ปกติแล้วหลังงาน Apple Event ที่เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่จบลง ช่วงปลายปีถัดมาก็จะเป็นคิวของ iPad และ Mac ที่จะเปิดตัวรุ่น Minor Upgrade ปรับสเปคให้มีความสดใหม่ และแรงมากขึ้น ซึ่งปลายปีนี้ก็คาดว่าจะถึงคิวของ iPad Mini 7 และ iPad Air 6 ที่จะอัปเกรดได้ชิปใหม่หลังจากห่างหายกันไปสักพักใหญ่ ๆ

iPad mini 7 อาจเปิดตัวปลายปี 2023

นักวิเคราะห์จากฝั่ง Apple อย่าง Ming-Chi Kuo เคยออกมาเผยเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วว่า Apple ได้เตรียมเปิดตัว iPad Mini 7 ในช่วงสิ้นปี 2023 – ต้นปี 2024 โดยได้มีแหล่งข่าวของ 9to5mac ร่วมยืนยันอีกด้วยว่า iPad Mini 7 จะมีการเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้จริง แต่รายละเอียดวันที่แน่ชัดนั้นยังไม่มีรายงานออกมา

Apple A16 Bionic

โดยคาดว่า iPad Mini 7 จะมาพร้อมดีไซน์แบบเดิม แต่สเปคด้านในมาพร้อมกับชิปที่แรงขึ้น โดยในรุ่นปัจจุบันที่วางขายอยู่ในตอนนี้มาพร้อมกับชิป Apple A15 Bionic ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 13 ซึ่งในรุ่นใหม่น่าจะมีการเขยิบขึ้นมาเป็น A16 Bionic ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 14 Pro และ iPhone 15 ก็เป็นได้

iPad Air 6 เปิดตัวปลายปี 2023 พร้อมกัน และอาจมีให้เลือก 2 รุ่น?

ส่วน iPad Air 6 ในตอนนี้ก็มีคนพบรหัสตัวเครื่อง 2 รุ่น J507 และ J508 (รุ่น WiFi และ รุ่น 5G) กำลังถูกทดสอบภายในบริษัทแล้ว ด้านสเปคนั้นคาดว่าจะได้อัปเกรดจากชิป Apple M1 มาเป็นชิป M2 และคาดว่าจะอัปเกรดกล้องใหม่ มาพร้อมฟีเจอร์ Photonic Engine บน iPad เป็นครั้งแรก และมีความเป็นไปได้ว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงแบบ ProRes, รองรับฟีเจอร์ซูมเสียง Audio Zoom รวมถึงรองรับการถ่ายภาพในโหมด Portrait ด้วย

ส่วนกล้องหน้าคาดว่าจะมีการปรับ Layout เป็นแนวนอนเหมือน iPad Gen 10 พร้อมเปลี่ยนพอร์ตให้รองรับ Thunderbolt อีกทั้งยังอัปเกรดการเชื่อมต่อให้รองรับ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.3 นอกจากนี้ยังมี iPad Air รุ่นปริศนา 2 รุ่น J720 และ J721 อยู่ในช่วงทดสอบอยู่ด้วย ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็น iPad Air 6 รุ่นจอใหญ่ที่มาพร้อมกับสเปคที่ดีกว่า และมีราคาแพงกว่า แต่คาดว่าน่าจะห่างกันไม่มากเพราะสเปคอาจไปขี่กับ iPad Pro มากเกินไป

iPad 11 ยังไม่มา แต่เริ่มพัฒนาแล้ว

ในเมื่อพี่ ๆ รุ่นอื่น ๆ ได้อัปเกรดกันไปแล้ว คิวอัปเกรดที่ตามมาคาดว่าจะเป็น iPad รุ่นที่ 11 ที่ตอนนี้ได้เริ่มทดสอบกันในบริษัทแล้วเช่นกันภายใต้ Codename “J126B” ซึ่งปีที่แล้ว iPad 10 ได้เปิดตัวมาพร้อมกับชิป Apple A14 Bionic จึงเป็นไปได้ว่าในรุ่นอัปเกรดนี้อาจจะมาพร้อมชิป A15 Bionic ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะได้เปิดตัวอีกทีในช่วงต้นปี 2024 เลย

เบื้องต้น iPad mini 7 และ iPad Air 6 อาจได้เปิดตัวเร็วสุดในเดือนตุลาคม 2023 แต่อย่างไรก็ตาม Ming-Chi Kuo ระบุว่าอาจมีการเปิดตัวเฉพาะ iPad Air 6 เท่านั้น ส่วนรุ่นอื่น ๆ คาดว่าน่าจะตามมาอีกทีในช่วงต้นปี ซึ่งอาจเปิดตัวมาพร้อมกับ iPadOS 17 ในช่วงเดือนมิถุนายน 2024 เลย แต่ยังไงก็ต้องจับตาดูในช่วงโค้งสุดท้ายในปีนี้กันดี ๆ นะ

ที่มา: 9to5mac, MacRumors