fbpx
News

เผย iPad Pro อาจเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกของ Apple ที่มากับจอ Mini-LED แก้ปัญหาเรื่องจอเบิร์น

นักวิเคราะห์ขาประจำสุดแม่นของฝั่ง Apple ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาเตรียมสั่งให้คู่ค้าธุรกิจผลิตหน้าจอ Mini-LED แบบเป็นจำนวนมากในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ โดยอุปกรณ์รุ่นแรกที่จะได้นำเทคโนโลยีหน้าจอตัวใหม่นี้ไปใช้ก่อนใครเพื่อนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก iPad Pro รุ่นจอ 12.9″ นั่นเอง แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัวร์ว่า Apple จะเอา iPad Pro รุ่นนี้มาเปิดตัวในช่วงภายในสิ้นปีนี้เลยหรือเปล่า

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาหนาหูมากว่า Apple ได้ซุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ 6 ชิ้น ที่เตรียมจะใช้หน้าจอ Mini-LED ใหม่นี้ โดยประโยชน์ของจอ Mini-LED นี้ แทบจะไม่ต่างกับจอ OLED เลย แต่จะต่างกันตรงที่ว่าหน้าจอแบบใหม่นี้จะมีปัญหาจอเบิร์นที่น้อยกว่าพวกอุปกรณ์ที่ใช้จอ OLED อยู่เล็กน้อย 

ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo ก็เคยออกมาประกาศแล้วรอบนึงว่า 6 อุปกรณ์ที่ว่าคือ

 • iPad Pro รุ่นจอ 12.9″ 
 • iMac Pro รุ่นจอ 27″ 
 • MacBook Pro รุ่นจอ 14.1″ 
 • MacBook Pro รุ่นจอ 16″ 
 • iPad รุ่นจอ 10.2″
 • iPad Mini รุ่นจอ 7.9″

โดย Ming-Chi Kuo เผยว่า Apple น่าจะขน iMac Pro มาเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 นี้ ขณะที่ iPad Mini อาจจะมาในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของปีนี้เช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าข้อมูลนี้เป็นการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เท่านั้น อีกทั้งยังรายงานมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่แล้วอีกด้วย ไหนจะเรื่องการระบาดของ COVID-19 อีก ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถทราบได้เลยว่า Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์ทั้ง 6 ชิ้นตอนไหนบ้าง อะไรที่เคยวางแผนเอาไว้ก่อนหน้านี้ อาจจะต้องเปลี่ยนใหม่หมด

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo คาดการณ์ว่า iPad จำนวนกว่า 30 – 40% ที่ Apple เตรียมส่งออกในช่วงปี 2021 หรือปีหน้านี้ จะมากับจอ Mini-LED ทั้งสิ้น ขณะที่ MacBook ก็ไม่น้อยหน้า คาดว่าอาจจะมีสัดส่วนอยู่ที่ราวๆ 20 – 30% เลยทีเดียว

iPad Air 4 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่วันก่อน

การรายงานในครั้งนี้ของ Ming-Chi Kuo ที่บอกว่า iPad Pro รุ่นต่อไปจะเลือกใช้จอ Mini-LED ถือว่ามีมูลอยู่มากพอสมควรเลยนะ เพราะ iPad Air 4 ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ต่างมากับสเปคที่แทบจะทัดเทียมกับ iPad Pro รุ่นปัจจุบันแล้ว การมาของจอ Mini-LED น่าจะทำให้ iPad Pro รุ่นใหม่นั้นมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวล่ะ

 

ที่มา: The Verge 

 

4 Comments

 1. Sickness Post on September 24, 2020 at 3:43 pm

  #1023374

  ??? Mini LED???
  Mini LED มันยังเป็น LCD panel นะครับ แค่ backlight มันเล็กลงมากกว่า LED ปกติ ถ้าเป็นฝั่ง TV ที่เป็น FALD(Full Array Local Dimming) ก็จะทำให้ได้ dimming zone เยอะกว่า
  ที่จะมาแทน OLED อันนี้คือ Micro LED นะครับ ซึ่งน่าจะอีกหลายปีเลย มันยังผลิตเป็นจอเล็กที่ความละเอียดสูงยังไม่ได้เลยครับเท่าที่ตามมา

 2. Sickness Post on September 24, 2020 at 3:47 pm

  #1023375

  Micro LED นี่เอาแค่ไซท์จอขนาด TV 55" 65" 1080p น่าจะยังทำไม่ได้เลยมั้งครับนั่น
  แต่ Mini LED ไม่ได้เป็น per pixel lighting แน่นอนครับ ถ้าอิงจากฝั่งทีวีที่ใช้คำนี้ก็ TCL

 3. FordRaptor Post on September 24, 2020 at 4:11 pm

  #1023376

  Mini-LED มันแค่อัพเกรดคุณภาพการแสดงผลจาก IPS LCD  ขึ้นมา แต่ก็ยังสู้ OLED ไม่ได้หรอกครับ 

  ส่วนที่เข้าใกล้ OLED เรื่องคุณภาพของการแสดงผลจริงๆ คือ Micro-LED แล้วตอนนี้มีแค่วงการ TV ที่ออกตัว Prototype มาโชว์อย่าง Samsung ,LG ตัวละหลายล้าน แถมยังทำได้แค่ panel ขนาดใหญ่อยู่ 

  จริงๆ เดี๋ยวนี้ OLED ที่มีคุณภาพสูงมีโอกาสเกิดการ Burn-in น้อยแล้วนะ

 4. FordRaptor Post on September 24, 2020 at 4:14 pm

  #1023377

  ใช่เลยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save