fbpx
News

หนักกว่าเดิม…บั๊ก iPhone และ iPad เชื่อมต่อกับ WiFi ชื่อแปลกที่มีเครื่องหมาย % ทำระบบ WiFi รวนจนอาจแก้ไขไม่ได้

จากเมื่อคราวที่แล้วมีคนไปพบบั๊กของ iPhone และ iPad เมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi Network ที่มีเครื่องหมาย % อยู่ในชื่อ จะทำให้ระบบ WiFi เอ๋อจนใช้งานไม่ได้ ยังดีที่วิธีแก้ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่กด Reset Network Settings ก็ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว…แต่ล่าสุดได้พบกับบั๊กเพิ่มเติมว่า หาก iPhone หรือ iPad เชื่อมเข้ากับ WiFi Network ที่ตั้งชื่อว่า %secretclub%power จะทำให้ระบบ WiFi เอ๋อหนักจนถึงขั้นแก้ไขไม่ได้เลยทีเดียว

บั๊กดังกล่าวถูกค้นพบโดยนาย Carl Schou วิศวกร Reverse Engineering คนเดิมที่ไปค้นพบบั๊กคราวที่แล้วซึ่งเกิดขึ้นจากชื่อ WiFi Network ที่มีเครื่องหมาย % อยู่ในชื่อด้วย เช่น %p%s%s%s%s%n โชคดีที่มันไม่มีอาการร้ายแรงมากเพราะแค่ Reset Network Settings เอาก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว

แต่สำหรับบั๊กล่าสุดพบว่าชื่อ WiFi Network ที่เป็นชื่อเฉพาะสุด ๆ อย่าง %secretclub%power กลับทำให้ระบบ WiFi ของทั้ง iPhone และ iPad เปิดใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม แต่หนักกว่าที่คราวนี้กด Reset Network Settings ก็ยังไม่หาย จน Carl ต้องส่งเมลล์ไปขอความช่วยเหลือกับ Apple Support โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมออกมาว่าสามารถแก้ไขได้แล้วหรือยัง

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานบางคนพบว่าการเข้าใช้ WiFi Network ดังกล่าวทำให้ Bluetooth เปิดไม่ได้ด้วย

ดูเหมือนว่าบั๊กตัวนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ WiFi Network มีชื่อที่ประกอบด้วย “%s” “%p” และ “%n” ซึ่งการเรียงลำดับของเครื่องหมายเหล่านั้นจะมีผลที่แตกต่างกันออกไป เพราะชื่อ “%p%s%s%s%s%n” ทำให้ WiFi พังแต่ยังแก้ไขได้ง่าย ๆ ส่วนชื่อ “%secretclub%power” ที่ประกอบไปด้วย %s และ %p ถึงกับทำให้ WiFi พังจนแก้ไขไม่ได้เลย

ตอนนี้ก็ยังไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดออกมาจาก Apple ว่าบั๊กที่ทำให้ WiFi พังแบบนี้มันเกิดขึ้นตามที่มีการสันนิษฐานจริงหรือไม่ และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรต่อไป…เอาเป็นว่า เพื่อความชัวร์ก็อย่าไปเชื่อมต่อกับ WiFi Network ที่ในชื่อมีเครื่องหมาย % อยู่ด้วยจะดีที่สุดครับ

 

ที่มา : 9to5Mac, Carl Schou (Twitter)

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on July 6, 2021 at 6:45 pm

    #1028621

    Android มีตั้งกี่สิบยี่ห้อ กี่ร้อยรุ่น แต่ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรแบบนี้ นี่ทำ-ขายอยู่เจ้าเดียว มีปัญหาสารพัดตามมาทีละอย่าง 2 อย่างอยู่เรื่อยๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save