fbpx
News

มาทำความรู้จักกัน Qualcomm Quick Charge 2.0 กันเถอะ~

   หลายๆคนอาจจะพึ่งเคยได้ยินกับเทคโนโลยีตัวนี้ และก็น่าจะมีคนที่เคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง ในวันนี้ก็ขอหยิบยกเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้มาเล่าสู่กันฟังเสริมความรู้สร้างสุขลักษณะนิสัยกันดีกว่า (ไม่น่าใช่นะ…) ว่ามันคืออะไร เอาไว้ทำอะไร และมีดีเยี่ยงไร 

   หลายๆคนอาจจะพึ่งเคยได้ยินกับเทคโนโลยีตัวนี้ และก็น่าจะมีคนที่เคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง ในวันนี้ก็ขอหยิบยกเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้มาเล่าสู่กันฟังเสริมความรู้สร้างสุขลักษณะนิสัยกันดีกว่า (ไม่น่าใช่นะ…) ว่ามันคืออะไร เอาไว้ทำอะไร และมีดีเยี่ยงไร

 

“แบตเตอรี” มีเท่าไรก็ไม่เคยพอ

    สำหรับในยุครุ่งเรืองของ Smart Device ในทุกวันนี้เรียกด้ว่า ใครๆก็ใช้ Smartphone หรือ Tablet กันแทบทุกคน และก็ต้องบอกว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าสะดวกสะบายเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม คุย ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง แล้วก็เล่นเกม (ซ้ำเว้ย!) แต่สิ่งนึงที่เป็นอุปสรรคขวางกั้นผู้ใช้ทุกๆคนอยู่ นั่นก็คือ แบตเตอรี” นั่นเอง 

    เครื่องยิ่งแรง จอยิ่งใหญ่ยิ่งชัด ฮาร์ดแวร์ครบครันก็ย่อมซดแบตเตอรีอยู่แล้ว อันนี้ทุกๆคนก็รู้กันดี ซึ่งในทุกวันนี้ ถึงแม้จะบอกว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการแล้ว แต่ความต้องการของมนุษย์ก็ย่อมไม่สิ้นสุดนั่นแหละ ก็อยากได้แรงกว่านี้ จอคมชัดกว่านี้และแบตเยอะกว่านี้ (แต่ก็ดันอยากได้เครื่องบางด้วย) 

    เมื่อแบตเยอะก็หมายความว่าต้องชาร์จนานยิ่งขึ้นนั่นเอง นึกถึงสมัยที่ใช้แบตไม่ถึง 2,000 mA กันที่ชาร์จแค่สองชั่วโมงก็เต็มแล้ว แต่ในสมัยนี้กลับใช้เวลาชาร์จนานยิ่งขึ้น (เมื่อเทียบกับอะแดปเตอร์ที่ชาร์จด้วยกระแสเท่าเดิม) อย่างเช่นเจ้าของบล็อกใช้ Nexus 10 ที่มีแบตเตอรี 9,000 mAh ต่อให้ชาร์จด้วยกระแส 2A ก็ตามทีเถอะ ผลก็คือใช้เวลาอย่างน้อยก็เกือบ 5 ชั่วโมงเสียแล้ว

    ดังนั้นผู้ใช้บางคนนอกจากประสบปัญหาแบตเตอรีไม่ค่อยพอใช้งาน (เล่นทำไมตั้งเยอะแยะ XD) ก็ยังมีปัญหาต้องรอชาร์จแบตเตอรีให้เต็มก่อนเอาไปใช้งาน ซึ่งผมก็เจอปัญหาแบบนี้อยู่ประจำ เสียบชาร์จไว้ไม่ทันเต็มก็ต้องถอดออกแล้วออกไปทำธุระข้างนอกเสียแล้ว จึงทำให้ไม่กล้าใช้งานเครื่องอย่างเต็มที่เพราะกลัวแบตฯหมดกลางคัน 

 

Qualcomm Quick Charge คืออะไร?

    ทาง Qualcomm ก็มองเห็นถึงปัญหานี้มานมนานแล้ว จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า Quick Charge ใส่ลงไปในชิป Qualcomm ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ชาร์จแบตเตอรีได้ไวขึ้นมากกว่าเดิม โดยมี Concept ง่ายๆว่า 

“Less time charging. More time doing.”

 

     โดย Quick Charge 2.0 นั้นมีการพัฒนาขึ้นจาก Quick Charge 1.0 เป็นอย่างมาก โดยจากการทดสอบกับแบตเตอรีความจุ 3,300 mAh ก็พบว่าการชาร์จด้วยอะแดปเตอร์ปกติ (5V 1A) ในเวลาครึ่งชั่วโมงจะชาร์จได้เพียง 12% เท่านั้น ส่วนอะแดปเตอร์ที่รองรับ Quick Charge 1.0 (5V 2A) สามารถชาร์จได้ไวขึ้นเป็น 30% แต่ถ้าใช้อะแดปเตอร์ที่รองรับ Quick Charge 2.0 (9V 2A) จะทำให้ชาร์จเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงแต่ชาร์จได้ถึง 60% เลยทีเดียว~!!

 

ใช้สาย Micro USB เฉพาะตัวหรือป่าว? 

    ไมจำเป็นต้องใช้สายเฉพาะ ขอแค่เป็นสาย Micro USB ที่สามารถทนแรงดันและกระแสที่อะแดปเตอร์จ่ายได้ก็พอ นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร

 

อะแดปเตอร์ 9V? ชาร์จกับแบตเตอรีของ Smart Device ได้ด้วยหรือ?

    อันนี้ขอให้อ่านแล้วจงทำความเข้าใจด้วยนะครับ ขอเตือนไว้ก่อน เพราะไม่ใช่ว่าเอาอะแดปเตอร์ 9V อะไรก็ได้มาเสียบแล้วชาร์จได้เลยนะ แต่จะต้องเป็นอะแดปเตอร์ที่รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 2.0 ถึงจะทำแบบนี้ได้เท่านั้น เพราะงั้นอย่ามั่วซั่วซี้ซั๊วหยิบอะแดปเตอร์ 9V ธรรมดาๆไปเสียบชาร์จล่ะ (อาจจะบึ้มกันเลยทีเดียว~)

    ที่ทำแบบนี้ได้ก็เพราะว่าชิป Qualcomm ที่มีความสามารถในการ Power Management ที่แรงดันมากกว่า 5V ได้ เพื่อให้การชาร์จนั้นทำได้เร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ทำให้เครื่องมีอันตราย และก็ไม่ได้รองรับแค่ 9V เท่านั้นนะ แต่รวมไปถึง 6V หรือ 12V ด้วยล่ะ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอะแดปเตอร์ Quick Charge 2.0 ตัวนั้นๆนั่นเอง ซึ่งเมื่อก่อน Quick Charge 1.0 จะไม่รองรับแรงดันต่างๆแบบนี้ จะเน้นไปที่กระแสในการชาร์จเสียมากกว่า

 

อะแดปเตอร์ Quick Charge 2.0 ใช้กับเครื่องที่ไม่รองรับได้มั้ย?

    ผู้อ่านไม่จำเป็นต้องกังวลเลยว่าถ้าซื้ออะแดปเตอร์ Quick Charge 2.0 มาใช้ แล้วเครื่องอื่นๆจะไม่รองรับ เพราะว่าเมื่อใช้กับมือถือทั่วไปที่ชาร์จแบบปกติ ตัวอะแดปเตอร์ก็จะจ่ายแรงดัน 5V ออกมาแทน (กระแสต่างกันไปตามสเปคของอะแดปเตอร์) ยกตัวอย่างเช่น 

    KDDI AU AC Adapter 05 ที่รองรับ Quick Charge 2.0 แต่ตัวสเปคของอะแดปเตอร์ตัวนี้จะสามารถจ่ายไฟที่แรงดันและกระแสแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ได้ดังนี้

  • แรงดัน 5V กระแส 1.8A
  • แรงดัน 9V กระแส 1.8A
  • แรงดัน 12V กระแส 1.35A

    ถ้าอุปกรณ์ที่ชาร์จไม่รองรับ Quick Charge 2.0 ตัวอะแดปเตอร์ก็จะจ่ายไฟเป็น 5V 1.8A ให้แทน แต่ถ้าเครื่องรองรับก็จะจ่าย 9V หรือ 12V ให้ (ขึ้นอยู่กับเครื่องว่ารองรับแรงดันตัวไหน)

    Xiaomi MDY-3-EB ที่แถมมากับ Xiaomi Mi4 ก็เป็น Quick Charge 2.0 นะเอ้อ! (ภาพจากคนในกลุ่ม MIUI Thailand)

    แต่ก็จะมีหลายๆตัวที่ไม่ได้ระบุสเปคไว้ในหน้าเว็ปชัดเจน แต่น่าจะมีอยู่ในกล่องหรือเขียนติดไว้ที่ตัวอะแดปเตอร์ล่ะนะ อย่างเช่น Motorola Turbo Charger ที่บอกแค่ว่า 15W จึงไม่แน่ใจว่ารองรับแรงดัน 9V กับ 12V หรือไม่ แต่ที่แน่ๆคือ 5V 3A และถ้ารองรับ 12V (คาดเดา) ก็จะเป็น 12V 1.25A

    ดังนั้นไม่ว่าเครื่องจะรองรับหรือไม่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะอะแดปเตอร์จะเป็นตัวจัดการให้เอง (ถึงบอกว่าอะแดปเตอร์ทั่วๆไปใช้ไม่ได้นั่นเอง)

 

 Smart Device ตัวไหนที่รองรับ Quick Charge 2.0 บ้าง?

    ขอแสดงความยินดีกับผุ้ใช้เครื่องที่เป็น Qualcomm Snapdragon ตระกูล 200, 400, 600 และ 800 รุ่นหลังๆด้วยนะครับ เพราะว่าทุกตัวจะมี Quick Charge 2.0 เกือบทั้งหมด (พวกรุ่นแรกๆจะได้แค่ 1.0 ) แต่ก็จะมีแค่ไม่กี่ตัวที่ Full Feature Supported หรือก็คือรองรับ Quick Charge 2.0 แบบเต็มรูปแบบ (รองรับความเร็วสูงสุดที่อะแดปเตอร์จ่ายให้ได้) ซึ่งจะมีดังนี้

  • Fujitsu Arrows NX
  • HTC Butterfly 2
  • HTC One M8
  • Moto X 2014
  • Samsung Galaxy Note 4
  • Samsung Galaxy Note Edge
  • Samsung Galaxy S5
  • Sharp Aquos Zeta
  • Sony Xperia Z2
  • Sony Xperia Z3
  • Sony Xperia Z3 Compact
  • Xiaomi Mi3
  • Xiaomi Mi4
  • Sharp Aquos Tab
  • Sony Xperia Z2
  • Sony Z3 Tablet Compact

    ปล1. นอกเหนือจากนี้จะรองรับ Quick Charge 2.0 ก็จริงเพราะใช้ชิป Qualcomm ซีรีย์ดังกล่าว แต่ว่าต้องดูด้วยชิป Power Management นั้นรองรับกับ Quick Charge 2.0 หรือไม่

    ปล2. ของ Samsung จะมีหลาย Model CPU ดังนั้นจะมีแค่ตัวที่ใช้ CPU Qualcomm เท่านั้นที่รองรับ

    ปล3. Moto X 2013 ของผมเป็น Qualcomm Snapdragon S4 Pro ฮืออออออออออออออออออออออออออ

    ปล4. ดูเหมือน Nexus 5 จะใช้ Quick Charge 2.0 ไม่ได้ เพราะชิป Power Management นั้นไม่รองรับ http://www.androidcentral.com/nexus-5-faq

  

อะแดปเตอร์พวกนี้หาซื้อได้จากที่ไหนบ้าง?

    ต้องบอกว่าไม่มีค่ายมือถือหลักๆที่ทำอะแดปเตอร์สำหรับ Quick Charge 2.0 เลย…. และบริษัทที่ทำก็เป็นต่างประเทศกันซะหมด ดังนั้นก็คงต้องบอกว่า “นำเข้าเอง” หรือ “สั่ง Ebay” ละกันนะครับ โดยมีดังนี้

  • KDDI AU AC Adapter 05
  • Motorola Tur Charger
  • MYY Docomo AC Adapter 05
  • Power Partners AC Adapter
  • Powermod Car Charger
  • Powermod Wall Charger
  • Puregear Car Charger
  • Puregear Wall Charger
  • Ventev dashport q1200
  • Ventev wallport q1200
  • Verus Peripheral

     สำหรับอะแดปเตอร์ Quick Charge 2.0 ที่ยังไม่วางจำหน่าย

  • Dongguan Aohai Power Technology A58-502000
  • Incipio Single Port USB Car Charger
  • Xiaomi MDY-3-EB

    สามารถเข้าไปดูของแต่ละเจ้ากันได้ที่ Quick Charge 2.0 Certified Accessories 

 

VOOC Rapid Charge ใน OPPO Find 7 กับ 7A คือ Quick Charge 2.0 หรือไม่?

    เพื่อไม่ให้สับสนนะครับ เลยเพิ่มหัวข้อนี้เข้ามาด้วย เพราะว่า OPPO ได้เปิดตัว VOOC มาก่อนที่จะรู้จักกับ Quick Charge 2.0 เสียอีก ซึ่ง VOOC จะเป็นเทคโนโลยีเฉพาะตัวของ OPPO ที่ใช้อะแดปเตอร์ 5V 4.5A ซึ่งเป็นอะแดปเตอร์กระแสสูงนั่นเอง และบังคับว่าต้องใช้กับสาย Micro USB พิเศษที่ทำมากับตัวเครื่องโดยเฉพาะ เพราะจะมีขั้ว 7 ขาสำหรับ Rapid Charge นั่นเอง

 

  

ความสามารถของ Fast Charging บน Samsung Galaxy Note 4 ก็คือ Quick Charge 2.0 

    เนื่องจาก Speaker ในงานเปิดตัวของ Samsung Galaxy Note 4 ได้กล่าวไว้ว่า Samsung Galaxy Note 4 สามารถชาร์จแบตเตอรีได้ไวกว่ารุ่นก่อนๆ โดยชาร์จจาก 0% ถึง 50% ใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงสำหรับการชาร์จแบตเตอรีของเครื่องที่มีความจุ 3,220 mAh ซึ่งนั่นก็คือ Quick Charge 2.0 ที่อยู่ในรุ่นที่ใช้ CPU ของ Qualcomm Snapdragon 805 นั่นเอง

     ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็น Feature ที่เอาความสามารถที่มีอยู่แล้วมานำเสนอให้น่าสนใจนั่นเอง โดยอะแดปเตอร์ที่ให้มาก็จะเป็นแบบ 5V 2A สำหรับชาร์จธรรมดาและ 9V 1.67A สำหรับ Quick Charge 2.0

 
 
    สำหรับรุ่นที่ใช้ชิป Exynos จะไม่มี Quick Charge 2.0 นะจ๊ะ แต่ก็อย่าเสียใจเพราะว่าในชิป Exynos ทาง Samsung ก็ใส่ความสามารถ Adaptive Fast Charging ให้ด้วย เพื่อให้ชาร์จได้แบบ Quick Charge 2.0 ดังนั้นรุ่นที่เป็น Qualcomm Snapdragon ก็จะใช้ Quick Charge 2.0 และถ้ารุ่นที่เป็น Exynos ก็จะใช้ Adaptive Fast Charging 
 
    ปล. บน MediaTek ก็จะมี Pump Express นะเออ อย่าตกใจไปว่าไม่มีเหมือนค่ายอื่นๆเค้าล่ะ ^ ^
 

ความลับในการชาร์จแบตเตอรีบน Smart Device

    จะเห็นว่าการนำความสามารถ Quick Charge 2.0 มาใช้งานนั้นไม่มีผลต่อสาย Micro USB แบบ OPPO ที่ต้องใช้ขั้วในการ Interfaced ข้อมูลถึง 7 ขา ในขณะที่ Quick Charge 2.0 ใช้สาย Micro USB ทั่วไปที่มี 5 ขา ได้เลย เพราะในความเป็นจริงนั้นการชาร์จแบตเตอรีจะมีการเช็คข้อมูลก่อนจะชาร์จเล็กน้อย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะ Request ไปยังอะแดปเตอร์ Quick Charge 2.0 ได้ว่ารองรับการชาร์จดังกล่าวเพื่อให้อะแดปเตอร์จ่ายไฟออกมาสำหรับการชาร์จแบบ Quick Charge 2.0 นั่นเอง ดังนั้นหัวใจสำคัญก็จะอยู่ที่ตัวอะแดปเตอร์ Quick Charge 2.0 กับชิป Qualcomm ที่มี Power Management สำหรับ Quick Charge 2.0 

    ถ้าใครเป็นนักเล่นเครื่องบินบังคับก็จะน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าแบต Li-ion สามารถชาร์จกระแสสูงๆได้อยู่แล้ว โดยที่เรียกกันว่า Fast Charge ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น Quick Charge 2.0 หรือ VOOC ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นการทำระบบการชาร์จให้ไวยิ่งขึ้น โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานนั่นเอง

 

Qualcomm Quick Charge 2.0 มีความอันตรายมากแค่ไหน และอายุใช้งานแบตจะน้อยลงหรือไม่?

    ถ้าถามว่ามันปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ผมเองก็คงบอกได้แค่ว่า ไม่รู้ เพราะไม่ได้ลอง (เครื่องยังไม่รองรับเลย) แต่จากเว็ปไซต์ของทาง Qualcomm เองก็ได้มีการ Testing และมี Certification เพื่อยืนยันว่า Quick Charge 2.0 สามารถทำให้ชาร์จได้ไวขึ้น เร็วขึ้น โดยที่ผู้ใช้ยังสามารถเล่นมือถือในระหว่างการชาร์จได้ ซึ่งผมก็มั่นใจว่า Qualcomm สามารถ Management กับ Quick Charge 2.0 ได้อย่างปลอดภัยอยู่แล้ว (ถ้าไม่ไปพิเรณทำอะไรแปลกๆเอง)

    อ่านได้จาก Qualcomm Quick Charge 2.0 Testing and Certification

    ส่วนเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรีนั้นบอกได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็น Fast Charging แบบไหนล้วนก็ทำให้แบตเตอรีอายุสั้นลงเรื่อยๆอยู่แล้วครับ ยิ่งกระแสเยอะแรงดันเยอะก็ยิ่งเสื่อมไว หรือแม้แต่การใช้อะแดปเตอร์ 5V 1A ก็ตาม ดังนั้นถ้าอยากจะถนอมแบตเตอรีกันแบบจ๋าๆก็ลองชาร์จด้วยอะแดปเตอร์ 5V 0.5A แทน (ถ้าทนรอจนกว่าแบตเตอรีจะเต็มได้นะ) และดีไม่ดีเราก็อาจจะเปลี่ยนเครื่องกันก่อนที่แบตเตอรีจะเสื่อมก็เป็นได้ เพราะเดี๋ยวนี้ Life Cycle ของมือถืออยู่ได้แค่ 1 – 2 ปีแล้ว (ไม่ใช่อายุการใช้งานหรือวัสดุที่ใช้แต่อย่างใด แต่เป็นสเปคที่ตกลงไปเรื่อยๆตามยุคสมัยมากกว่า)

 

    สุดท้ายนี้ก็ขอทิ้งท้ายด้วยวีดีโอนำเสนอ Quick Charge จาก Qualcomm 

 

แหล่งที่มาของข้อมูล

 • http://www.qualcomm.com
 • http://industries.ul.com
 • http://www.androidauthority.com
 • http://pocketnow.com

 

59 Comments

 1. SaintLucifer Post on October 8, 2014 at 3:10 am

  #872312

  adapter ของ asus ก็ 1.35A นะครับ แต่ไม่มีของ qualcomm = ="

 2. gotodo Post on October 8, 2014 at 5:27 am

  #872329

  เดี๋ยวมือถือเครื่องถัดไปต้องหาตัวที่ใช้ Snapdragon บ้างละ มีเทคโนโลยีเจ๋งๆ อย่างนี้มันยั่วยวนจริงๆ

 3. bluesky07 Post on October 8, 2014 at 1:59 pm

  #872363

  Nexus 5 ใช้ได้ด้วยนี่ครับ

  • nessuchan Post on October 8, 2014 at 7:42 pm

   #872433

   N5 ใช้ Snap 800 แต่ว่าวงจรจ่ายไฟไม่รองรับ Quick charge 2.0 ครับ เลยใช้ไม่ได้

   เศร้าเลย

 4. civilzaza Post on October 8, 2014 at 3:35 pm

  #872366

  snap800 ในเว็บ qualcomm เองบอกว่ารองรับ quick charge 2.0 ล้ะครับ

  edit:แต่ไม่แน่ใจว่ารองรับเต็มรูปแบบรึเปล่า?

  • IamBB Post on October 8, 2014 at 7:02 pm

   #872421

   นั่นคือ note3 lte ใช่ไหมครับ snap800 แต่เหมือนจะไม่น่าที่จะรองรับเต็มรูปแบบ

 5. sasuke808 Post on October 8, 2014 at 3:47 pm

  #872368

  งั้นรอซื้อหัวชาร์จของโน้ต4มาใช้

 6. HD_Mania Post on October 8, 2014 at 4:10 pm

  #872373

  แล้ว Note 4 ที่ขายเมืองไทยมันไม่ใช่ Snapdragon แล้วมันจะใช้ Quick Charge ได้หรือเปล่าครับเนี่ย

  • MaxTaro Post on October 8, 2014 at 10:30 pm

   #872476

   นั่นดิครับ ไม่ใช่ไม่เท่าไหร่ กลัวตีขลุม โฆษณารวมๆ ว่าชาร์จเร็วขึ้น คนไม่รู้ก็คิดว่า Note 4 ทุกตัวทำได้

  • shbumc Post on October 11, 2014 at 10:57 am

   #872832

   คือในบทความก็เขียนนะครับว่า Note 4 Exynos มีเทคโนโลยีที่เหมือนกันเรียกว่า Adaptive Fast Charging

 7. 7doman Post on October 8, 2014 at 4:24 pm

  #872377

  S5 ก็ใช้ Qualcomm Snapdragon 801
  ไม่มี Quick Charge 2.0 เหรอครับ

  • Butter Post on October 8, 2014 at 4:27 pm

   #872379

   นั่นสิ่คะ เดี๋ยวต้องแอปไปพลิกอะแดปเตอร์ของแม่ดู

  • 7doman Post on October 8, 2014 at 4:35 pm

   #872382

   ผมเช็คในเว็บ Qualcomm มาแล้ว เหมือนจะได้นะครับ S5 ใช้ Snapdragon 801 ซึ่ง Support Quick Charge 2.0

 8. Butter Post on October 8, 2014 at 4:29 pm

  #872378

  นี่ยิ่งเป็นเหตุผลให้ Note4 ไทยควรเอา Qualcomm มาขาย เฮ้อออ~~ Mi3 Mi4 คงเข้าท่ากว่าสิ่นะ

  แล้ว Oneplus One ไม่อยู่ในลิสเร้อออ

  • shbumc Post on October 11, 2014 at 10:59 am

   #872833

   ชักเริ่มสงสัยแล้วครับว่าได้อ่านบทความกันจบหรือเปล่าหรือ writer มาเพิ่มทีหลัง จะยังไงก็แล้วแต่
   Note 4 Exynos ใช้ Adaptive Fast Charging ครับ

 9. puenxno Post on October 8, 2014 at 4:38 pm

  #872383

  "Speaker ในงานเปิดตัว" เรียกเป็น Presenter แทนได้ไหม อ่านตอนแรกผมนึกว่าลำโพง

  • akexorcist Post on October 8, 2014 at 7:50 pm

   #872438

   ปกติในงานแบบนี้เค้าจะเรียกกันว่า Speaker น่ะครับ ^ ^'

 10. Facebook Profile photo

  themeee Post on October 8, 2014 at 4:51 pm

  #872387

  ชาร์จไวเกินไป แลดูน่ากลัววว

 11. Gimme Post on October 8, 2014 at 5:16 pm

  #872394

  Galaxy Note 4 ตัว Exynos ที่ขายในไทยนี่ถ้าใช้ Fast Charging ไม่ได้จะโคตรดราม่าเลยนะ

  • naimae Post on October 8, 2014 at 5:28 pm

   #872397

   อืม น่าคิดนะ สำหรับตัว Exynos >_<++!

  • Hiddenfile Post on October 8, 2014 at 7:50 pm

   #872439

   เราเจอโกงหลีเข้าแล้ว

  • IamBB Post on October 8, 2014 at 7:03 pm

   #872422

   เพราะงั้น ควรรอดู ดราม่าก่อน ที่จะซื้อ Note4 ใช่ไหมครับ 0:)

  • iristoh Post on October 8, 2014 at 8:48 pm

   #872453

   นึกถึงมหาหาพย์ 4K รอบที่แล้วเบย
   มี 1% มั้งที่ที่บ้านมีทีวี 4K

  • Facebook Profile photo

   zenfone Post on October 9, 2014 at 1:49 am

   #872502

   Note4 Exynos ก็ใช้ได้ครับเป็นเทคโนโลยี่ของ Ss ไม่ต้องเพิ่ง Cpu แบบ Snap ผมให้พี่ทดสอบแลมีจริงหรือดูได้จากข้างหลังกล่องมันก็เขียนบอก

  • shbumc Post on October 11, 2014 at 11:00 am

   #872834

   ก็มี Adaptive Fast Charging ไงครับ

 12. noom9888 Post on October 8, 2014 at 5:55 pm

  #872404

  แล้ว Nexus 4 ผมล่ะ – -"

 13. neostp Post on October 8, 2014 at 6:25 pm

  #872415

  สรุปว่า Nexus 5 ไม่รองรับสินะ

  Q: Does the Nexus 5 support Qualcomm Quick Charge 2.0?

  A: The short answer — it doesn't appear to. In theory, the Samsung Galaxy Note 3, the LG G2, and the Nexus 5 can support Quick Charge 2.0, because they use the Snapdragon S800. The reality is that this is another feature that OEMs can use or choose not to implement.

  The long answer — it looks like the Nexus 5 uses a Texas Instruments BQ24192 chip for battery charging and power path management, which does not work with Qualcomm Quick Charge. This means that even with a firmware update and a special charger you're still out of luck.

  http://www.androidcentral.com/nexus-5-faq

 14. zfcfcb Post on October 8, 2014 at 7:00 pm

  #872419

  Snapdragon 400 ใน Desire816x MSM8928

  Qualcomm® Quick Charge™ 2.0 technology
  PM8x26
  Chipset SW
  Voltage In = 9V, 1.5A out

  อิอิ
  สวัสดีครับคุณเอก@akexorcist ตามมารังควานจากในAndroid Application Club

  • danu Post on October 9, 2014 at 5:04 am

   #872525

   แสดงว่า816 รองรับใช่มั้ยครับบบ? แล้วรองรับแบบเต็มรูปแบบหรือเปล่า?

 15. aitthipon Post on October 8, 2014 at 7:45 pm

  #872434

  nexus 5 ไม่รองรับเรอะครับ

 16. Ackun69 Post on October 8, 2014 at 7:48 pm

  #872436

  Nexus 5 น่าจะใช้ได้นะครับดูตามสเปค
  https://www.qualcomm.com/products/snapdragon/processors/800

  • oom_waa Post on October 8, 2014 at 8:18 pm

   #872445

   อันนี้คุณไปดูที่เว็ป Qualcomm มันก็ต้องบอกว่าได้อยู่แล้วเพราะ Quick Charge 2.0 มันรองรับ ตั้งแต่ Snapdragon 200 ขึ้นไป

   แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย นั่นคือแผงวงจร
   สรุป CPU ของ Nexus 5 เอื้ออำนวยให้ใช้ Quick Charge 2.0 ได้ แต่ตัว Nexus 5 ใช้ไม่ได้เพราะแผงวรจรไม่ Support

 17. GoDKinG Post on October 8, 2014 at 8:01 pm

  #872442

  Note3 LTE ของผมชาร์ตเต็มไวมากน่ะ ขนาดยังไม่เต็มรูปแบบ

 18. hisawahiroki Post on October 8, 2014 at 8:32 pm

  #872449

  มีที่ชาร์จ AC 05 ของ docomo อีกตัวครับ ว่าจะสั่งแต่ขี้เกียจที่ชาร์จเต็มบ้าน + ไม่รีบ เป็นคนชาร์จบ่อย

  ปล.ใช้ เซตะ 5

 19. iristoh Post on October 8, 2014 at 8:44 pm

  #872451

  ชาร์จเร็ว = พังเร็ว

  ทุกวันนี้ S4 ของผมก็ชาร์จเร็วมากจนเครื่องอุ่นทะลุเคสอยู่แล้วนะ

  ไม่ได้ขวางโลกว่าเร็วขึ้นมันไม่ดี แต่เร็วขึ้นแล้วแบตเสื่อมเร็วขึ้นอันนี้ต้องดีดลูกคิดเอา

  แน่นอนว่าคนเราจ่ายเงินทั้งทีก็อยากได้ของที่มันครบที่สุด ผมเห็นด้วยครับ
  แต่ถ้าเลือกได้ผมเลือกจะชาร์จที่ 0.5C มากกว่า +1C ครับ

  • zfcfcb Post on October 9, 2014 at 2:18 am

   #872505

   ก็เครื่องมันรองรับการชาร์จเร็วมันจะเจ๊งง่ายๆได้ยังไง เขาก็ต้องออกแบบและคำนวนมาอย่างดีว่าลิมิตได้เท่าไหร่ ถ้าไม่รองรับแล้วไปทำชาร์จเร็วมันก็ต้องเจ๊งอยู่แล้ว ถ้าทำแล้วทำให้เครื่องเจ๊งเร็วคงไม่มีค่ายไหนเอาเทคโนโลยีไปใช้ให้โดนด่ากันเล่นๆหรอก

  • iristoh Post on October 9, 2014 at 3:26 am

   #872514

   ผมพูดถึง"แบต"ครับ ไม่ได้พูดถึงระบบการชาร์จ
   และแนวคิดว่าผู้ผลิตจะคำนึงถึงความทนทานของอุปกรณ์
   ในระยะยาวมันก็ไม่แน่เสมอไปหรอกครับ มีสินค้าหลายอย่าง(มากๆ)
   ที่ผู้ผลิตจงใจทำให้ทนทานน้อยลงด้วยเหตุผลต่างๆ

   สรุปคือธรรมชาติของแบต ยิ่งชาร์จเร็วยิ่งเสื่อมเร็วครับ

  • IamBB Post on October 9, 2014 at 5:03 am

   #872524

   ชาร์จ(แบต)เร็ว = (แบต)พังเร็ว คุณ iristoh เค้าก็พูดถูกแล้วนี่ครับ

   เพราะ อายุการใช้งานแบต คือการนับเป็นรอบการชาร์ท ประมาณ 500 – 800 รอบ
   ยิ่งชาร์ทเร็ว รอบการชาร์ทก็ครบเร็ว แบตก็เสื่อมเร็ว ตามนั้นครับ

   เค้าไม่ได้บอกว่า ชาร์ทเร็ว แล้ว (เครื่อง) จะพังเร็วนะครับ 0:)

 20. thearm Post on October 8, 2014 at 8:45 pm

  #872452

  เย้ Xperia Z2 เราอยู่ในกลุ่ม

 21. deawwa Post on October 8, 2014 at 9:06 pm

  #872459

  oneplus one ได้มั้ยครับผม

 22. vvDroid Post on October 8, 2014 at 9:41 pm

  #872464

  หวาย .. LG G2 ของเค้า support quick charge ด้วยอ่ะ

  adapter ที่แถมมาก็เป็น quick charge 2.0 อยู่แล้ว น้ำตาจิไหล ไม่เคยเอาออกมาใช้เลย

  ปล ข้อมูลไม่ยืนยันนะ ไปอ่านมาจากเว็บตปท เฉยๆ อาจต่างจากไทยก็ได้

  • waterblue Post on October 9, 2014 at 12:43 am

   #872491

   ไม่ใช่แผงวงจรไม่รองรับแบบ Nexus 5 นะคับ แต่ G2 ผม ชาร์จไม่เกิน2ชั่วโมงเต็มกับแบต 3000mAh ก็เอาล่ะ (รุ่นอื่นๆก็ไม่น่าจะเร็วกว่านี้มากหรอก)
   ….ได้กลิ่นดราม่า note4 มาแต่ไกลเลย…

  • Zatang Post on October 9, 2014 at 3:46 pm

   #872561

   ผมว่าไม่ใช่ quick charge 2.0 นะครับ adapter เป็น 5V ธรรมดา แต่ G2 ก็ถือว่าเร็วอยู่แล้ว ชาร์จ 2 ชม เอง

 23. tnhero849 Post on October 8, 2014 at 10:08 pm

  #872470

  ใครที่หาในEbayเจอแล้วรบกวนขอลิ๊งค์ด้วยครับ

 24. MaxTaro Post on October 8, 2014 at 10:36 pm

  #872477

  ถ้า Exynos ไม่มีระบบนี้ เพระเป็นของ SnapDragon แล้วถ้าซัมซุงไทยโฆษณาตีขลุมว่า Note 4 ทุกตัวทำได้ ก็ถือว่าตั้งใจทำมึนแน่นอน ก็เรียกว่าเข้าข่ายหลอกลวง ดูกันต่อไปว่าจะโฆษณารึเปล่า

  เหมือนกับที่บอกว่าเฉพาะตัว Exynos เล่น LTE ได้ซึ่งก็อาจจะจริง เพราะถ้าตั้งใจทำแบบนั้น แต่ SnapDragon มีชุด LTE ที่เร็วกว่า Exynos 2 เท่า แต่ก็ยังทำมึนเหมือนว่ามีแค่รุ่นที่เป็นชิพ Exynos เท่านั้นที่ใช้ LTE ในไทยได้

  (ผมไม่ได้ตามทุกขุมขนนะ แต่ตอนเปิดตัวว่าไทยจะขายอะไร เค้าว่ากันแบบนั้น ตอนแรกก็เชื่อ พอมีข้อมูลเยอะเข้า … อ่าว… แค่จะหาเหตุผลให้ชิพ Exynos มาขายในไทย)

  • Facebook Profile photo

   zenfone Post on October 9, 2014 at 1:54 am

   #872503

   Note4 Exynos มีฟังชั่นนี้ที่ Ss ทำเองโดนไม่ต้องเพิ่ง Cpu แบบ snap สรุป Note4 จะ cpu อันไหนก็มีฟังชั่นนี้หมดแต่ใช้คนละชื่อ

  • MaxTaro Post on October 9, 2014 at 3:03 am

   #872512

   ขอบคุณครับ

   ที่กังวลเพราะกำลังรอจัดอยู่และไม่อยากใช้เครื่องนอก เพราะเมื่อก่อนเคยใช้แล้วพอมีปัญหา ลำบากมากครับ

 25. takato Post on October 8, 2014 at 11:53 pm

  #872485

  ในคู๋มือภาษาไทย หน้าที่ 19 http://www.samsung.com/th/support/model/SM-N910CZKETHL ระบุว่า

  การชาร์จอย่างเร็ว
  อุปกรณ์มีคุณสมบัติการชาร์จอย่างเร็วในตัว คุณสามารถใช้คุณสมบัตินี้เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นขณะที่อุปกรณ์หรือหน้า จอดับ

  เกี่ยวกับการชาร์จอย่างเร็ว
  • ชาร์จอย่างเร็วโดยใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ที่ชาร์จแบตเตอรี่เร็วกว่าโดยเพิ่มพลังงานชาร์จ อุปกรณ์รองรับ คุณสมบัติ Adaptive fast charging ของซัมซุง และ Qualcomm Quick Charge 2.0
  • การใช้การชาร์จอย่างเร็วบนเครื่อง ให้เชื่อมต่อไปยังเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่รองรับ Adaptive fast charging หรือ Quick Charge 2.0

  ผมใช้ note4 ศูนย์ไทย ปิดเครื่องชาร์ต ตั้งแต่ 0% มาเป็น 100% ใช้เวลา 50 นาทีครับ
  ของบไทยแบต 3220 mAh

  ส่วนของไต้หวัน 2 sim cpu snapdragon 805 แบต 3000 mAh

  • G-za Post on October 9, 2014 at 12:46 am

   #872492

   จากการอ่าน และเข้าใจ คหสต.

   Note 4 ชิป Exynos คงจะมีระบบชาร์จไว เช่นกัน แต่ ใช้ชื่อว่า adaptive fast charging (ชาร์จอย่างเร็วโดยใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ที่ชาร์จแบตเตอรี่เร็วกว่าโดยเพิ่มพลังงานชาร์จ อุปกรณ์รองรับ คุณสมบัติ Adaptive fast charging ของซัมซุง ) น่าจะแบบนี้รึปล่าวครับ

   ส่วน Qualcomm Quick Charge 2.0 คง อยู่ในชิป จับมังกร

  • akexorcist Post on October 9, 2014 at 12:59 am

   #872495

   ชาว Note 4 หายห่วงกันละ

   Samsung uses Adaptive Fast Charging & Qualcomm's Quick Charge 2.0

   แหล่งข้อมูล
   http://www.phonearena.com/news/Samsung-Galaxy-Note-4-and-Note-Edge-battery-life-and-size_id60160

 26. khunti Post on October 9, 2014 at 2:34 am

  #872506

  ของผม HTC Butterfly ใช้ Adaptor ของ SS Note 8 ซึ่งเป็น 5V 2A ชาร์ตมาตลอด บอกได้คำเดียวเร็วดีครับ และเจ้าตัวเครื่องมันก็ตัดเอง ใช้ชาร์ทช่วงนอนได้ เช้ามา 100% แต่ไม่เคยดูเวลาว่าใช้เวลาเท่าไหร่ แต่ถ้าใช้ของ HTC เอง ชาร์ททั้งคืนยังไม่เต็มเลยครับ

 27. tkaew Post on October 9, 2014 at 6:22 am

  #872529

  มี List เครื่องอีกเพียบเลย กด View More Devices.
  Note3 LTE ก็ใช้ได้ครับ

 28. KuLiKo Post on October 9, 2014 at 2:30 pm

  #872553

  Nexus 5 เก๊า…ไม่นะ…ไม่…

 29. odinasssin Post on October 10, 2014 at 1:10 am

  #872658

  มีข้อมูล Fast Charging ของทางฝั่ง Mediatek บ้างไหมค้าบบ

 30. GyMfukU Post on February 27, 2016 at 10:19 pm

  #943915

  Adaptor QC 2.0 3.0 ถ้าเอามาเสียบกับ Samsung รุ่น Exynos ใหม่ๆอย่าง Note5 S7 มันจะชาร์จเร็วไหม หรือต้องใช้ Adaptor Fast Charging ของ Samsung เฉพาะเท่านั้น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save