สังคมไร้เงินสดเตรียมก้าวข้ามพรมแดน เมื่อทานเอไอเอส และกลุ่มสิงเทล ได้เปิดตัว “VIA” เครือข่ายบริการชำระเงินด้วยมือถือข้ามประเทศ โดยจะเปิดให้สามารถใช้ E-Wallet ของเครือข่ายมือถือในประเทศตัวเอง (ในที่นี้คือ Rabbit LINE Pay) จับจ่ายใช้สอยในต่างประเทศได้โดยไม่ต้องวุ่นวายแลกเงินสด เพียงยิง QR Code ก็พร้อมจ่ายได้ทันที โดยจะเริ่มจากสิงคโปร์เป็นที่แรก และเตรียมขยายไปอีกหลายประเทศในเอเชีย

โดยบริษัทที่อยู่เบื้องหลังและผลักดันให้เกิด VIA เครือข่ายชำระเงินผ่านมือถือข้ามประเทศนี้ขึ้นมา ได้แก่ Singtel บริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์, AIS ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่สุดของไทย, และ KBANK ผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งรายใหญ่สุดของไทย ร่วมกันผลักดันให้เกิดสังคมไร้เงินสดข้ามประเทศ สามารถใช้ E-Wallet ของเครือข่ายมือจับจ่ายระหว่างกันทั้งสองประเทศ คนไทยไปสิงคโปร์ก็ใช้ Rabbit LINE Pay จ่าย คนสิงคโปร์มาไทยก็ใช้ Singtel Dash จ่าย ผ่าน QR Code ที่มีสัญลักษณ์ VIA หรือ Thai QR Code ด้วยสกุลเงินของประเทศตัวเองได้ทันที โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ลดภาระการพกเงินสดระหว่างเดินทางไปมาสองประเทศนี้ได้เลย

ต้องโหลดแอปใหม่ Global Pay ไม่ได้จ่ายด้วยแอป LINE

ใครจะไปสิงคโปร์เร็วๆนี้และอยากจะลองใช้ อย่าเพิ่งคิดว่าจะเปิดแอป LINE เข้ากระเป๋า LINE Pay แล้วกดแสกนเพื่อจ่ายได้ทันทีนะครับ การจ่ายเงินที่ต่างประเทศนี้จะต้องทำผ่านแอปที่ชื่อว่า Global Pay เท่านั้น โดยสามารถไปโหลดได้จากทั้ง Play Store และ App Store เลย

Tips : ตรงนโยบายความเป็นส่วนตัว เราสามารถติ๊กเอานโยบายการให้ข้อมูลการตลาด หรือการแชร์ข้อมูลเราไปให้พาร์ทเนอร์ของ LINE – AIS ใช้ส่งโฆษณามาเราออกได้นะ

ลงทะเบียนเพื่อเริ่มใช้งานด้วย Video Call

หลังจากโหลดแอป Global Pay มาแล้วจะต้องทำการ Login ผ่านแอป LINE ที่มีการผูกบัญชี Rabbit LINE Pay เอาไว้ กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อลงทะเบียนอีกครั้ง ซึ่งจะมีความพีคอยู่ที่ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการกด Video Call ให้พนักงานโทรมาหาเราเพื่อยืนยันตัวตนด้วยการยกบัตรประชาชนขึ้นมาให้ดู

Video Call กันมาแบบนี้เลย

สามารถใช้งานได้กว่า 20,000 จุดทั่วประเทศสิงคโปร์ และ 1.6 ล้านร้านค้าในประเทศไทย

ทาง AIS ได้ให้ข้อมูลว่าปัจจุบันมีจุดชำระเงินกว่า 20,000 แห่งทั่วสิงคโปร์ที่รับการจ่ายเงินด้วย QR Code แล้ว ซึ่งก็เป็นจำนวนที่ไม่มากไม่น้อย ส่วนในประเทศไทยทางธนาคารกสิกรได้ให้ข้อมูลว่ามีมากกว่า 1.6 ล้านร้านค้าที่พร้อมรับการชำระเงินด้วย QR Code แล้ว ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี

Standardized QR Code Sample

อัตราแลกเปลี่ยนยึดจาก XE.com

สิ่งที่หลายคนน่าจะอยากทราบกันก็คือ อัตราแลกเปลี่ยน จะเอาเรตจากไหน ตรงนี้หายห่วงว่าไม่ได้ใช้เรตธนาคารที่ราคาหฤโหด แต่เป็นการยึดจากบริการ XE.com ที่เรตใกล้เคียงกับเหล่าร้านแลกเงินชื่อดัง เช่น Superrich เลยทีเดียวครับ

เรตปัจจุบันของ 1 SGD to THB เมื่อตรวจสอบจากช่องทางต่างๆ

  • XE.com @ 23.5460 บาท
  • Google.com @ 23.55 บาท
  • Superrich @ 23.65 บาท

อย่างไรก็ดี จากประสบการณ์ส่วนตัว ยังไงก็ควรจะต้องมีเงินสดพกติดตัวไปด้วยสัก 100-200 SGD นะครับ เพราะหลายร้านรวมถึงแท็กซี่หลายคันในสิงคโปร์ขนาดบัตรเครดิตยังไม่รับกันอยู่เลย

ร้านค้าไทยควรเริ่มรับ QR Code รองรับนักท่องเที่ยว

นอกเหนือจากคนที่กำลังจะไปสิงคโปร์ควรรู้ถึงบริการนี้แล้ว เหล่าร้านค้าในไทยก็ควรจะเริ่มคิดจะรับ QR Code กันให้มากขึ้นเรื่อยๆเหมือนกันนะ เพราะจะมีโอกาสในการเรียกเงินจากลูกค้าชาวต่างชาติได้มากขึ้นเยอะทีเดียว ถ้าเค้าเงินสดไม่พอ ก็สามารถแลกเปลี่ยนใช้เงินของสกุลตัวเองจ่ายได้เลย โดยถ้าวันนี้ทำให้รองรับ Thai QR Code เจ้าเดียวก็รองรับการจ่ายเงินได้จากหลายแหล่งแล้ว หรือถ้าเอาสะดวกถ้าใครใช้แอป K PLUS SHOP อยู่ก็เห็นว่าจะสามารถสร้าง Thai QR Code ได้เลย พร้อมกับรับเงินผ่าน AliPay และ WeChat Pay ได้เลยทันทีอีกด้วยครับ

ในอนาคต VIA ก็เตรียมขยายไปยังพันธมิตรอื่นๆในภูมิภาคต่อด้วย เช่น Airtel ในอินเดีย ,Globe ในฟิลิปปินส์, Telkomsel ในอินโดนีเซีย ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการตกลงเรื่องกฎระเบียบของแต่ละประเทศอยู่ ถ้าเมื่อไหร่ใช้งานได้ก็น่าจะมีการอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับ

โปรโมชั่นการใช้งาน VIA

ลูกค้าคนไทยไปใช้จ่ายในสิงคโปร์ผ่าน AIS GLOBAL Pay

เมื่อชำระค่าสินค้าและบริการที่สิงคโปร์ โดยจ่ายด้วย Rabbit LINE Pay (ขั้นต่ำ 100 บาท) จะได้รับเงินคืนทันทีจำนวน 100 บาท ระยะเวลาโปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 31 ธ.ค. 2561 โดยลูกค้าของ Rabbit LINE Pay จะได้รับสิทธิ์ 1 คน/ 1 สิทธิ์ตลอดโครงการ

ลูกค้าคนสิงคโปร์มาใช้จ่ายในไทยผ่าน Singtel Dash

ส่วนลด 10% สำหรับทุกการชำระเงินผ่านทาง Singtel Dash ในประเทศไทยและมอบอินเทอร์เน็ตโรมมิ่งจำนวน 1 GB มูลค่า 5 ดอลลาร์สิงคโปร์ในไทยสำหรับลูกค้าของสิงเทลโดยเฉพาะ

 

สัปดาห์นี้เดี๋ยวกำลังจะได้ไปสิงคโปร์ ถ้ามีโอากาศได้ใช้ VIA จะเอามาเล่าสู่กันฟังนะครับ ว่าโอเคขนาดไหนครับ 🙂