สำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันบอกเลยว่าแอปทั้งหลายในเครื่องเป็นแอปดาวน์โหลดฟรีที่ผู้พัฒนาอาศัยการหารายได้จากโฆษณาทั้งนั้น โดยใน Google Play Store มีแอปประเภทนี้ถึงกว่า 90% เลยทีเดียว ซึ่งแอปเหล่านี้ก็มักจะเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเพื่อนำมาใช้ในการโฆษณาด้วย และทาง Google ก็พยายามที่จะพัฒนาระบบให้เคารพในความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ในขณะเดียวกันก็ต้องให้กระทบกับเหล่านักพัฒนาแอปน้อยที่สุดด้วย (ถ้าปกปิดข้อมูลมากไปนักพัฒนาก็จะไม่มีรายได้อีก) ล่าสุด Google ก็ได้เปิดตัว Android Privacy Sandbox ออกมาเพื่อจัดการกับเรื่องนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

Privacy Sandbox สำหรับ Android เป็นระบบที่ Google ใช้เวลาในการพัฒนาอยู่หลายปี มีเป้าหมายในการแก้ปัญหาระบบโฆษณาแบบเดิม ๆ ให้เคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้น โดยจะจำกัดการแชร์ข้อมูลของผู้ใช้ให้กับบุคคลที่สามและจะทำงานแบบไม่ใช้รหัสโฆษณาที่เรียกว่า Advertising ID ด้วย (รหัสโฆษณาจะเป็นตัวเก็บขอมูลต่าง ๆ เวลาที่เราเข้าเว็บ หรือติดตั้งแอปอะไรบ้าง เพื่อใช้ในการคัดเลือกโฆษณาที่เราอาจจะสนใจ)

นอกจากนี้ทาง Google ยังกำลังศึกษาเทคโนโลยีที่จะเข้ามาลดโอกาสจากการเก็บข้อมูลแอบแฝง รวมถึงสำรวจวิธีใช้ SDK การโฆษณาที่ปลอดภัยขึ้นสำหรับแอปที่อยู่ใน Google Play Store ด้วย ซึ่งวิธีเหล่านี้คือการที่ Google พยายามปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยที่จะไม่กระทบต่อการเข้าถึงบริการฟรีจากแอปต่าง ๆ นั่นเอง

Privacy Sandbox บนระบบ Android คือการพัฒนาให้ระบบโฆษณามีประสิทธิภาพและเคารพความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกว่าถูกละลาบละล้วงข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ในขณะที่นักพัฒนาก็มีเครื่องมือช่วยให้แอปประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มมือถือไปด้วย โดยนักพัฒนาแอปจะสามารถเข้ามาดูและร่วมแสดงความคิดเห็นได้ในเว็บไซต์ Developer.android ซึ่งทาง Google วางแผนจะปล่อย Privacy Sandbox เวอร์ชั่น Beta สำหรับนักพัฒนาแอปภายในช่วงสิ้นปีนี้

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า Privacy Sandbox บนระบบ Android จะเข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างเรา ๆ ได้มากน้อยแค่ไหนในอนาคตครับ 

 

ที่มา : Google