มือถือที่หลายๆ คนรอคอยอย่าง iPhone 12 Series ได้เริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศไปแล้ว (ส่วนบ้านเราก็รออีกไม่นานคือวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้) และล่าสุดรุ่นน้องเล็กสุดอย่าง iPhone 12 mini และรุ่นพี่ใหญ่ iPhone 12 Pro Max ก็ได้เดินทางมาถึงมือของ JerryRigEverything เรียบร้อย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องโดนทดสอบความทนทานทั้งเรื่องรอยขีดข่วนหน้าจอ รอยขีดข่วนตัวเครื่อง และสุดท้ายคือทดสอบความแข็งแรงตัวเครื่องว่าจะรอดจากการงอเครื่องด้วยมือเปล่าหรือไม่

Play video

ทดสอบรอยขีดข่วนบนหน้าจอ

เริ่มต้นด้วยการทดสอบความทนทานจากรอยขีดข่วนบนหน้าจอ ซึ่งคราวนี้ Apple ใช้วัสดุใหม่ที่เรียกว่า Ceramic Shield กับ iPhone 12 ทุกรุ่น โดยวัสดุดังกล่าวเป็นการผสมผสานกันระหว่างกระจกและเซรามิกคริสตัล ซึ่งจริงๆ แล้ว JerryRigEverything เคยทดสอบไปรอบนึงแล้วกับ iPhone 12 Pro แต่ไหนๆ ก็ได้ iPhone 12 mini กับ iPhone 12 Pro Max มา ก็ขอทดสอบอีกซักครั้งนึง

ผลออกมาก็คือหน้าจอของ iPhone 12 ทั้ง 2 รุ่น เป็นรอยขีดข่วนตั้งแต่โดนของแข็งระดับ 6 เป็นต้นไป แต่ดูเหมือนว่าร่องรอยจะตื้นกว่ากระจก Gorilla Glass 6 ที่ใช้กับมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ อยู่นิดหน่อย

ทดสอบรอยขีดข่วนที่ขอบเครื่อง

ต่อด้วยการทดสอบรอยขีดข่วนบนตัวเครื่อง สำหรับ iPhone 12 mini ที่ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียม เมื่อโดนขูดด้วยใบมีดคัตเตอร์ก็พบว่าเป็นรอยลึก และมีเศษหลุดติดออกมาด้วย

ส่วนรุ่นพี่ iPhone 12 Pro Max ใช้วัสดุที่แข็งแรงกว่าคือสแตนเลส ซึ่งแม้ว่าจะยังคงมีร่องรอยจากใบมีดอยู่ แต่รอยพวกนั้นก็ไม่ได้ลึกเหมือนกับบน iPhone 12 mini

ทดสอบรอยขีดข่วนบนฝาหลัง

จากการทดสอบใช้ใบมีดคัตเตอร์กรีดไปมาบนฝาหลังของทั้งคู่ ก็ไม่พบว่ามีรอยขีดข่วนอะไรเกิดขึ้นเลย รวมถึงกระจกที่ครอบกล้องหลังด้วย เพราะฉะนั้นก็หายห่วงไปได้บ้างสำหรับคนที่ไม่ชอบใส่เคส

ทดสอบใช้เปลวไฟลนที่หน้าจอ

ทั้ง iPhone 12 mini และ Pro Max ใช้จอ OLED แบบ Super Retina เมื่อโดนเปลวไฟจากไฟแช็คลนอยู่ราวๆ 50 วินาที ก็ไม่พบว่ามีร่องรอยการเสียหายอะไรเกิดขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะเป็นเพราะกระจกหน้าจอ Ceramic Shield มีส่วนช่วยในการกระจายความร้อนได้ดีกว่า

จะแปลกนิดนึงที่ iPhone 12 mini เกิดอาการหน้าจอทัชเอ๋อๆ เล็กน้อยหลังจากถูกลนด้วยเปลวไฟ แต่พอปิดจอแล้วเปิดใหม่อาการดังกล่าวก็หายไป

ทดสอบงอเครื่องด้วยมือเปล่า

ทดสอบความแข็งแกร่งด้วยการพยายามงอเครื่องด้วยมือเปล่าแบบเต็มแรงก็พบว่า iPhone 12 ทั้งคู่มีความแข็งแกร่งสุดๆ เพราะไม่มีแม้แต่อาการงอ ไม่มีรอยร้าว หรือแม้แต่เสียงอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นเลย คาดว่าน่าจะปลอดภัยจากการใส่ไว้ที่กระเป๋ากางเกงด้านหลังแล้วเผลอนั่งทับได้ระดับนึงเลยล่ะ

เรียกได้ว่า iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro Max เป็นมือถือที่ใช้วัสดุ และมีการประกอบเครื่องอยู่ในระดับพรีเมี่ยมสมราคาจริงๆ ครับ

 

ที่มา : JerryRigEverything (YouTube)