เวลาที่เราเปิดใช้ WiFi บนมือถือแล้วเจอเข้ากับ WiFi Network มากมายให้เลือกเต็มไปหมด ก็น่าจะมีคนที่เคยเจอกับ WiFi ชื่อแปลก ๆ ที่สรรหากันมาตั้งชื่อเพื่อเรียกเสียงฮาจากคนในบริเวณนั้นกันบ้างล่ะ…แต่ใครจะไปรู้ว่าแค่ชื่อ WiFi ที่มีตัวอักษรแปลก ๆ อย่าง % จะทำให้ iPhone และ iPad เกิดอาการเอ๋อจนระบบ WiFi เพี้ยนจนใช้งานไม่ได้ แม้แต่ปิดเปิดเครื่องแล้วก็ยังไม่หายอีกต่างหาก

สำหรับบั๊กดังกล่าวได้ถูกค้นพบโดย Carl Schou วิศวกร Reverse Engineer ซึ่งเค้าได้ทดสอบตั้งชื่อ WiFi Hotspot ส่วนตัวว่า %p%s%s%s%s%n แล้วลองใช้ iPhone เชื่อมต่อดู จากนั้นก็พบว่า iPhone เกิดอาการปิด WiFi เอง และไม่สามารถเปิดได้อีกเลย พอพยายามกดเปิด WiFi มันก็จะเด้งกลับมาปิดเองทันที แถมรีสตาร์ทเครื่องแล้วก็ไม่หายซะด้วย

แต่โชคยังดีที่บั๊กดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงจนถึงขั้นต้องเอาเครื่องเข้าศูนย์ หรือ Factory Reset และวิธีแก้ก็ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก แค่เข้าไปที่ Settings > General > Reset > Reset Network Settings แค่นี้ก็จะสามารถกลับมาใช้งาน WiFi ได้เหมือนเดิมแล้ว แต่ข้อมูล Password ของ WiFi ทั้งหมดที่เคยบันทึกเอาไว้จะหายไปนะครับ ต้องมาใส่เองอีกครั้งนึง

ส่วนคำอธิบายของบั๊กนี้ มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นเพราะเครื่องหมาย % ที่อยู่ในชื่อของ WiFi Network เนื่องจากระบบ iOS จะเห็นตัวอักษรที่ตามด้วยเครื่องหมาย % เป็นโค้ดคำสั่งหรือ Variable แทนที่จะเป็นชื่อของ WiFi Network ทำให้ iPhone และ iPad เกิดอาการเอ๋อแบบนี้นั่นเอง ส่วนอุปกรณ์ Android มีการทดสอบแล้วไม่พบว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น

บั๊กดังกล่าวไม่ได้ถือว่าเป็นภัยร้ายแรงต่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน แต่แค่สร้างความรำคาญที่ต้อง Reset การตั้งค่า WiFi และต้องมานั่งใส่ Password ใหม่เท่านั้น โดยคาดว่าทาง Apple น่าจะปล่อยเฟิร์มแวร์ออกมาแก้ไขปัญหาในอัปเดตครั้งต่อไป…เอาเป็นว่าช่วงนี้ใครที่เจอชื่อ WiFi ที่มี % อยู่ก็อย่ากดเข้าไปแล้วกันนะครับ

 

ที่มา : Androidauthority, Bleepingcomputer, Carl Schou (Twitter)