พักเรื่อง iPhone 12 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า มาพบกับข่าวของแท็บเล็ตอย่าง iPad กันบ้าง เมื่อล่าสุดมีรายงานจากสื่อญี่ปุ่นบอกว่า iPad Air 4 จะมาพร้อมกับพอร์ตชาร์จแบบ USB-C จากรุ่นเดิม iPad Air 3 ที่ยังใช้พอร์ตแบบ Lightning อยู่ ทว่า.. iPad Mini รุ่นต่อจะไม่ได้ใช้ USB-C ด้วย เพราะจะยังคงใช้พอร์ต Lightning อยู่เหมือนเดิม

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า iPad Air 4 รุ่นที่เตรียมเปิดตัวในเร็ววันนี้ จะมาพร้อมกับพอร์ตชาร์จแบบ USB-C ซึ่งหาก iPad Air 4 เปิดตัวมากับพอร์ตนี้จริงๆ ก็จะทำให้แท็บเล็ตรุ่นดังกล่าว เจริญรอยตามซีรีส์ iPad Pro ที่เลือกใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB-C แทนที่จะเป็น Lightning เหมือน iPad รุ่นปกติ หรือ iPad Mini ทว่าน่าเสียดายที่ Apple กลับเลือกที่จะไม่ให้พอร์ต USB-C นี้กับ iPad Mini 6 ยังคงใช้เป็นพอร์ต Lightning เหมือนเดิม

อีกทั้ง ตามรายงานของแหล่งข่าว Macotakara ที่ได้รับข้อมูลจากโรงงานผลิตว่า iPad Air 4 จะถูกพัฒนาบนพื้นฐานของ iPad Pro รุ่นจอ 11 นิ้ว ทั้งนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาว่า iPad Air 4 จะใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ iPad Pro รุ่นดังกล่าวเลยไหม เพราะหากมากับดีไซน์เดียวกัน ก็จะทำให้ iPad Air 4 ไม่มีปุ่ม Home พร้อมกับไปใช้วิธีการปลดล็อกแบบสแกนใบหน้าหรือ Face ID แทน และคาดว่ากล้องอาจจะถูกลดสเปคลงด้วย

ในขณะที่ iPad Mini 6 ตามข้อมูลบอกว่ามันจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จาก 7.9 นิ้ว เป็น 8.5 นิ้ว

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากแหล่งข่าวประเทศญี่ปุ่นนี้ถือว่าขัดกับการทำนายของนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo อยู่เต็มๆพราะคุณ Ming ได้เคยรายงานเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า iPad Mini จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 9 นิ้ว ไม่ใช่ 8.5 นิ้ว ตามที่เว็บ Macotakara บอก โดยคุณ Ming ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า Apple จะนำ iPad Mini 6 มาเปิดตัวในช่วงต้นปี 2021 ที่จะถึงนี้ ส่วน iPad 8th Gen จะมาในช่วงปลายปีหน้า และได้รับการอัปเกรดขนาดหน้าจอเป็น 10.8 นิ้วอีกด้วย

ส่วนเรื่องสเปค คาดว่าทั้ง iPad Air 4 และ iPad Mini 6 จะมาพร้อมกับชิป Apple A13 ด้าน iPad 8th Gen ก็จะได้รับการอัปเกรดสเปค มาใช้เป็นตัว Apple A12 ด้วยเช่นกัน ส่วนใครที่กำลังรอเทคโนโลยีจอ Mini-LED, ชิปเซ็ต Apple A14X และการเชื่อมต่อแบบ 5G ใน iPad ก็อาจจะต้องรอกันไปอีกซักพัก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมจาก Leaker ท่านนึง โดยเผยว่า Apple Pencil รุ่นที่ 3 อาจจะมีตัวเลือกเป็นสีดำ จากเดิมจะมีให้เลือกเพียงแค่สีขาวเท่านั้น

https://twitter.com/laobaiTD/status/1267854985779458048

 

ที่มา: news.mydrivers (ภาษาจีน) via 9to5google