fbpx
News

Quick Charge 4+ ของ Qualcomm ชาร์จเร็วขึ้นแค่ไหน แตกต่างจากเดิมอย่างไรบ้าง

จากที่ Qualcomm ได้เปิดตัวระบบชาร์จเร็วรุ่นใหม่ Quick Charge 4 แต่ดูเหมือนและยังไม่มีมือถือแบรนด์ไหนเอาไปใช้กันเลย จนเมื่อไม่กี่วันมานี้ได้เปิดตัวระบบ Quick Charge 4+ ตามออกมาอีก และเป็น Nubia Z17  ที่หยิบเอาไปใข้ทันทีเรียกว่าเป็นรุ่นแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ว่าแต่ว่า มันดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ ยังไง เร็วขึ้นแค่ไหนกันหนอ

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของมือถือที่รองรับระบบ Quick Charge รุ่นต่างๆ น่าจะติดใจในความเร็วของการชาร์จมือถือแต่ละครั้งแน่นอน เพราะระบบ Quick Charge มีความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่มือถือของเราให้เต็ม 100% ได้เร็วกว่าการชาร์จแบตเตอรี่ปกติแบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ซึ่ง Quick Charge 4 นี้สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% ถึง 50% ได้ในเวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น

ส่วน Quick Charge 4+ ที่พึ่งจะเปิดตัวออกมาได้ไม่นานนี้ ก็ได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่ารุ่น 4.0 โดย Qualcomm ได้ทำการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาดังนี้

อย่างแรกคือระบบ Dual Charge ซึ่งมีมาตั้งแต่ Quick Charge 4 แล้ว แต่ได้ทำการพัฒนาให้ดีมากขึ้นไปอีกในเวอร์ชั่น 4.0+ โดยระบบ Dual Charge นี้จะทำให้การชาร์จแบตเตอรี่มีความร้อนน้อยลง และทำให้การชาร์จเร็วขึ้นอีกด้วย

อย่างที่สองคือ Intelligent Thermal Balancing ซึ่งเป็นระบบที่จะเสริมประสิทธิภาพให้กับระบบ Dual Charge โดยจะทำการสลับกระแสไฟไปเส้นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าโดยอัตโนมัติ เพื่อลดความร้อนในระหว่างการชาร์จ

อย่างสุดท้ายคือระบบความปลอดภัยในการชาร์จ Advanced Safety Features ซึ่งระบบนี้จริงๆ ใน Quick Charge 4 ก็มีอยู่แล้ว แต่ใน Quick Charge 4+ นั้นได้มีการพัฒนาขึ้นไปอีก โดยระบบ Advanced Safety Features นี้จะคอยตรวจอุณหภูมิของตัวหม้อแปลงและสายไฟไปพร้อมๆ กัน เพื่อป้องกันการโอเวอร์ฮีท และป้องกันการช็อตที่จะเกิดขึ้นภายในตัวหม้อแปลง

โดยทั้ง 3 ระบบที่เพิ่มเข้ามานี้ ทำให้ Quick Charge 4+ มีความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่เร็วกว่า Quick Charge 4 ถึง 15% และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมถึง 30%. คาดว่ามือถือเรือธงรุ่นใหม่ๆ ที่จะเปิดตัวหลังจากนี้น่าจะหันมาใช้ระบบ Quick Charge 4+ กันในอนาคต แต่ก็พูดยากเพราะหลายๆ ค่ายก็พยายามดันระบบชาร์จเร็วของตัวเองเช่นกัน

 

ที่มา : Phonearena, Qualcomm

2 Comments

 1. ps000000 Post on June 6, 2017 at 7:00 pm

  #976710

  ผมไม่ค่อยแน่ใจ เคยใช้หลายๆ รุ่นที่เป็นควิกๆ พวกนี้ แบตเสื่อมไวกว่า ชาร์จธรรมดา 1.5-2.0A @ 5V

 2. GyMfukU Post on June 6, 2017 at 10:46 pm

  #976720

  เชื่อไหมชาร์จช้าเสียบ usb คอมตอนหลับตื่นมาเต็ม note2 แบตไม่เสื่อมไม่บวมจะ 5 ปีแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save