คราวนี้ก็มาถึงเวลาที่เจ้า iPhone 14  จะถูก JerryRigEverything จับมาทดสอบความถึกทนของตัวเครื่องทั้งวัสดุที่ใช้ผลิตเฟรมเครื่องและกระจกหน้าจอ ด้วยวิธีการสุดโหดต่าง ๆ ทั้งการขูดขีด เฉือน ไฟเผาจอ งอเครื่องด้วยมือเปล่า ซึ่งช่วงก่อนหน้านี้ก็มี OnePlus หักครึ่งมาแล้ว 2 รุ่น ส่วน iPhone 14 เครื่องนี้ จะออกมาเป็นยังไงบ้าง มาดูกันได้เลยครับ

Play video

เริ่มต้นกันด้วยการเปิดกล่องของ iPhone 14 มาโชว์ตัวเครื่องกันก่อน แต่เห็นบนข้อมือของเขากันไหมครับ เขาทำการใส่ Apple Watch Ultra ที่เป็นกระดาษลังเอามาแปะตัวอักษร Apple Watch Ultra แบบเอาฮา เพราะบอกว่าตัวเขาเองชอบที่จะล้อเลียน Apple มานานแล้ว

การทดสอบอย่างแรกคือความทนทานของหน้าจอด้านหน้าว่าป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีแค่ไหน ตัวกระจกที่ใช้ครอบจอมาคือ Ceramic Shield ด้วยการขูดด้วยของแข็ง จะเห็นได้เลยว่า เริ่มเป็นรอยตั้งแต่ระดับที่ 6 และเห็นได้อย่างชัดเจนในระดับ 7 เป็นต้นไป ซึ่งก็มาตรฐานเดียวกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้กระจก Gorilla Glass นั่นเอง

หลังจากนั้นเป็นการทดสอบความทนทานของกระจกเลนส์กล้อง ในการทดสอบจะเป็นการนำเอาของแข็งมีคมมาขูดที่กระจกเพื่อทดสอบความทนทานแบบเดียวกับที่หน้าจอ จากภาพ จะสามารถเห็นรอยจาง ๆ ได้ตั้งแต่ระดับที่6 และชัดเจนมากยิ่งขึ้นในระดับที่ 7 และ ระดับที่ 8

ต่อมาเป็นการทดสอบหน้าจอด้วยการใช้ไฟเผา JerryRigEverything ได้บอกว่า เค้าใช้ไฟลนหน้าจออยู่ประมาณ 20 วิ หน้าจอเริ่มมีสภาพเปลี่ยนไป ตัวพิกเซลที่โดนความร้อนแล้วมีแถบสีขาวขึ้นมาและไม่หายด้วย

หลังจากที่ได้ใช้ไฟลนหน้าจอไปซักระยะหนึ่ง ทำให้ส่วนของหน้าจอด้านในเมื่อโดนไฟลนความสว่างของหน้าจอแบบAMOLED ความสว่างก็ลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดเจน  บริเวณจอที่โดนไฟลนก็ไหม้ไปเลยไม่กลับคืนสภาพเดิมแล้ว

การทดสอบอันต่อมา คือการทดสอบวัสดุที่ใช้เป็นเฟรมของเครื่อง วึ่งก็คือ Aerospace Aluminum ที่ Apple เคลมว่าเป็นเกรดเดียวกับที่ใช้ในการผลิตอากาศยาน มีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการสึกหรอได้ดี เมื่อทำการทดสอบด้วยการเอาของมีคมมาขูด จะเห็นได้ว่ามีสีที่เคลือบไว้ลอกออกมา แต่ตัวเครื่องยังไม่มีรอยแตกหักอย่างใด

มาถึงช่วงการทดสอบพยายามหักเครื่องด้วยมือเปล่า iPhone 14 วัสดุและตัวเครื่องค่อนข้างแข็งแรงมาก จนไม่สามารถบิดงอเครื่องได้เลย และได้สลับการบิดงอจากทั้งด้านฝั่งหน้าจอและด้านหลังซึ่งก็ถึกทนพอกันทุกด้าน ไม่มีอาการกร๊อบแกร๊บหรืองอใด ๆ เลยครับ

ที่มา: JerryRigEverything