ปัจจุบันจะให้เดินทางไปธนาคารเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินหรือไปเปิดบัญชี ก็ดูจะเป็นเรื่องลำบากนิดนึงในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นรถติด, ไม่มีที่จอด, คิวยาว ฯลฯ แต่ต่อไปนี้เราจะสามารถทำธุรกรรมการเงินได้โดยไม่ต้องไปธนาคารแล้ว ขอแค่มีมือถือเครื่องเดียวเราก็สามารถทำได้ทุกอย่าง ซึ่งล่าสุดธนาคารกสิกรไทยก็กำลังจะเปิดตัวบริการ K-eSavings ให้เราสามารถเปิดบัญชีเงินฝากได้เองผ่านทางมือถืออีกเช่นกัน

ธนาคารกสิกรไทย เตรียมเปิดตัวบริการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ดิจิทัลบนแอปพลิเคชัน K PLUS (K-eSavings) เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ใช้งานเปิดบัญชีกับธนาคารกว่า 18.7 ล้านบัญชี และมีผู้ใช้งานแอป K PLUS อยู่เกือบ 11 ล้านราย ธนาคารกสิกรไทยเลยมีแนวคิดที่จะทำให้ลูกค้าใหม่สามารถเปิดบัญชีกับธนาคารได้ง่ายขึ้นเพราะไม่ต้องไปต่อคิวยาวเหยียดตามธนาคารอีกต่อไป แค่มีแอป K PLUS ติดตั้งเอาไว้ และจะต้องเป็นมือถือที่มีระบบปฏิบัติการ Android 5.0 หรือ iOS 9.3 ขึ้นไป

วิธีสมัครก็ใช้แค่ข้อมูลจากบัตรประชาชนในการยืนยันตัวตนผ่านตู้ให้บริการ (K CHECK ID) และใช้การเทียบสแกนใบหน้าจากภาพถ่ายบนแอปพลิเคชัน K PLUS ด้วยเทคโนโลยี Facial Recognition และ Liveness Detection โดยเราสามารถยืนยันตัวตนได้ที่สาขาธนาคาร หรือจะเป็นจุดให้บริการยืนยันตัวตน (K CHECK ID) ซึ่งในช่วงแรกจะมีอยู่ที่ห้างสรรพสินค้า Big C และที่ทำการไปรษณีย์ โดยเมื่อเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ผ่าน K PLUS ได้ทันที

ขั้นตอนการเปิดบัญชีใหม่บน K PLUS

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน K PLUS มาติดตั้งบนมือถือ

สร้างบัญชีใหม่ และกรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบ

ยืนยันตัวตนโดยเสียบบัตรประชาชนเข้าที่อุปกรณ์ยืนยันซึ่งติดตั้งอยู่ที่สาขาธนาคารกสิกรไทยกว่า 380 จุดทั่วประเทศ หรือ จุดให้บริการยืนยันตัวตน (K CHECK ID) ที่ธนาคารกำหนด โดยในช่วงเริ่มต้น (ตั้งแต่เดือน ส.ค 62) จะมีอยู่ที่ Big C 200 สาขา และที่ทำการไปรษณีย์อีก 20 สาขา

จากนั้นถ่ายภาพตนเองด้วยสมาร์ทโฟน เพื่อยืนยันข้อมูลที่ได้รับว่าถูกต้องและตรงกัน กดยืนยันความถูกต้อง และยอมรับเงื่อนไขต่างๆ บน K PLUS

เสร็จสิ้นขั้นตอนการเปิดบัญชี และสามารถเริ่มต้นทำธุรกรรมต่าง ๆ กับธนาคารได้ทันที

ต่อไปนี้การเปิดบัญชีก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ และสะดวกสบายไม่ต้องไปรอรับบัตรคิวยาวเหยียดตามธนาคารอีกต่อไป เพราะเราสามารถไปยืนยันตัวตนได้ทั้งที่ Big C หรือไปรษณีย์ก็ได้ ซึ่งธนาคารกสิกรไทยไม่ใช่รายแรกที่สามารถเปิดบัญชีผ่านแอปได้นะ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีทั้งธนาคารไทยพาณิชย์,ธนาคารทหารไทย และธนาคารกรุงไทย ที่สามารถเปิดบัญชีโดยไม่ต้องไปธนาคารได้เหมือนกัน ใครที่สนใจธนาคารไหนก็ลองไปสมัครใช้งานกันได้นะคะ

Play video

ที่มา : kasikornbank