ก่อนหน้านี้ทีมงานดรอยด์แซนส์เพิ่งจะแกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไปหมาดๆ ล่าสุดพวกเราก็ทำการทรมานมือถือรุ่นนี้แล้ว! …ล้อเล่น ล่าสุดก็ถึงคิวของเฮีย JerryRigEverything แล้ว โดยรอบนี้เฮียแกทรมานแบบจัดเต็ม ทั้งขีดจอ งอเครื่อง ฯลฯ เอาล่ะ พูดขนาดนี้แล้ว มาดูกันเลยดีกว่าว่า iPhone 12 Pro นั้น จะผ่านการทดสอบอันแสนโหดนี้ไปได้หรือไม่

Apple เคลมเอาไว้ในงานเปิดตัว iPhone 12 Series ว่า หน้าจอของสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้ จะมาพร้อมกับกระจกพิเศษ Ceramic Shield ที่จะมีความทนต่อการตกพื้นมากกว่ากระจกปกติทั่วไปถึง 4 เท่า ทว่า…ในส่วนนี้ พวกเขากลับไม่ได้ให้รายละเอียดว่า กระจกชนิดนี้จะทนต่อแรงขีดข่วนกว่าเดิมเท่าไหร่

ซึ่งพอเอาอุปกรณ์ระดับที่ 6 มาขีดๆ ขูดๆ หน้าจอของ iPhone 12 Pro ดู ก็พบว่าเป็นรอยเหมือนกับกระจกมือถือรุ่นอื่นๆ ทั่วไป และรอยจะลึกและชัดกว่าเดิมเมื่อเจอกับอุปกรณ์ระดับที่ 7

ขอบเครื่องทำจากสแตนเลส ซึ่งพอโดนคัตเตอร์กรีด ก็เป็นรอยลอกตามท้องเรื่อง

ส่วนตรงโมดูลกล้องหลังของ iPhone 12 Pro เมื่อเจอคัตเตอร์มาขูด ก็จะไม่เกิดรอยอะไร แต่ถ้าเจอกับอุปกรณ์ระดับ 6 และ 7 เมื่อไหร่ล่ะก็ ชะตากรรมจะไม่ต่างกับหน้าจอ Ceramic Shield เลย หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นรอยจ้า อย่าหาทำ

มาถึงการทดสอบเอาไฟลนหน้าจอกันบ้าง ตรงนี้แหละที่ Ceramic Shield บน iPhone 12 Pro ทำผลงานออกมาได้เหนือกว่ากระจกสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป เพราะจากที่เฮีย Zach แกได้เอาไฟลนจอเป็นเวลากว่า 30 วินาที ก็พบว่าตัวจอไม่เกิดรอยอะไรเลย ซึ่งในส่วนนี้ เฮียแกเชื่อว่า Ceramic นั้น เป็นวัสดุที่ทนทานต่อความร้อนกว่ากระจกปกตินั่นเอง

เอาล่ะ มาถึงการงอตัวเครื่องกันบ้าง….ซึ่ง iPhone 12 Pro สอบผ่านแบบสามผ่านจริงๆ เพราะจากที่เฮีย Zach แกลองงอแบบสุดแรง ก็พบว่า iPhone 12 Pro นั้นแทบจะไม่งอเลยแม้แต่น้อย อันนี้เมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่นๆ ถือว่า iPhone 12 Pro เหนือกว่าอย่างชัดเจน

รวมๆ แล้ว iPhone 12 Pro ถือว่ามีความแข็งแกร่งใช้ได้เลย ถึงแม้กระจก Ceramic Shield จะไม่ได้ทนต่อแรงขีดข่วนอะไรขนาดนั้น เมื่อเทียบกับกระจกอื่นๆ ทั่วไปบนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ (แต่เรื่องความทนทานต่อการตกอันนี้อาจจะต้องทดสอบแยกอีกที) ซึ่งตรงนี้อย่างที่รู้กันว่า ทางทีมงานดรอยด์แซนส์ของเราก็มีเครื่องแล้ว เพื่อนๆ อยากรู้ อยากให้ทดสอบอะไรก็แสดงความคิดเห็นมาไว้ที่ด้านล่างได้เลยนะครับ 😀

Play video