fbpx
News

Apple ปล่อย iOS 14.5 เพิ่มฟีเจอร์ Unlock iPhone ด้วย Apple Watch, เสียง Siri แบบใหม่, อีโมจิใหม่ ฯลฯ

ผู้ใช้งาน iPhone ที่กำลังรออัปเดตเป็น iOS 14.5 อยู่ ตอนนี้สามารถกดอัปเดตกันได้แล้วหลังจากที่ Apple ปล่อยออกมาตังแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 27 เมษายน 2564 โดยในการอัปเดตดังกล่าวได้มีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อค iPhone ด้วย Apple Watch, เพิ่มอีโมจิใหม่ ๆ, เปลี่ยนเสียง Siri ได้ และอื่น ๆ อีกเพียบ ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

รายชื่อ iPhone ที่รองรับ iOS 14.5

สำหรับ iPhone รุ่นที่จะได้รับการอัปเดต iOS 14.5 จะมีตั้งแต่ iPhone 6s เป็นต้นไปครับ

 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (รุ่นแรก)
 • iPhone SE (รุ่นที่ 2)
 • iPod touch (7th Gen)

ปลดล็อค iPhone ด้วย Apple Watch

ผู้ใช้งาน iPhone X ขึ้นไป ที่มีฟีเจอร์ Face ID ในระบบ iOS 14.5 จะสามารถปลดล็อคเครื่องด้วย Apple Watch ตั้งแต่ Series 3 ขึ้นไปได้แล้ว ช่วยให้สะดวกสบายกว่าเดิมในช่วงที่ต้องใส่หน้ากากออกไปไหนมาไหนแบบนี้ โดยการใช้งานก็แค่ใส่ Apple Watch เอาไว้และต้องอยู่ในระยะใกล้ ๆ กับ iPhone พอกดปลดล็อคปุ๊บ แล้วมองไปที่เซ็นเซอร์ Face ID แค่แว้บเดียว ตัวนาฬิกาก็จะสั่นให้เรารับรู้ว่าตอนนี้ iPhone ได้ถูกปลดล็อคเครื่องเรียบร้อยแล้ว

Siri ได้รับการปรับปรุงใหม่

ใน iOS 14.5 เสียงของผู้ช่วยอัจฉริยะ Siri จะไม่ได้มีแค่เสียงเดียวแล้ว แต่คราวนี้จะมีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาอีกเป็น 4 เสียง (ตอนนี้มีเฉพาะเสียงภาษาอังกฤษเท่านั้น) เข้าไปที่ Settings > Siri & Search > Siri Voice แล้วเลือกเอาตามตามใจได้เลย โดยจะมีให้เลือกทั้งเสียงของผู้หญิง และผู้ชายด้วยนะ ถ้าเลือกเสียงได้แล้ว ใช้ไปนาน ๆ เกิดเบื่อขึ้นมาก็สามารถกลับมาเลือกใหม่ได้เรื่อย ๆ

นอกจากนี้ Siri ยังเพิ่มความสามารถใหม่ให้เราสั่งงานต่าง ๆ ในแอป Group FaceTime ได้ อย่างเช่นการสั่งให้โทรหาคนนั้นคนนี้, บอกชื่อของคนที่โทรเข้ามาเมื่อใช้หูฟัง AirPods หรือหูฟัง Beats รุ่นที่รองรับ และยังให้ Siri โทรหาเบอร์ฉุกเฉินที่ตั้งค่าเอาไว้ได้ในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่สะดวกกดโทรเอง

 

ควบคุมความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้น

App Tracking Transparency จะต้องมีการขออนุญาตผู้ใช้งานทุกครั้งเมื่อมีแอปใดแอปหนึ่งต้องการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เพื่อที่จะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านโฆษณาหรืออื่น ๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะอนุญาตหรือไม่ และในหน้า Settings ผู้ใช้ยังเข้าไปดูได้ด้วยว่ามีการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลใดบ้าง และเลือกเปลี่ยนได้ตลอดเวลาว่าตอนนี้จะอนุญาตหรือไม่

อีโมจิ (Emoji) แบบใหม่

iOS 14.5 ได้เพิ่มอีโมจิใหม่ ๆ เข้ามาให้เลือกเล่นกันอีก โดยมีอีโมจิคู่รักส่งจูบ, คู่รักพร้อมหัวใจ ที่คราวนี้สามารถเลือกสีผิวได้, อีโมจิถอนหายใจ, อีโมจิมึนงง, อีโมจิที่มีเมฆบัง, หัวใจไฟลุก, หัวใจพันแผล และอีโมจิผู้หญิงมีหนวดอีกต่างหาก

รายงานเหตุการณ์ใน Apple Maps ได้ (เฉพาะ US และจีน)

สำหรับผู้ใช้แอป Apple Maps ในสหรัฐอเมริกาและจีน ได้เพิ่มความสามารถในการรายงานเหตุการณ์บนท้องถนนได้ เช่นอุบัติเหตุ, ซ่อมถนน, ด่านตรวจจับความเร็ว ฯลฯ โดยสามารถแจ้งได้อย่างปลอดภัยด้วยการสั่งงาน Siri ผ่าน iPhone หรือ CarPlay ทำให้ไม่ต้องหยิบมือถือมากดแจ้งเองให้เสี่ยง…แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังจำกัดการใช้งานเฉพาะใน US และจีนเท่านั้นนะครับ

นอกจากนี้ Apple Maps ยังมีฟีเจอร์แจ้ง ETA (เวลาถึงที่หมาย) เมื่ออยู่ในโหมดเดินหรือปั่นจักรยานให้เพื่อน ๆ หรือครอบครัวรู้ว่าเราจะถึงที่หมายกี่โมง และหากขับรถก็สามารถใช้ฟีเจอร์แจ้ง ETA ผ่าน CarPlay ได้เหมือนกัน

 

ฟีเจอร์อื่น ๆ

Apple Podcasts

Apple Podcasts ได้รับการปรับปรุงใหม่ มีทั้งการโชว์ page ของ Podcast ให้ดูก่อนฟัง, เพิ่มตัวเลือกในการบันทึก หรือดาวน์โหลด Podcast ไปใส่ใน Library ให้กลับมาฟังใหม่ได้ง่าย ๆ, มีหัวข้อแยกให้เลือกหา Podcast ที่ต้องการได้ในช่อง Search

รองรับการใช้งาน AirTag

เพิ่มความสามารถในการรองรับ AirTag อุปกรณ์ติดตามอัจฉริยะที่เอาไปแขวนกับของสำคัญอย่างเช่นกระเป๋า หรือพวงกุญแจ แล้วเปิดแอปจาก iPhone เพื่อระบุตำแหน่งของ AirTag ได้เวลาที่หาของเหล่านั้นไม่เจอ

Apple News

Apple News ได้รับการปรับปรุงใหม่เพิ่มแถบ News+ ให้ผู้ใช้งานค้นหา, ดาวน์โหลด หรือจัดเก็บหนังสือพิมพ์ + นิตยสารได้เป็นระเบียบมากขึ้น, ระบบ Search แบบใหม่ หใ้ผู้ใช้งานค้นหาหัวข้อที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Apple Fitness+

ผู้ใช้งานสามารถสตรีมคอนเทนท์ประเภทเสียง และวิดีโอไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay 2 ได้

Reminders

เพิ่มความสามารถในการจัดเรียง Reminder ตามชื่อ, ความสำคัญ, วันสิ้นสุด, วันที่สร้าง และยังสามารถสั่งพิมพ์รายชื่อของ Reminder ทั้งหมดที่เราสร้างเอาไว้ได้ด้วย

ปรับปรุงระบบ 5G

สำหรับ iPhone 12 เพิ่มความสามารถในการใช้งาน 5G แบบ Dual SIM, ปรับปรุงประสิทธิภาพ Smart Data Mode ให้เสถียรมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงการใช้พลังงาน และการใช้ Data ให้ดีขึ้นด้วย

 Accessibility ที่สั่งงานด้วยเสียงได้

ผู้ใช้สามารถสั่งงานให้เปิดนู่นเปิดนี่ในเมนู Accessibility ได้ด้วยเสียงโดยไม่ต้องกดเอง แต่ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลีย และภาษาสเปนในประเทศเม็กซิโก, สเปน และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

และทั้งหมดนั่นก็คือฟีเจอร์ใหม่ ๆ พร้อมการปรับปรุงระบบต่าง ๆ ของ iOS 14.5 ที่ผู้ใช้งาน iPhone รุ่นที่รองรับจะได้ใช้กันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ ใครพร้อมแล้วก็ไปกดอัปเดตกันได้เลย

 

ที่มา : Apple 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save