ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือออกมารอบนึงแล้วว่า Apple อาจเปิดตัว iPad Pro จอ 12.9 นิ้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่มากับจอ Mini-LED ภายในช่วงสิ้นปี 2020 แต่ดูท่าทางน่าจะเจอโรคเลื่อนซะแล้ว เพราะล่าสุดแหล่งข่าวรายเดิมได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า iPad Pro รุ่นดังกล่าวจะมาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 แทน

จากแหล่งข่าวได้รายงานว่า บริษัท GIS ซัพพลายเชนของ Apple ได้อนุมัติเงินราวๆ 3.6 พันล้านเหรียญไต้หวัน เพื่อนำมาลงทุนสำหรับขยายกำลังการผลิตโมดูลระบบสัมผัสที่จะใช้งานร่วมกับหน้าจอแสดงผลของแท็บเล็ต ในโรงงานย่อยที่เฉิงตูของจีนตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม และพฤศจิกายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้มีการลงทุนอีก 753 ล้านเหรียญไต้หวัน เพื่อพัฒนาระบบสายการผลิตโมดูลสัมผัสสำหรับ iPads กับ MacBooks และที่สำคัญไปกว่านั้นโมดูลสัมผัสหน้าจอดังกล่าวได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานกับแผง miniLED-backlit ของ iPad Pro ขนาด 12.9 ที่จะเปิดตัวในไตรมาสแรกปี 2021 อีกด้วย

หน้าจอ Mini-LED‌ จะมีประสิทธิภาพโดยรวมดีกว่าหน้าจอแบบ OLED ด้วยการแสดงผลสีดำที่ความเข้มขึ้น , ความสว่างมากกว่าเดิม , สีสันสดใส และมีค่าคอนทราสต์ที่มากขึ้น ด้วยการใช้ LED หลายพันหลอดในการเพิ่มแสงสว่างบนหน้าจอ

ยิ่งไปกว่านั้นนักวิเคราะห์ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo ยังได้ประเมินว่า Apple อาจจะเปิดตัว iPad Pro 12.9 นิ้ว ที่มากับจอ Mini-LED‌ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 แต่มีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า Apple อาจใช้หน้าจอแสดงผล Mini-LED‌ เพียงชั่วคราวก่อนที่จะกลับไปใช้จอแบบ OLED เหมือนเดิม สำหรับ iPad Pro ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ซึ่งตรงนี้ก็ยังไม่สามารถฟันธงได้เนื่องจากยังเป็นแค่การวิเคราะห์จากหลายๆ ฝ่ายเท่านั้น (มันก็ดูแปลกจริงๆ ที่ Apple จะเปลี่ยนเทคโนโลยีหน้าจอไปมาเพื่ออะไร) 

อย่างไรก็ตาม เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว Apple จะเปิดตัว iPad Pro 12.9 ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบใหม่อย่าง Mini-LED‌ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ตามที่คุณ Ming-Chi Kuo บอกไว้หรือเปล่าครับ

 

ที่มา : macrumors