลืองพื้นที่เครื่อง
 • เซฟเกมปลอดภัยไม่กลัวหาย เพราะเก็บเอาไว้บนคลาวด์
 • เล่นได้จากทั้งมือถือ แท็บเลต พีซี หรือทีวี
 • สเปคเครื่องไม่แรง ก็เล่นเกมกราฟิกอลังการได้
 • จ่ายทีเดียว เล่นได้ทุกเกม

อย่างไรก็ดี ความท้าทายของคลาวด์เกมมิ่งไม่จบแค่นั้น เพราะนอกจากภาพและเสียงที่สวยงามแล้วแล้ว การเล่นเกมยังมีอีกปัจจัยที่เหล่าเกมเมอร์ต้องการ นั่นก็คือการตอบสนองอย่างรวดเร็ว สามารถบังคับตัวละครได้ดั่งใจนึก ยิ่งเกมที่ต้องใช้ประสาทสัมผัสที่เฉียบคม ว่องไว เรื่องความดีเลย์เป็นเรื่องที่ต้องห้ามเลยก็ว่าได้ นึกภาพว่าแทนที่เราจะหลบการโจมตีได้ แต่คำสั่งดันไปถึงช้าเกิน หรือตัวเซิร์ฟเวอร์ประมวลผลไม่ทัน ก็อาจจะทำให้เราตายหรือต้องเริ่มใหม่ทันที ซึ่งการใช้งานบนเครือข่ายโทรศัพท์มักจะมีการตอบสนองที่ไม่ดีเท่าเน็ตบ้านที่ต่อเป็นไฟเบอร์ จึงเป็นข้อจำกัดที่ทำให้ไอเดียการนำเอาคลาวด์เกมไปเล่นนอกสถานที่เป็นไปแทบไม่ได้ จนมาถึงยุค 5G ที่มีการพัฒนาเรื่องการตอบสนองให้ดีขึ้นกว่าตอน 4G ถึง 10 เท่า ( Latency จาก 4G @ 10ms ➡ 5G @ 1ms) จึงทำให้การเล่นเกมบนคลาวด์มีความเป็นไปได้มากขึ้น และทำให้สตูดิโอเกมหลายค่ายต่างตบเท้าเข้าสู่ตลาด Cloud Gaming กันอย่างพร้อมหน้า

ข้อจำกัดของ Cloud Game

 • ต้องการการเชื่อมต่อตลอดเวลา
 • อินเทอร์เน็ตต้องมีความเสถียรสูง

บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ตบเท้าลงตลาด

ไอเดียของคลาวด์เกม เรียกว่าได้รับการตอบรับที่ดีมากจากหลากหลายวงการ รวมถึงเหล่า Tech Giant ทั้งหลายต่างก็กระโดดลงมาเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ เพื่อไม่ให้เป็นการตกขบวน ในที่นี้ก็ประกอบไปด้วย

 • Amazon Luna
 • Google Stadia
 • Xbox Game Pass
 • Nvidia GeForce Now
 • Sony PlayStation Now

แต่บริการทั้ง 5 เจ้านี้ ในปัจจุบันต่างยังไม่มีใครเปิดให้บริการในประเทศไทย และด้วยความที่ตัวเกมต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว การจะมุด VPN เพื่อเข้าไปลองเล่นลองทดสอบ ก็ดูจะไม่เหมาะนัก ประสบการณ์ที่ได้จะรู้สึกไม่ดีซะมากกว่าจากความหน่วง (Ping) ที่ต้องขึ้นสูงตามไปด้วยนั่นเอง

AIS จับมือ Gameloft เปิดให้บริการก่อนใครในไทย

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา หลายคนน่าจะเริ่มสนใจอยากจะลอง Cloud Gaming กันบ้างแล้ว ซึ่งบริการทั้งหมดที่ว่ามานั้น ยังไม่มีรายใดเปิดให้บริการในประเทศไทยเลยแม้แต่เจ้าเดียว ด้วยความที่ตัวบริการเกือบทุกเจ้าแม้ว่าจะเปิดให้บริการแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาประสบการณ์ใช้งาน และต้องมีการลงทุนมหาศาลเมื่อขยายพื้นที่ จึงทำให้ต้องจำกัดประเทศอยู่แต่ในแถบโลกตะวันตกเท่านั้น ซึ่งเอไอเอสที่เป็นหัวหอกในการพัฒนา 5G บ้านเรา ก็ได้ไปเสาะหาพาร์ทเนอร์ที่พร้อมให้บริการอย่าง Gameloft ซึ่งมีเกมดังๆ ในบ้านเราอย่าง Asphalt 9, Modern Combat 4 Zero Hour จับมือมาเปิดตัวและให้บริการ AIS 5G Cloud Game ก่อนใคร จัดเกมมาให้ทุกแบบทุกแนว สามารถต่อบลูทูธจอยสติ๊กเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมส์ให้ได้มันส์ยิ่งกว่าเดิม โดยสามารถใช้ได้ทั้งจอย PS4 xBox หรือรุ่นอื่นๆ ที่รองรับ Bluetooth โดยสามารถเลือกสมัครเข้าเล่นได้โดยจะมีบริการเดือนละ 299 บาท (โมเดลของการเล่นเกมลักษณะนี้จะเป็นสมัครใช้บริการรายเดือนกันทั้งสิ้น) หรือแจกให้ใช้กันฟรีๆ ผ่านแพ็กเกจ 5G Max Speed เล่นกันจุกๆนาน 3 เดือนเลยทีเดียว โดยปัจจุบันจะมีเกมให้เล่นราว 360 เกม และใช้งานได้บนแอนดรอยด์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AIS Cloud Game หรือ กด *528# โทรออก

แพ็กเกจ 5G Max Speed เล่นฟรี AIS 5G Cloud Game

ค่าบริการรายเดือน (บาท)
เน็ตต่อเนื่อง
5G / 4G / 3G
เร็วสูงสุด 1 Gbps
โทรทุกเครือข่าย (นาที)
AIS SUPER Wi-Fi ไม่จำกัด
ฟรีซิมการ์ด
สิทธิพิเศษ AIS PLAY VR
AIS 5G PLAY AR
AIS 5G PLAY VR
AIS 5G CLOUD GAME
ในเครือข่าย AISนอกเครือข่าย (นาที)
1999
ไม่จำกัด
ฟรี 24 ชม.
6004 ซิม (50GB)
รับฟรี
มูลค่า 950 บาท
12
12
3
1,6994003 ซิม (50GB)
1,3992502 ซิม (50GB)
1,1991501 ซิม (50GB)
89980GB70
รับส่วนลด 20%
เหลือ 760 บาท
6
6
3
69950GB50
199 (ONTOP)5GB66

จุดเด่นของแพ็กเกจ 5G Max Speed ที่ทำให้คุ้มกว่า

แพ็กเกจนี้ดูเผินๆ เหมือนจะไม่ได้มีความแตกต่างจากตอน 4G Max Speed นัก แถมจำนวนนาทีโทรก็ลดน้อยลงไปอีก แต่ถ้าพิจารณาดีๆแล้ว สิ่งที่จะทำให้แพ็กเกจนี้คุ้มค่าขึ้นมาทันที คือกลุ่มที่มีค่ารายเดือน 1,199 บาทขึ้นไป เพราะจะมีซิมแถมมาให้เพิ่ม 1-4 ซิม ตามค่าบริการรายเดือน 

นอกจากนี้จุดที่จะทำให้คุ้มมากๆ อีกอย่าง คือ ถ้าคนที่เราต้องโทรหาประจำ ใช้เครือข่ายเอไอเอสอยู่แล้ว จะไม่มีการคิดค่าบริการ หรือหักจำนวนนาที เพราะแพ็กเกจนี้เค้าให้โทรฟรีในเครือข่ายได้ตลอด 24 ชม. โดยสามารถโทรได้สูงสุดครั้งละ 60 นาที

เงื่อนไข ควรรู้ของแพ็กเกจ 5G Maxspeed และซิมฟรี

 • ซิมฟรี จะต้องจดทะเบียนในชื่อของคนถือซิมหลักเท่านั้น
 • ซิมฟรี จะมีเพียงดาต้าเท่านั้น ไม่มี WiFi, นาทีโทรออก, หรือฟรี 5G PLAY VR, AR, CLOUD GAME
 • ซิมฟรี สามารถซื้อแพ็กเกจอื่นๆ เช่น จำนวนนาทีโทรออกเพิ่มเติมได้
 • ซิมฟรี จะได้รับดาต้า 50GB เพื่อใช้งานบน 3G/4G ก่อน หากต้องการใช้งาน 5G จะต้องนำซิมไปกด โทร *955 บนอุปกรณ์ที่รองรับ 5G และยังไม่เคยรับสิทธิ์ใช้งาน 5G กับเครือข่าย AIS มาก่อนเท่านั้น (ไม่สามารถใช้เครื่องเดียวกับซิมหลักได้)

รายละเอียดเพิ่มเติมแบบละเอียดๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ AIS 5G Maxspeed กันได้เลยนะครับ

รวมๆแล้วต้องบอกว่าแพ็กเกจ AIS 5G Max Speed จัดว่าคุ้มอยู่พอสมควรเลย ถ้าหาคนหารได้ หรือต้องแบ่งคนข้างตัวใช้อยู่แล้ว และยังได้ทดสอบประสบการณ์ Cloud Game รวมถึงการใช้งานแอป AIS 5G AR และเเอป AIS 5G PLAY VR อีกต่างหาก ซึ่งจุดนี้เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของ AIS 5G ที่เหนือกว่าค่ายอื่น เพราะมีการใช้งานจริง (use case) ที่ต้องการเทคโนโลยี 5G มาให้บริการ ไม่ได้เป็นแค่การอัปสปีดให้แรงขึ้นลดราคาให้คุ้มค่าลง แต่ยังเป็นบริการในยุค 4G เท่านั้น