จากเมื่อคราวที่แล้วมีคนไปพบบั๊กของ iPhone และ iPad เมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi Network ที่มีเครื่องหมาย % อยู่ในชื่อ จะทำให้ระบบ WiFi เอ๋อจนใช้งานไม่ได้ ยังดีที่วิธีแก้ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่กด Reset Network Settings ก็ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว…แต่ล่าสุดได้พบกับบั๊กเพิ่มเติมว่า หาก iPhone หรือ iPad เชื่อมเข้ากับ WiFi Network ที่ตั้งชื่อว่า %secretclub%power จะทำให้ระบบ WiFi เอ๋อหนักจนถึงขั้นแก้ไขไม่ได้เลยทีเดียว

บั๊กดังกล่าวถูกค้นพบโดยนาย Carl Schou วิศวกร Reverse Engineering คนเดิมที่ไปค้นพบบั๊กคราวที่แล้วซึ่งเกิดขึ้นจากชื่อ WiFi Network ที่มีเครื่องหมาย % อยู่ในชื่อด้วย เช่น %p%s%s%s%s%n โชคดีที่มันไม่มีอาการร้ายแรงมากเพราะแค่ Reset Network Settings เอาก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว

พบบั๊ก iPhone และ iPad หากเชื่อมกับ WiFi ที่ชื่อมีเครื่องหมาย % จะทำให้ระบบ WiFi เพี้ยนจนใช้งานไม่ได้

แต่สำหรับบั๊กล่าสุดพบว่าชื่อ WiFi Network ที่เป็นชื่อเฉพาะสุด ๆ อย่าง %secretclub%power กลับทำให้ระบบ WiFi ของทั้ง iPhone และ iPad เปิดใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม แต่หนักกว่าที่คราวนี้กด Reset Network Settings ก็ยังไม่หาย จน Carl ต้องส่งเมลล์ไปขอความช่วยเหลือกับ Apple Support โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมออกมาว่าสามารถแก้ไขได้แล้วหรือยัง

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานบางคนพบว่าการเข้าใช้ WiFi Network ดังกล่าวทำให้ Bluetooth เปิดไม่ได้ด้วย

ดูเหมือนว่าบั๊กตัวนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ WiFi Network มีชื่อที่ประกอบด้วย “%s” “%p” และ “%n” ซึ่งการเรียงลำดับของเครื่องหมายเหล่านั้นจะมีผลที่แตกต่างกันออกไป เพราะชื่อ “%p%s%s%s%s%n” ทำให้ WiFi พังแต่ยังแก้ไขได้ง่าย ๆ ส่วนชื่อ “%secretclub%power” ที่ประกอบไปด้วย %s และ %p ถึงกับทำให้ WiFi พังจนแก้ไขไม่ได้เลย

ตอนนี้ก็ยังไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดออกมาจาก Apple ว่าบั๊กที่ทำให้ WiFi พังแบบนี้มันเกิดขึ้นตามที่มีการสันนิษฐานจริงหรือไม่ และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรต่อไป…เอาเป็นว่า เพื่อความชัวร์ก็อย่าไปเชื่อมต่อกับ WiFi Network ที่ในชื่อมีเครื่องหมาย % อยู่ด้วยจะดีที่สุดครับ

 

ที่มา : 9to5Mac, Carl Schou (Twitter)