Apple ออกมาเผยฟีเจอร์ใหม่บน iOS 17 ก่อนเปิดตัวในงาน WWDC 2023 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2023 นี้ โดยฟีเจอร์ต่าง ๆ จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้งานที่มีความพิการทั้งด้านการรับรู้ การมองเห็น การได้ยิน การพูด รวมถึงการเคลื่อนไหว โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงที่ iPhone 15 เปิดตัวนั่นเอง

ฟีเจอร์ Assistive Access

iOS 17

ฟีเจอร์ Assistive Access จะช่วยเหลือผู้พิการทางด้านการรับรู้ และผู้ที่มีปัญหาทางด้านการอ่าน และการเขียน ได้ใช้งาน iPhone ได้ง่ายขึ้น โดยตัวฟีเจอร์จะเปลี่ยนหน้าตา UI ต่าง ๆ ทั้งแอปโทรศัพท์, FaceTime, แอปข้อความ, แอปกล้อง และอัลบั้มภาพให้ตัวหนังสือน้อยลง ใช้คำง่าย ๆ  ปรับปุ่มและไอคอนต่าง ๆ ใหญ่ขึ้น ลดความซับซ้อนของคำสั่งต่าง ๆ ให้เหลือเพียงไม่กี่ปุ่มเพื่อลดภาระด้านการรับรู้สำหรับผู้ใช้งาน

การพิมพ์ข้อความก็จะเปลี่ยนจากคีย์บอร์ดแบบปกติ ให้เป็นคีย์บอร์ดอีโมจิล้วน หน้ารวมแอปก็สามารถเลือกใช้งานได้ 2 แบบตามความถนัด โดยมีให้เลือก 2 รูปแบบได้แก่ แบบตารางเน้นไอคอนให้ใหญ่ขึ้นกว่า และแบบแถวเรียงลงมา

ฟีเจอร์ Live Speech

iOS 17

ฟีเจอร์ Live Speech ออกแบบมาเพื่อผู้พิการทางการพูด ให้สามารถโทรหาบุคคลอื่น หรือวิดีโอคอลด้วยเสียงพูดจำลองได้ เพียงพิมพ์ข้อความที่ต้องการจะพูด ตัวระบบก็จะแปลงข้อความเป็นเสียงพูดให้คู่สนทนาได้ยิน นอกจากนี้หากมีคำพูด หรือวลีไหนที่ใช้บ่อยสามารถบันทึกไว้ เพื่อให้เรียกใช้ได้อย่างรวดเร็ว

ฟีเจอร์ Personal Voice

iOS 17

สำหรับผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการสูญเสียความสามารถด้านการพูด เช่นผู้ป่วยที่เพิ่งตรวจพบโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ฟีเจอร์ Personal Voice จะช่วยให้ผู้ใช้งานเก็บบันทึกเสียงพูดของตัวเองด้วยการอ่านข้อความสั้น ๆ เป็นเวลา 15 นาที และระบบจะแปลงเสียงเพื่อใช้เป็นเสียงพูดร่วมกับฟีเจอร์ Live Speech ได้ ถึงแม้จะสูญเสียความสามารถในการพูด แต่คู่สนทนาก็ยังสามารถได้ยินเสียงที่เป็นเรา

แต่ในช่วงแรกฟีเจอร์ Personal Voice จะยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษก่อน หลังจากนั้นคาดว่าจะมีการอัปเดตให้รองรับภาษาอื่น ๆ ด้วย

ฟีเจอร์ Point and Speak

ผู้พิการทางด้านการมองเห็น สามารถใช้งานฟีเจอร์ Point and Speak แทนดวงตาของเราได้ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในแอปแว่นขยาย โดยระบบจะใช้กล้อง และเซนเซอร์ LiDAR Scanner ร่วมกับระบบ Machine Learning เพื่ออ่านข้อความบนวัตถุต่าง ๆ เช่นป้ายบอกทาง หรือปุ่มคำสั่งบนไมโครเวฟ รวมถึงยังสามารถตรวจจับคน ตรวจจับประตูได้ด้วย

iOS 17

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของฟีเจอร์สำหรับผู้พิการที่จะเปิดให้ใช้งานกันใน iOS 17 และ iPad OS 17 ส่วนฟีเจอร์แบบเต็ม ๆ คาดว่าจะได้รู้กันในงาน WWDC 2023 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายน 2023 หากใครสนใจอย่าลืมติดตามรับชมกันด้วยนะ  เพราะในงานคาดว่าจะมีอะไรเจ๋ง ๆ อีกเพียบเลย

 

ที่มา: Apple Newsroom