ดูเหมือนว่า iPhone 12 Series มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple ที่เพิ่งจะทยอยวางจำหน่ายในหลายๆ ประเทศ จะเจอปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอซะแล้ว เพราะได้มีรายงานจากผู้ใช้งานบางรายว่า iPhone 12 ของตนมีปัญหาหน้าจอแสดงผลเป็นสีอมเขียวเมื่อลดความสว่างหน้าจอลง จนเหลือราวๆ 10%

รายงานเกี่ยวกับความผิดปกติของหน้าจอ iPhone 12 Series ดังกล่าว มาจากผู้ใช้งานได้ไปร้องเรียนในฟอรั่ม Discussions.Apple ว่า iPhone 12 ของตนเองทั้ง 2 เครื่อง มีปัญหาเดียวกัน คือหน้าจอแสดงผลมีสีอมเขียวหลังจากปรับความสว่างหน้าจอลงไปจนเหลือราวๆ 10% พร้อมทั้งแนบคลิปวิดีโอหลักฐานมาให้ด้วย

ปัญหาหน้าจอแสดงผล อมเขียว ที่เกิดขึ้นบน iPhone 12 Series

ล่าสุด Apple ได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว และกำลังทำการตรวจสอบถึงสาเหตุอยู่ นอกจากนี้ยังแนะนำให้เหล่าศูนย์ซ่อมที่ได้รับการรับรองจาก Apple หลีกเลี่ยงการซ่อมแซม iPhone ที่ประสบปัญหาดังกล่าว แต่จะแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าควรทำการอัปเดต iOS ของตนเองให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแทน เนื่องจาก Apple เชื่อว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะฮาร์ดแวร์ แต่น่าจะเป็นความผิดพลาดของซอฟต์แวร์ซึ่งน่าจะแก้ไขได้โดยการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต ซึ่งจากที่มีรายงานออกมาบอกว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้กับทั้ง iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ที่ใช้ iOS 14.1, iOS 14.2 หรือจะเป็น iOS 14.3 Beta ก็มีสิทธิ์โดนด้วยเหมือนกัน

โดยความจริงแล้วปัญหาดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วตั้งแต่ iPhone 11 Series ทั้ง iPhone 11, iPhone 11 Pro, และ iPhone 11 Pro Max ซึ่ง Apple ก็ได้ทำการแก้ไขด้วยการออกอัปเดต iOS 13.6.1 ให้กับผู้ใช้งานไปแล้ว

ปัญหาหน้าจอแสดงผล อมเขียว ที่เกิดบน iPhone 11 Series

ตอนนี้ผู้ใช้งาน iPhone 12 Series ที่ประสบปัญหาดังกล่าวก็ยังทำอะไรไม่ได้นอกจากรอการอัปเดต iOS เวอร์ชั่นใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาหน้าจอแสดงผลอมเขียวกันต่อไปครับ

 

ที่มา: MacRumors