ถึงแม้ว่า Apple จะได้ปล่อย iPhone รุ่นราคาประหยัดมาถึง 3 รุ่น แต่ก็ยังไม่มีรุ่นไหนที่เรียกได้ว่าเป็นนักฆ่าเรือธงฝั่ง Andriod ได้สักที เพราะถึงแม้ว่าจะใช้ CPU ตัวท็อปสุดแรง แต่ด้วยสเปคที่ใส่มาแบบขาด ๆ เกิน ๆ และดีไซน์ที่ล้าสมัยเกินยุคทำให้หลายคนเมินแทน แต่ข่าวลือที่ว่า iPhone SE4 อาจใช้ดีไซน์เก่าของ iPhone XR พ่วงด้วยข่าวลือล่าสุดที่คาดว่าจะมาพร้อมกับจอ OLED อาจทำให้ iPhone SE4 กลายมาเป็นนักฆ่าเรือธงแบบจริง ๆ สักที

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ross Young ได้ออกมาเปิดเผยว่า Apple กำลังลังเลว่าจะใช้จอ LCD ความละเอียด HD+ เหมือนเดิม หรือจะเปลี่ยนมาใช้จอ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า Apple จะตัดสินใจได้แล้วว่า iPhone SE 4 รุ่นใหม่จะใช้จอ OLED 6.1 นิ้วแบบเดียวกับ iPhone 12 และ iPhone 13 สาเหตุน่าจะเป็นเพราะต้นทุนราคาจอ OLED ต่ำลงจนสามารถใส่มาในรุ่นเริ่มต้นเพื่อทำราคาได้

หากข่าวลือเรื่องจอ OLED เป็นจริง iPhone SE 4 อาจกลายเป็นหนึ่งในมือถือนักฆ่าเรือธงที่หลาย ๆ คนเฝ้ารอก็เป็นได้ เพราะนอกจากจะใช้จอ OLED ตามกระแสนิยมเหมือนมือถือยุคปัจจุบันแล้ว iPhone SE 4 ยังคาดว่าจะมาพร้อมกับชิป Apple A15 Bionic ตัวเดียวกับที่ถูกใช้ใน iPhone 13 Pro Series และ iPhone 14 รุ่นมาตรฐานที่ยังคงความแรงไว้อยู่แม้จะออกมาแล้วกว่า 1 ปี แถมยังมีการอัปเกรดดีไซน์ใหม่ไร้ขอบที่ดูทันสมัยกว่ารุ่นก่อน ๆ ด้วย

ถ้าไม่มีสเปคส่วนที่ขาด ๆ เกิน ๆ ก็อาจจะไม่ใช่ iPhone SE…เพราะตามข้อมูลบอกว่ากล้องหลังของ iPhone SE 4 อาจมีแค่ตัวเดียวที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม ซึ่งในยุคนี้อย่างต่ำต้องมี 2 เลนส์ขึ้นไปแล้ว ส่วนกล้องหน้ายังคงเป็นความละเอียด 7 ล้านพิกเซลเหมือนเดิมเช่นกัน แต่ทั้งนี้ไม่รู้ว่า Apple จะตัดเซ็นเซอร์สแกนหน้า Face ID ทิ้ง แล้วใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่ปุ่ม Power เพื่อลดต้นทุนด้วยรึเปล่า

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามข่าวลือนี้จริง และเปิดตัวมาด้วยราคาประมาณ 18,000 – 20,000 บาท ก็อาจทำให้มือถือเรือธงในฝั่ง Android มีร้อน ๆ หนาว ๆ กันบ้าง โดย iPhone SE 4 อาจเปิดตัวในช่วงปี 2024 แต่มีบางสื่อได้วิเคราะห์ไว้ว่าอาจมาไวกว่าที่คิดในช่วงเดือนมีนาคมปี 2023 เพื่อมาช่วยกู้สถานการณ์ยอดขาย iPhone 14 Series ที่ค่อนข้างน่าผิดหวังนั่นเอง

 

ที่มา MacRumors, GizmoChina