เชื่อว่านี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนใช้ iPhone ไม่น้อย เพราะแพทช์อัปเดต iOS 14.5 เวอร์ชั่นล่าสุด ทาง Apple ได้เพิ่มความสามารถในการใช้งานฟีเจอร์ Face ID แบบใส่หน้ากากอนามัยอยู่ ก็ปลดล็อคได้แล้ว แต่ในส่วนนี้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมี Apple Watch ด้วย

ตั้งแต่มีการระบาดของโรค COVID-19 การใช้งาน Face ID ปลดล็อค iPhone ดูเหมือนจะเป็นปัญหาของผู้ใช้งานมือถือจากฝั่ง Apple อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะทุกครั้งเวลาต้องการจะปลดล็อค พวกเขาจำเป็นต้องถอดหน้ากากออก หรือไม่ก็หันไปกดรหัสผ่านแทน

แน่นอนว่า Apple ก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับปัญหาเหล่านี้แต่อย่างใด เพราะล่าสุดแพทช์อัปเดต iOS 14.5 มีผู้ใช้งาน iPhone บางส่วนออกมารายงานว่า ตอนนี้พวกเขาสามารถปลดล็อคมือถือได้แบบที่ไม่ต้องถอดหน้ากากออกมาแล้ว แต่น่าเสียดายที่ความสามารถนี้จะใช้งานได้เฉพาะกับคนที่มี Apple Watch เท่านั้น ส่วนใครที่ไม่มีก็อาจจะต้องถอดหน้ากากออกมาปลดล็อคแบบเดิมไปก่อน

Joanna Stern ผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีของ Wallstreet Journal 

อย่างไรก็ดี แพทช์อัปเดต iOS 14.5 นี้ ตอนนี้ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่น Developer Beta ให้กับนักพัฒนาทดลองใช้งานเท่านั้น แต่คาดว่าอีกไม่นานทาง Apple น่าจะปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานปกติอย่างเราๆ ใช้กันเป็นแน่ครับ

 

Source: TheVerge