หลังจากที่เป็นประเด็นยาวนานกันมาหลายปี เพราะ Apple ได้กีดกันผู้ใช้งาน Android กับ iOS ให้แยกจากกัน ด้วยการใช้มาตรการส่งข้อความแบบ SMS และ MMS ซึ่งเป็นมาตรฐานเก่า ไม่ปลอดภัย และมีค่าใช้จ่ายในการส่ง เมื่อส่งข้อความจากแอป iMessage ไปยังมือถือ Android ล่าสุดหลังจากที่โดนทั้ง EU และ Google กดดันกันมานาน iOS 18 นี้ก็ยอมอัปเดตให้ใช้งานกันสักที

Apple ประกาศภายในงาน WWDC 2024 แบบสั้น ๆ ว่าบน iOS 18 นี้จะเปิดให้ผู้ใช้งาน iPhone สามารถส่งข้อความหามือถือ Android หรืออุปกรณ์ที่ไม่รองรับระบบ iMessage ผ่านมาตรฐาน RCS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยมาตรฐานนี้จะมีข้อดีตรงที่ ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความ ส่งรูปภาพ, วิดีโอความละเอียดสูง หรือข้อความเสียง เพียงแค่มีเบอร์โทรของคนที่เราต้องการส่งข้อความ ไม่ต้องเสียเงินค่าบริการเหมือน SMS เพราะส่งผ่านอินเทอร์เน็ต รวมถึงมีเครื่องหมาย Read Receipts เพื่อดูว่าบุคคลที่ส่งข้อความไปหาได้อ่านข้อความรึยัง

SMS อันตรายจริงรึเปล่า ไม่ดียังไง? แล้ว RCS ดีกว่าตรงไหน ทำไม Google ต้องกดดันให้ Apple เลิกใช้ iMessage

นอกจากนี้ระบบ RCS มีจุดที่เหนือกว่า SMS คือเรื่องของความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน เพราะ RCS รองรับระบบการส่งข้อความแบบ End-to-End Encryption ซึ่งเป็นการส่งข้อความแบบเข้ารหัสที่มีเพียงแค่ผู้รับ และผู้ส่งเท่านั้นที่สามารถเปิดอ่านได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครสามารถเข้ามาแทรกแซงเพื่ออ่าน หรือดักข้อความของเราได้ ซึ่งก็รวมถึงตัวแพลตฟอร์ม ผู้ให้บริการเครือข่าย และหน่วยงานรัฐด้วย

ซึ่งฝั่งของ Android นั้นได้นำร่องใช้งานมาตั้งแต่ปี 2019 โดยมีตัวตั้งตัวตีอย่าง Google เป็นผู้ริเริ่มให้ระบบ RCS กลายเป็นมาตรฐานกลางการส่งข้อความระหว่าง Android เอง ซึ่งตอนนี้มีมือถือกว่า 500 แบรนด์เปลี่ยนาใช้มาตรฐานที่ว่านี้แล้วด้วย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า Apple จะยอมเปิดให้รองรับ RCS บน iMessage แล้ว แต่ก็ยังไม่วายพยายามกีดกันผู้ใช้งาน iPhone และ Android ด้วยการจำแนกสีกล่องข้อความเป็นสีเขียว แต่ถ้าส่งข้อความไปหา iMessage ด้วยกันกล่องข้อความจะเป็นสีน้ำเงิน และก็ไม่รู้ว่าการส่งข้อความ RCS ผ่าน iMessage จะมีการจำกัดฟีเจอร์อื่น ๆ ด้วยหรือไม่

iOS 18 ได้เริ่มปล่อยให้นักพัฒนาได้อัปเดต และทดสอบผ่าน Developer Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ใช้งานทั่วไปที่ลงทะเบียนทดสอบ Public Beta จะได้อัปเดตกันภายในเดือนกรกฎาคม 2024 นี้ ส่วนเวอร์ชั่นสมบูรณ์คาดว่าน่าจะปล่อยให้อัปเดตกันหลัง iPhone 16 Series เปิดตัวในช่วงปลายปี 2024 สามารถเข้าไปเช็กรุ่นที่รองรับอัปเดตได้ในบทความที่เรารวบรวมไว้ได้เลย

ที่มา: Apple | The Verge