น่าจะเป็นข่าวดีของหลายๆ คนที่มักจะขี้หลงขี้ลืม ชอบวางกุญแจรถยนต์ทิ้งไว้ที่ไหนบ้างก็ไม่รู้ เพราะตอนนี้ค่ายรถยนต์ชื่อดังได้ร่วมกับค่ายมือถือเพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี Digital Key ใช้มือถือแทนกุญแจ ที่จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการล็อครถ และสตาร์ทรถในอนาคต

Car Connectivity Consortium (CCC) ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาระบบ MirrorLink สำหรับเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับเครื่องเสียงรถยนต์ ออกมาเผยข้อมูลถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาระบบ Digital Key ร่วมกับบริษัทมือถือผู้ผลิตชิประดับยักษ์ใหญ่ของโลก ทั้ง Samsung, LG, Apple, Qualcomm, NXP และค่ายรถอย่าง Audi, Volkswagen, BMW, GM, Hyundai, Toyota, Honda, Benz ฯลฯ

Digital Key สามารถล็อครถ ปลดล็อครถ และสตาร์ทรถได้ด้วยการใช้ระบบ NFC ร่วมกับแอปในมือถือ หรือ Smart Watch ซึ่ง CCC รับประกันว่าระบบดังกล่าวมีความปลอดภัยสูงมาก ซึ่งคนที่ไม่ใช่เจ้าของรถไม่มีทางปลดล็อคได้แน่นอน

นอกจากนี้ Digital Key ยังเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการส่งกุญแจให้กับผู้อื่นได้แบบออนไลน์อีกด้วย สมมุติว่าพ่อที่เป็นเจ้าของรถไม่อยู่บ้าน แต่ลูกจะยืมรถไปใช้ พ่อก็สามารถกดส่งกุญแจเข้ามือถือของลูกได้เลย ซึ่งในอนาคตอาจจะมีบริการเช่ารถที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเอากุญแจจากร้าน แค่จ่ายเงินค่าเช่า, ดาวน์โหลด Digital Key แล้วก็เอารถไปใช้ได้เลย

คาดว่าระบบ Digital Key จะเริ่มมีให้ใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ผลิตในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 นี้แหละ ใครที่กำลังคิดอยากจะเปลี่ยนรถก็ลองรอดูไปก่อนนะ ไม่แน่ว่าปีหน้าในบ้านเราอาจจะได้เห็นรถที่ใช้ระบบนี้เข้ามาบ้างแล้วก็ได้

 

ที่มา : GSMarena, Phonearena