fbpx
News

MagSafe แถบแม่เหล็กสารพัดประโยชน์ใน iPhone 12 Series รองรับทั้งระบบชาร์จไว และใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

ในงานเปิดตัว iPhone 12 Series ที่ผ่านมา เราได้เห็นฟีเจอร์เด็ดๆ ล้ำๆ มากมายที่มาพร้อมกับมือถือซีรีส์นี้ ไม่ว่าจะเป็นชิป A14 ที่ทรงพลังสุดๆ กล้องหลังที่ได้รับการพัฒนาจนมีประสิทธิภาพระดับเทพ หรือจะเป็นหน้าจอ Super Retina XDR ที่งามหยดย้อย และยังมีอีกหนึ่งฟีเจอร์อย่าง MagSafe ที่เป็นแถบชาร์จแม่เหล็กด้านหลังเครื่องที่นอกจากจะรองรับการชาร์จไร้สายแล้ว มันยังรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้อีกด้วย

MagSafe คืออะไร?

ถ้าใครที่เคยใช้ หรือเป็นแฟนโน้ตบุ๊ค MacBook มานานแล้ว น่าจะรู้จักฟีเจอร์ MagSafe กันดี เพราะมันเป็นระบบชาร์จที่ใช้หัวชาร์จแบบแม่เหล็กดูดติดกับตัวเครื่องแทนการชาร์จผ่านพอร์ตเหมือนกับโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ทำให้ไม่เสี่ยงเวลามีคนเดินสะดุดสายชาร์จแล้ว MacBook จะกระเด็นตกจากโต๊ะ (เพราะขั้วที่เป็นแม่เหล็กจะหลุดออกมาก่อน) โดยในปี 2016 ทาง Apple ก็โละเอาระบบนี้ออก แล้วเปลี่ยนมาใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB-C แทน

MagSafe ที่ใช้กับ MacBook

และฟีเจอร์ดังกล่าวก็ได้กลับมาอีกครั้งแต่คราวนี้มาอยู่บน iPhone 12 Series แทน ซึ่งมันจะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่แค่เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่อย่างเดียวเท่านั้น

iPhone 12 Series ชาร์จไวผ่านพอร์ต MagSafe

อย่างที่บอกไปแล้วว่าฟีเจอร์ MagSafe จะเน้นใช้งานด้านชาร์จแบตเตอรี่ให้กับมือถือซีรีส์ iPhone 12 จากการใช้อุปกรณ์เสริม MagSafe Charger ที่เป็นแท่นชาร์จเล็กๆ ดูดติดกับตัวเครื่องด้านหลัง และยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ที่ระดับ 15W ซึ่งเร็วกว่าการชาร์จแบบไร้สายด้วยระบบ Qi (7.5W) ถึง 2 เท่า

MagSafe Charger

โดยในตอนนี้ ทาง Apple มีที่ชาร์จรองรับ MagSafe อยู่ 2 แบบ คือ MagSafe Charger ซึ่งเป็นที่ชาร์จแบบเดี่ยวๆ และ MagSafe Duo Charger ที่สามารถชาร์จได้ทั้ง iPhone 12 และ Apple Watch ไปพร้อมๆ กัน

MagSafe Duo Charger

รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

นอกจากจะใช้ชาร์จแบตเตอรี่แล้ว แถบแม่เหล็ก MagSafe ยังใช้งานกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้อีก อย่างเช่น Silicone Case และ Clear Case ที่แปะหัวชาร์จ MagSafe ได้เลยโดยที่ไม่ต้องถอดเคสก่อน

Silicone Case และ Clear Case

ซองใส่การ์ด iPhone Leather Wallet with MagSafe ที่เป็นแม่เหล็กแปะเข้าไปด้านหลังเครื่อง สำหรับหยิบใช้งานได้ง่าย (ที่ซองมีตัวบล็อกคลื่นแม่เหล็ก ไม่ต้องกลัวว่าบัตรเครดิตจะพัง)

iPhone Leather Wallet with MagSafe

หรือจะเป็นอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นๆ อย่างเช่น Popsockets ที่เป็น Grip สำหรับแปะไว้ด้านหลังของมือถือทำให้ถือเครื่องได้แบบมั่นคงไม่กลัวหล่น เพราะจะเข้าไปล็อคกับง่ามนิ้วเอาไว้

Popsockets

ราคาอุปกรณ์เสริม MagSafe ใน Apple Store Online

ราคาของอุปกรณ์เสริม MagSafe ที่วางจำหน่ายใน Apple Store Online ของสหรัฐอเมริกาก็มีเผยออกมาบ้างแล้ว ทั้งเคส และที่ชาร์จ MagSafe Charger ส่วนที่ชาร์จ MagSafe Duo Charger จะตามมาทีหลังครับ (ราคาสินค้าทุกชิ้นยังไม่รวม VAT)

 • MagSafe Charger : ราคา 39 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,215 บาท
 • Silicone Case with MagSafe (สำหรับ iPhone 12 ทุกรุ่น) : ราคา 49 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,530 บาท
 • Clear Case with MagSafe (สำหรับ iPhone 12 ทุกรุ่น) : ราคา 49 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,530 บาท
 • iPhone Leather Wallet with MagSafe : ราคา 59 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,840 บาท

คาดว่าในอนาคตเราจะได้เห็นอุปกรณ์เสริมล้ำๆ เท่ๆ จากผู้ผลิตรายอื่นที่จะมาพลิกแพลงการใช้งาน MagSafe อีกเพียบแน่นอนครับ

 

ที่มา : TheVerge

4 Comments

 1. FordRaptor Post on October 14, 2020 at 7:30 pm

  #1023892

  แตกต่างไว้ ได้ขายอุปกรณ์เสริมเพิ่ม 5555

  Qi/PMA Wireless fast charge ปัจจุบันเค้าทำได้เร็วกว่า 7.5W นะ  อิอิ

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 14, 2020 at 8:11 pm

  #1023894

  พวกกาต้มน้ำไฟฟ้าเค้าใช้ระบบคล้ายๆ MagSafe นี้มากว่าสิบปีแล้ว หรือว่าไอโฟนเอาไอเดียมาจากกาต้มน้ำไฟฟ้านะ
  Popsockets นี่ เคสมือถือแอนดรอยเค้ามีขายกันมาตั้งนานแล้วเหมือนกัน จะเอาแบบเป็นห่วงสำหรับสอดนิ้วเข้าไปก็มี หาได้ในลาซาด้า

  • Xyanyde Post on October 14, 2020 at 8:44 pm

   #1023896

   Popsockets มันไม่ได้เจาะจงรุ่นครับว่าจะใช้กับ Android หรือ iPhone เพราะมันใช้กาวสองหน้าติดเอา แต่รุ่นที่จะออกมาใช้กับ MagSafe จะติดกับเครื่องด้วยแม่เหล็ก มันก็เลย Exclusive เฉพาะ iPhone 12

 3. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 16, 2020 at 1:33 pm

  #1023955

  Xyanyde: ความจริงก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษนักหรอก แค่ยัดแม่เหล็กเข้าไปแค่แท่งเดียวเอง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save