fbpx
News

รวมฟีเจอร์ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus (v.จบข่าว)

หลังจากการเปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายๆ คนน่าจะตกอยู่ในมนต์สะกดของภาพหางปลากัดสะบัดพริ้วสวยงาม พรีเซนเทชั่นเว่อร์วังอลังการ กล่อมสมองด้วยเสียงหนุ่มอังกฤษที่นุ่มละมุน และคำวิเศษณ์พรรณา จนเตรียมกำเงินไปซื้อแทบจะทันทีเมื่อมันออกวางจำหน่าย ซึ่งระดับความสามารถทางการตลาดและการเชื้อชวนให้คนหลงใหลในผลิตภัณฑ์ของ Apple นี้ก็ยากจะหาคนทำได้เทียบเท่า แต่ถ้าเราลองเคาะเอาคำสวยๆเหล่านี้ออก มาลองดูความเป็นจริงกันว่าพรีเซนเทชั่น และคำสวยๆงามๆเหล่านั้น เมื่อถูกตัดให้เหลือแต่ความจริงแล้ว มันจะมีอะไรน่าสนใจบ้างกันดีกว่าค่ะ

หลังจากการเปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายๆ คนน่าจะตกอยู่ในมนต์สะกดของภาพหางปลากัดสะบัดพริ้วสวยงาม พรีเซนเทชั่นเว่อร์วังอลังการ กล่อมสมองด้วยเสียงหนุ่มอังกฤษที่นุ่มละมุน และคำวิเศษณ์พรรณา จนเตรียมกำเงินไปซื้อแทบจะทันทีเมื่อมันออกวางจำหน่าย ซึ่งระดับความสามารถทางการตลาดและการเชื้อชวนให้คนหลงใหลในผลิตภัณฑ์ของ Apple นี้ก็ยากจะหาคนทำได้เทียบเท่า แต่ถ้าเราลองเคาะเอาคำสวยๆเหล่านี้ออก มาลองดูความเป็นจริงกันว่าพรีเซนเทชั่น และคำสวยๆงามๆเหล่านั้น เมื่อถูกตัดให้เหลือแต่ความจริงแล้ว มันจะมีอะไรน่าสนใจบ้างกันดีกว่าค่ะ

 

Design ที่ก้าวหน้า และดีขึ้นกว่าเดิม

iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ใช้วัสดุ 7000 Series aluminum  ซึ่งเป็นโลหะอัลลอยที่แข็งแแรงที่สุดที่เคยใช้ในการผลิต iPhone และใช้กระจกแบบใหม่ผลิตจากเทคโนโลยีการแลกเปลี่ยนไอออนแบบพิเศษทำให้มีความแข็งแรงไปถึงระดับโมเลกุล เรียกได้ว่าแข็งแรงที่สุดในวงการสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ รวมถึงการดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Unibody จับแล้วเรียบลื่นและให้ความรู้สึกคุ้นเคยต่อเนื่องมาจาก iPhone 6 และมาพร้อมกับสีใหม่ที่สวยงามเลอค่าอย่าง Rose Gold

สรุปสั้น

ดีไซน์เดิม เพิ่มความแข็ง แก้ปัญหาเครื่องงอง่าย มีสีชมพูเพิ่ม #จบข่าว

เสริม วัสดุสวยงามเป็นเหล็กสามารถ ไม่งอง่าย ไม่ต้องใช้ถึง Aluminum 7000 Series อะไรนั่น สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ Android ราคาระดับหมื่นบาทเป็นต้นไป ส่วนสีชมพูฟรุ้งฟริ้งกระดิ่งแมว จะหาเคสมาใส่ตามไปก็ไม่ยากนะจ๊ะ

อยากได้วัสดุคล้ายกันในราคาย่อมเยาว์ >> Huawei Mate 7, OPPO R5/R7, vivo X5Pro

 

3D Touch ความมหัศจรรย์เมื่อฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์รวมพลังกัน

3D Touch เป็นระบบสัมผัสที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Multi-touch ด้วยการนำเทคโนโลยี Taptic Engine แบบใหม่ ทำให้ความรู้สึกเหมือนหน้าจอบุ๋มลงไปตามแรงกดที่ปลายนิ้ว มาพร้อมกับฟีเจอร์ Peek and Pop คือเมื่อเรากดลงน้ำหนักเบาๆ ที่รูป อีเมล หรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ บนหน้า Home Screen ก็จะเหมือนเป็นการพรีวิว และเมื่อกดน้ำหนักลงไปอีกก็จะเป็นการเข้าสู่เนื้อหา เช่น เมื่อเรากดไปที่รูปเบาๆ รูปก็จะเด้งดึ๋งขึ้นมาและเมื่อลงน้ำหนักมากขึ้นก็จะพรีวิวเป็นภาพเต็มจอ หรือพรีวิวภาพ Live Photo ให้เคลื่อนไหว รวมถึงยังสามารถใช้ 3D Touch ในการเข้าถึงทางลัดต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น …

สรุปสั้น

กดเบา-หนักบนหน้าจอ เพิ่มรูปแบบการสั่งงาน และทางลัดเข้าแอป #จบข่าว

เสริม สะดวกในการใช้งานมากขึ้นหรือเปล่า? อันนี้ก็ยังฟันธงไม่ได้ว่าพอใช้งานจริงๆ มันจะว้าวแบบในพรีเซนเทชั่นรึเปล่า อย่างผู้ที่เคยใช้งาน iPhone รุ่นเก่าๆ มาก่อนอาจจะรู้สึกไม่ชิน คงต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และทำตัวให้ชินไม่น้อย ส่วนชอบไม่ชอบยังไงคงต้องรอจับหรือใช้งานจริงก่อนถึงจะบอกได้ว่าว้าวจริงๆ ตอนใช้งาน หรือว้าวเฉพาะหน้าตา UI เท่านั้น 

3D Touch หรือ Force Touch ทาง Apple โดน Huawei ตัดหน้าเปิดตัวไปก่อนไม่กี่วัน ซึ่งทาง Huawei ได้เดโมการใช้งาน Mate S มาเป็นการชั่งน้ำหนัก และการซูมภาพเข้าออกผ่านการกดหน้าจอหนัก-เบา ซึ่งน่าจะทำมาไม่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ซักเท่าไหร่นัก ต่อให้ซื้อ Huawei มาก็ไม่สามารถได้รับประสบการณ์ที่เหมือนกันนะ

 

iSight Camera ฉบับปรับปรุง เห็นชัดทุกรายละเอียดและสวยงามในทุกพิกเซล

มีการอัพสเปคกล้องจากความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เป็น 12 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่สามารถจัดการพิกเซลได้ดีขึ้น โดยการปรับโครงสร้างให้ป้องกันการซ้อนทับของ Sub-Pixel จึงทำให้ภาพดูคมชัด ลด Noise และได้สีที่ตรงกับความเป็นจริงมากขึ้น มาพร้อมกับความสามารถบันทึกภาพวิดีโอ 4K UHD (3840x2160p / 30fps) โดยสามารถซูมความละเอียดภาพนิ่ง 8 ล้านพิกเซลได้ขณะบันทึกวิดีโอ และมีระบบช่วยไม่ให้ภาพสั่นขณะบันทึกวิดีโอสำหรับโหมด Time-lapse และ Cinematic ส่วน OIS จะมีเฉพาะ iPhone 6s Plus เท่านั้น

สรุปสั้น

อัพสเปคกล้อง 12 ล้านพิกเซล + ถ่ายวิดีโอ 4K ได้แล้ว #จบข่าว

เสริม โอ้วโหวน้ำตาจะไหล ในที่สุดคุณทิมก็อัพกล้องให้ แต่คนอื่นเขาไป 16 ล้านกันหมดแล้วอ่ะ (; w ; ) สมาร์ทโฟนรุ่นราคาหมื่นกลางๆ ตอนนี้ได้ทั้งเซนเซอร์ความละเอียดที่มากกว่า พร้อมถ่ายวิดีโอ 4K UHD แต่ก็เรื่องคุณภาพอันนี้ก็อีกเรื่องนึงนะคะ ขึ้นอยู่กับซอฟแวร์ในการประมวลผลของแต่ละค่ายด้วย 

กล้องความละเอียดเท่ากันในราคาย่อมเยาว์ > Asus Zenfone 2, Lenovo A7000+ ซึ่งก็อาจจะไม่ได้ความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K ส่วนเรื่องคุณภาพของภาพนิ่งอันนี้เรายังไม่ได้ฟันธงว่าฝ่ายไหนดีกว่านะคะ และจะมีการทดสอบให้เห็นกันอีกครั้งเมื่อได้เจ้า iPhone 6s มาแล้วค่ะ ^^”

 

Live Photo ให้ความรู้สึกเหมือนภาพมีชีวิต

เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถบันทึกภาพก่อนและหลังการถ่ายภาพนิ่งในช่วงสั้นๆ หลังจากนั้นก็จะถูกนำมาประมวลผลเป็นภาพเคลื่อนไหว ซึ่งสามารถนำภาพ Live Photo มาตั้งเป็นภาพพื้นหลังหน้าล๊อคสกรีนได้ด้วย โดยภาพจะพรีวิวแบบเคลื่อนไหวเหมือนชีวิตได้ประหนึ่งมีชีวิตจริงๆ เมื่อเปิดหน้าจอแล้วสัมผัสไปที่ภาพ

สรุปสั้น

ถ่ายรูปพร้อมทำเป็นคลิปได้ #จบข่าว

เสริม ถ้าใครนึกไม่ออก ทางฝั่งแอนดรอยด์เคยได้เล่นฟีเจอร์นี้และฮือฮากันไปก่อนหน้านี้สัก 2-3 ปีแล้วล่ะ โดยคนที่เริ่มเล่นฟีเจอร์นี้ก่อนใครก็คือ HTC ที่เรียกฟีเจอร์นี้ว่า Zoe ตามมาด้วย Microsoft Lumia ในชื่อ Living Images ซึ่งสามารถเอาไปทำอะไรได้มากกว่าถ่ายภาพเคลื่อนไหวซะด้วย แต่จนถึงตอนนี้ก็ต้องบอกว่าอาจจะยังไม่ได้เห็นการนำเอาเหล่าภาพเคลื่อนไหวนี้ไปใช้งานกันอย่างแพร่หลายสักเท่าไหร่ ก็ต้องรอดูว่า Live Photo จะมาจุดประกายไอเดียให้เกิดแอปใหม่ๆ หรือกระแสอะไรเด็ดๆ ได้อีกหรือเปล่า

 

กล้องหน้า มาพร้อมนวัตกรรมใหม่เอาใจคนรักเซลฟี

อัพความละเอียดเพิ่มจากของเดิม 1.2 ล้านพิกเซล เป็น 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ Retina Flash ซึ่งเมื่อใช้งานปุ๊บ หน้าจอก็จะปรับความสว่างเพิ่มขึ้น 3 เท่าแทนไฟจากแสงแฟลช บวกกับเทคโนโลยี True Tone ช่วยให้ได้อุณภูมิสีที่ใกล้เคียงสภาพแวดล้อมจริง ทำให้ได้ภาพเซลฟี่ที่สวยงามแม้ถ่ายในที่แสงน้อย

สรุปสั้น

อัพสเปคกล้องเป็น 5 ล้านพิกเซล เพิ่มเทคโนโลยีแฟลชจากแสงหน้าจอ #จบข่าว

เสริม อัพกล้องหลังแล้ว กล้องหน้าก็อัพนะรู้ยัง มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ ซึ่งใช้แสงจากหน้าจอที่สว่างวาบแรงขึ้น 3 เท่าแทนแฟลช เอ๊ะ อันนี้คุ้นๆ เหมือนมีในแอนดรอยด์สักรุ่นไปแล้วนี่นา… รวมถึงแอปอย่าง Snapchat ก็มีมาด้วย แต่ถ้าเอาแบบแรงๆเลยไม่ใช่แค่แฟลชจากหน้าจอ ก็อาจจะลองหันมาเล่น OPPO N ซีรี่ย์เลยดีมั้ยที่หมุนกล้องหลังมาเป็นกล้องหน้า หรือพวกที่มีแฟลชกล้องหน้ามาให้จบๆ อย่าง Galaxy J7, HTC Desire Eye, Xperia C5 Ultra, vivo XShot หรือ Zenfone Selfie ถ่ายสวยๆ ชัดๆ ง่ายๆ กันไปเลย (^ w ^)

 

Touch ID Generation 2

Touch ID รุ่นล่าสุดถูกพัฒนาให้ตอบสนองกับระบบสัมผัสได้ไวขึ้นกว่าเดิม และสามารถใช้ในการจ่ายเงินกับระบบ Apple Pay ได้เพียงแค่นำตัวเครื่องไปแตะกับเครื่องจ่ายเงินพร้อมกับแตะนิ้วกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็สามารถจ่ายเงินได้ โดยจะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลเลขที่บัญชีบัตรเครดิตไว้ในเครื่อง โดยในการสั่งจ่ายเงินแต่ละครั้งระบบจะทำการเปลี่ยนเลขอยู่ตลอดเพื่อความปลอดภัย

สรุปสั้น

ระบบทัชไวกว่าเดิมเพิ่มเติมจ่ายเงินผ่าน Touch ID ได้ #จบข่าว

เสริม ถ้าถามถึงความสะดวกรวดเร็วของเก่าก็คิดว่าทำมาดีอยู่แล้ว อันนี้เหมือนนำของเก่ามาเล่าซ้ำพร้อมย้ำว่าดีกว่าเดิมอีกนะ อืม คงต้องรอพิสูจน์กันล่ะค่ะว่าจริงมั๊ย ส่วนเรื่องบริการ Apple Pay หรือการจ่ายเงินผ่านมือถือนี่ก็ไม่ได้รู้สึกใหม่เลย Android รุ่นที่รองรับ NFC ก็ใช้ได้ และ Android Pay ก็กำลังจะคลอด แต่ขอไม่พูดถึงมาก เพราะถึงยังไงบ้านเราก็ยังไม่รองรับบริการนี้อยู่ดี (; w ; )

 

Hey Siri สมาร์ทโฟนค่ายไหนดีที่สุด ?

เราจะได้เห็น Siri ที่ผ่านการอัพเลเวลให้สามารถโต้ตอบและช่วยค้นหาข้อมูลได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถเรียกใช้งานได้แม้ว่าจะไม่ได้เปิดหน้าจอและฟีเจอร์ไว้ด้วยคำสั่ง “Hey Siri”

สรุปสั้น

OK Google #จบข่าว

เสริม คงต้องรอทดสอบของจริงล่ะค่ะ ว่าคุณ Siri จะสามารถโต้ตอบ (เรื่องที่มีสาระ) และช่วยเหลือเราได้มากขึ้นจริงมั๊ย และเรื่องที่สามารถ Active ได้ทั้งๆที่วางเครื่องไว้เฉยๆ จริงๆ Android ทุกรุ่นก็สามารถทำได้เพียงแค่พูดว่า OK Google เหมือนกัน รวมถึงช่วยในการค้นหาข้อมูลได้ค่อนข้างใช้ได้เลย แม้ว่าจะพูดคุยโต้ตอบแก้เหงาไม่ได้เหมือนคุณ Siri ก็เถอะ

 

สรุปโดยรวมคิดว่าฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ก็ไม่ได้มีอะไรที่ฟังแล้วร้องว้าว หรือทำให้ตกตะลึงมากมายจนต้องรีบควักเงินไปต่อแถวซื้อ จะมีที่คิดว่าเป็นไฮไลท์และน่าสนใจจริงๆ ก็คือ 3D Touch ซึ่งขอชม Apple ที่มีการหยิบส่วนนี้มาพรีเซนต์เพิ่มความน่าสนใจ แต่อันนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าฟีเจอร์นี้จะตอบโจทย์เรื่องความสะดวกในการใช้งานขนาดไหน อีกทั้งเมื่อเทียบกันแล้วสเปคประมาณนี้สำหรับ Android ราคาหมื่นกลางๆ ก็สามารถทำได้พอๆ กัน หรือหากเทียบกับฝั่ง iPhone เอง ตอนงานเปิดตัวรุ่นเก่าๆ ในอดีตยังให้ความรู้สึกตื่นเต้นและมีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจกว่านี้ หรืออาจะเพราะโดนทีวี(iPad Pro) และเสาอากาศ(Apple Pencil) ขโมยซีนไปจนทำให้รู้สึกเทความน่าสนใจไปทางฝั่งนั้นมากกว่า แต่ยังไงจะซื้อหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและกำลังซื้อของแต่ละบุคคลค่ะ เอาที่สบายใจและไม่เบียดเบียนเงินในกระเป๋าจนลำบากก็โอเคแล้วค่ะ 😀

69 Comments

 1. badpig

  badpig Post on September 17, 2015 at 6:12 pm

  #927993

  ส่วนเรื่อง RAM นี่ รอลุ้นเครื่องขายจริงแล้วเอามาเช็คดูอีกทีเพื่อความชัวร์ใช่ไหมครับ

  ลุ้น RAM 2GB อยู่นะ อยากได้ไว้เล่นเกมส์งะ อิอิ

  • kittipong_phalatip

   kittipong_phalatip Post on September 18, 2015 at 1:33 am

   #928067

   ยืนยันแล้วนะครับ ว่า 2GB

 2. pureblackheart

  pureblackheart Post on September 17, 2015 at 6:51 pm

  #927996

  อ่านตั้งแต่อันก่อนแล้ว ดูเอียงข้างพิกลนะครับ การเอาของที่ยังไม่ออก มามโนเทียบกับของที่ออกมาแล้ว แต่เอาเถอะ ไม่ว่ากัน เพราะถือว่าเน้นสาระ ไม่ใช่โจมตี

  ปล. ความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ หากทำให้ไม่พอใจ ต้องขออภัย

  • Gimme

   Gimme Post on September 17, 2015 at 9:37 pm

   #928024

   ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์นะครับ 🙂

 3. hitman

  hitman Post on September 17, 2015 at 7:26 pm

  #927998

  หน้าจอที่ว่ามีระบบ รับรู้แรงกด หนักหรือเบา (3D Touch)
  แล้วถ้าเกิดเราเอาเครื่องมาติดฟิล์มกระจกกันอีกละ
  ฟังชั่นนี้มันจะทำงานไม่ได้หรือเปล่า?

  • goriver

   goriver Post on September 17, 2015 at 8:39 pm

   #928010

   น่าคิดที่สุด

 4. ps000000

  ps000000 Post on September 17, 2015 at 7:40 pm

  #927999

  ไอโฟนไม่ต้องพัฒนาสเป็คมากหรอก

  แค่เป็นไอโฟน สาวก พร้อมซื้อมาใช้

  (ไม่ได้แอนตี้ เคยใช้แล้ว แต่ชอบแอนดรอยด์มากกว่า ตอนนี้ใช้ Nexus 6)

 5. Avatar

  hihitler Post on September 17, 2015 at 8:21 pm

  #928003

  Hey Siri ตัวเขียวๆ ผมมองแว๊บแรกนึกว่า พี่หุ่นดรอยไปแจมกับเค้าซะอีก 55+

 6. casnovii

  casnovii Post on September 17, 2015 at 8:22 pm

  #928004

  แหม่ะ กล้องพี่ก็กล้าเอามาเทียบเนอะ คุณภาพมันต่างกันเยอะ

 7. Avatar

  themeee Post on September 17, 2015 at 8:41 pm

  #928011

  เอา X-Trans Cmos ของ Fuji มาใส่เลยสิ Apple

 8. Avatar

  nopponm Post on September 17, 2015 at 8:48 pm

  #928012

  ผมใช้ Nexus 6 และ Galaxy Tab S 8.4 อยู่นะครับ ต้องเรียนอย่างนี้ก่อนเพราะกลัวจะโดนหาว่าเป็นแฟนบอยผลไม้ครับ

  ผมขออนุญาตออกความเห็นนะครับ ปกติบทความ droidsans ส่วนใหญ่ที่ผมชอบอ่านเพราะได้ความรู้เชิงสาระบวกความสนุก อาจจะมีจิกกัดค่ายอื่นๆ บ้างพอสนุกสนานครับ

  แต่สำหรับบทความนี้ ผมว่าออกแนวใช้ความชอบส่วนตัวมากไปนะครับ ถึงแม้ผมจะใช้แอนดรอยด์ แต่ผมชอบหลายๆ อย่างของค่ายผลไม้ เพราะว่าเขาดึงจุดขายออกมาได้ดี และส่วนมากมักจะทำได้ดี ซึ่งผมก็รู้สึกว่ามันเจ๋งครับ ไม่จำเป็นที่ว่าเราใช้แอนดรอยด์ แล้วจะต้องใช้ความชอบส่วนตัวมาตัดสินนะครับ ผมว่าในลักษณะนี้ก็ไม่ต่าวจากพวกแฟนบอยผลไม้ "บางกลุ่ม" ที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพียงเพราะความหรูหรา เป็นเครื่องประดับ โดยไม่ใส่ใจรายละเอียดหรือความเจ๋งใดๆ เลยครับ

  ด้วยความเคารพนะครับ ติดตามมานานอยากให้รักษาอารมณ์เดิมๆ ของ droidsans ไว้ครับ

  ขอบคุณมากครับ

  • Avatar

   penkor Post on September 17, 2015 at 9:16 pm

   #928015

   +1 ครับ เห็นด้วยเหมือนกันว่าความน่ารักของ Droidsans คือการเขียนบทความที่เป็นกลาง สร้างจุดเด่นด้วยการลงลึกในเรื่องที่ตัวเองถนัดจริงๆ ส่วนเรื่องการจิกกัดค่ายอื่นก็แค่พอขำๆ เป็นสีสัน ซึ่งนี่เป็นเหตุผลหลักเลยที่ทำให้ผมเลือกจะตามเว็บนี้เป็นหลัก แต่ผมว่าบทความนี้ล้ำเส้นไปในทาง "สาวกแบบไม่ลืมหูลืมตา" ไปหน่อยครับ คือนอกจากจะไม่น่ารักแล้วอาจไม่ได้นำพาไปสู่อะไรเลย

   กลัวบรรยากาศจะเปลี่ยนไปเหมือนกันครับ จะเสียดายมากๆ ถ้าเกิดมีบทความท่าทีนี้บ่อยขึ้น ด้วยความเคารพเช่นกันครับ

  • Avatar

   superdolza Post on September 17, 2015 at 9:16 pm

   #928016

   เห็นด้วยกับความคิดเห็นนี้

  • Gimme

   Gimme Post on September 17, 2015 at 9:24 pm

   #928018

   รับทราบครับ เราก็ยังอยากให้เป็นแบบนั้นอยู่นะครับ
   ถ้าหากบทความนี้ทำให้รู้สึกไม่ดียังไงก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

   ยังไงก็ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับผม 🙂

  • Avatar

   nopponm Post on September 17, 2015 at 11:31 pm

   #928043

   ไม่ต้องขออภัยหรอกครับ ไม่ได้รู้สึกไม่ดีอย่างไร แต่แค่ไม่อยากให้ droidsans เปลี่ยนไปครับ อย่างไรก็ขอบคุณที่รับฟังนะครับ ^^

  • Deurimo

   Deurimo Post on September 17, 2015 at 9:28 pm

   #928021

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นค่ะ
   ขอธิบายนิดนึงว่า เจตนาในการเขียนก็ไม่ได้ตั้งใจโจมตีค่ายผลไม้นะคะ ขอโทษจริงๆค่ะที่เขียนให้ดูไปในแนวทางนั้น ยังไงก็ขอน้อมรับทุกคอมเมนท์เพื่อนำไปปรับปรุงการเขียนให้มากขึ้นค่ะ

   มีอะไรอยากแชร์เพิ่มเติม หรือพูดคุย ติติงกันได้เลยค่ะ 😀

  • Avatar

   nopponm Post on September 17, 2015 at 11:29 pm

   #928042

   ^^

  • Avatar

   subzero4554 Post on September 17, 2015 at 11:14 pm

   #928039

   ถ้าออกมาแนวนี้ผมคิดว่าคุณเอนไปทางผลไม้แล้วหล่ะครับ เพราะผมอ่านแล้วคิดว่าเขาเอาฟีเจอมาเทียบกันแล้วบางอย่างก็อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ผมอ่านแล้วไม่เห็นเขาจะดูแคลนผลไม้สักนิด บางอย่างเขาไม่ได้ใช้ก็บอกชัดเจนว่ารอดูการใช้งานจริง ผมเฉยๆนะ

  • Avatar

   mokolikoli Post on September 18, 2015 at 2:14 am

   #928073

   +10000

 9. Avatar

  vf19 Post on September 17, 2015 at 9:20 pm

  #928017

  สรุปแล้วอยู่ที่ความชอบ กับเงินในกระเป๋า
  ว่าแล้วก็ใช้ หุ่นเขียนต่อไป เพราะผมมองว่าผลไม้มันฟุ่มเฟือย แถมโดนบังคับให้อัพเดทเรื่อยๆ ยิ่งอัพยิ่งช้า สุดท้ายพอข้าม OS ไปสัก 2 รุ่นเครื่องช้าโคตร

 10. aekung

  aekung Post on September 17, 2015 at 9:36 pm

  #928022

  เห็นด้วยครับ กับคุณnopponmครับ

 11. Avatar

  etopus Post on September 17, 2015 at 10:12 pm

  #928028

  ติดตามdroidsans มาหลายปี ได้แต่อ่านมาตลอด
  วันนี้เห็นบทความนี้แล้วทนไม่ได้จริงๆครับ
  เลยสมัครแล้ว login เข้ามาแสดงความคิดเห็นสักหน่อย
  บทความนี้โจมตีอีกฝั่งจนเกินงามครับ ออกแนวน่าเกลียด ขนาดผมสาวกแอนดรอยด์ อ่านแล้วรู้สึกแบบเกินไปอ่ะ ไม่น่าขนาดนั้น แก้ไขน่ะครับขอร้อง

 12. Cmajor

  Cmajor Post on September 17, 2015 at 10:42 pm

  #928032

  – หน้าจอซับซ้อนมากขึ้น จะมีปัญหาง่ายหรือเปล่า
  – บทความก็ปกตินะไม่ได้ จิกกัดจนเกินไป
  – มือถือตอนนี้คงแข่งกันที่กล้อง นึกไม่ออกว่าจะมีฟังก์ชั่นที่ตื่นตาตื่นใจอะไรออกมาให้ตื่นเต้น ตอนนี้รอแบบว่าซื้อสินค้าแล้ววาป สินค้ามาอยู่ต่อหน้าภายในไม่กี่วินาที คงมีซักวันฝันจะเป็นจริง

 13. Avatar

  100dej Post on September 17, 2015 at 10:45 pm

  #928034

  3D force touch นึกว่าใช้แต่ App ในการจับเวลาการกด ว่ากดแป้บเดียวเป็นแบบนี้ กดนาน ๆ เป็นอีกแบบซะอีก
  นี่ใช้ Hardware ด้วยเหรอ
  จะมี Hardware เสียเป็นบางจุดหรือเปล่านี่

  • Avatar

   kornselo Post on September 18, 2015 at 5:46 am

   #928110

   เป็น นวัตรกรรมเลยล่ะครับ ตัวนี้เพราะว่า มันกดจอ
   และรับรู้แรงกดได้หลายระดับ และ มีมอเตอร์สั่นใต้จอด้วย

   เช่น เกมส์ยิง ถ้าเรายิงปืนรัวๆ แค่กดจอเบาๆ มันก็ยิงรัวๆ แล้ว จอก็สั่นๆที่นิ้ว
   กดหนักก็ยิงมิตไซท์ สั่นแรง..

   หรือ เกมส์ รถแข่ง พวกคันเร่ง ก็กดจอเหยียบคันเร่งลงไปเลย อะไรแบบนี้

   ซึ่งตามชื่อมัน คือ 3D อีกมิตินึงของ มัลติทัช เลย

 14. Pegasus7th

  pegasus7th Post on September 17, 2015 at 11:20 pm

  #928040

  ถ้าจะนำเรื่อง feature ของ iPhone ที่ได้รับแรงบรรดาลใจจากมือถือ Android ผมเห็นด้วยนะ

  แต่ในเรื่องการนำ feature มาบอก แล้วหามือถือ Android บางรุ่นมาเทียบ
  แล้วบอกว่าราคาถูกกว่าครึ่ง ผมว่ามันเป็นการนำราคามาเปรียบเทียบที่ไม่สมเหตุสมผลครับ

  เพราะมือถือ Android ที่นำมา ไม่ได้มีทุก feature ทั้งหมดของ iPhone ครับ
  ถ้าจะเปรียบเทียบราคาด้วย ควรหามือถือที่มี feature ครบ หรือเกือบครบมาเทียบครับ

 15. aLeSheep

  aLeSheep Post on September 18, 2015 at 12:06 am

  #928052

  จริงๆบทความนี้มันเป็นการแสดงการเปรียบเทียบระหว่าง iPhone กะ Android เท่านั้นนะครับ คนเขียนก็เป็นนักวิจารณ์ก็มีสิทธิที่จะเขียนออกมาในรูปแบบที่เค้าคิดได้นิครับ จริงๆถ้าเราเปิดใจรับฟังแบบเปิดใจหน่อย มันก็ไม่เห็นมีอะไรที่จะร้ายแรงเลยนะครับ เหมือนแสดงให้เห็นในอีกมุมนึงของการเปรียบเทียบแค่นั้นเอง ไม่เห็นเกี่ยวกะการเอนเอียงเลยครับ เพราะว่าที่นี่ droidsan ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าอยู่ข้าง Android ถ้าอ่านแล้วไม่ชอบใจก็ปิดผ่านไปก็ได้นิครับ ไม่เห็นต้องเข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยหรือว่าตอกกลับเลยครับ คนเรามันไม่มีใครชอบเหมือนกันหมดหรอกครับ

  อยากให้เปิดใจรับฟังความเห็นคนอื่นบ้างครับ อ่านแล้วชอบก็กด Like ไม่ชอบก็ปล่อยผ่านไปครับ

 16. jaguelos

  jaguelos Post on September 18, 2015 at 1:31 am

  #928066

  ผมว่าไม่เห็นจะจิกกัดอะไรขนาดนั้นนะ ออกแนวขำๆ สีสันมากกว่า จะเครียดกันทำไม ไม่เห็นต้องร้อนตัวอะไรขนาดนั้น…

 17. midobew

  midobew Post on September 18, 2015 at 1:46 am

  #928068

  อ่านแล้วเหมือนมีเหน็บไอโฟนอยู่เยอะทีเดียว แต่มันก็จริงตรงที่มีเครื่องระดับราคา/2 แต่ได้เสปคมาเท่ากัน

  แต่สิ่งเดียนวที่อยากให้ไอโฟนพัฒนาซักทีคือแบตเตอรี่

  ถึงจะบอกว่า i6s plus มันให้แบตมาเยอะ แต่มันก็แลกมาด้วยเครื่องที่ใหญ่โตทีเดียว T-T

  พอย้อนๆนึกไป แบตไอโฟนนี่ยังความจุเท่าๆกับ galaxy S2 หรือน้อยกว่าอยู่เลย

  ทั้งๆที่เรื่อง ios นี่ผมยกให้เจ้านี้เลยนะ ทำออกมาได้ดีมาก

  แต่ปัจจุบันเราก็พก power bank แทบจะเป็นปัจจับที่ 6 ละ

  ก้ามหน้าก้มตาใช้ G4 ต่อไปดีกว่า….

 18. Avatar

  mokolikoli Post on September 18, 2015 at 2:28 am

  #928075

  อ่านบทความแล้วไม่ต่างจากสาวกผลไม้ที่คลั่งแบรนด์มากๆเลย. รู้สุกแย่กับบทความนี้นะ จะเน้นฮามันก็ไม่ฮา จะสาระก็ไม่ใช่ มันเหยียดๆแปลกๆ เกินกว่าจะเป็นบทความ ถ้าอันนี้อยู่ในเฟซบุค สเตตัสส่วนตัว ผมโอเคนะ แต่อยู่บนหน้าdroidsansมันไม่โอเคอ่ะ มันไม่เหมือนบทคามก่อนๆที่แซะกันแบบมีชั้นเชิง ให้อ่านแล้วขำๆ แต่ก็ยังมีสาระ

  ไม่ฮา สาระก็ไม่ค่อยจะได้ เหมือนเขียนมาจิกกัดแล้วจากไป สรุปคนอ่านอย่างเราได้อะไรหว่า??

 19. WhiteCat

  WhiteCat Post on September 18, 2015 at 3:09 am

  #928086

  ทำไมอ่านแล้วคิดมากกันจัง
  เป็นบทความที่ ส่วนของสรุปเนื้อหาจะเน้นความคิดความรู้สึกของผู้เขียนเป็นหลักนี่นะ
  ใช้วิจารณญาณ ในการอ่านด้วยก็ไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว แยกข้อเท็จจริง กับข้อคิดเห็นออกจากกันก็จบ

  ประเด็นใช้ซื้อมือถือเพื่อสร้างภาพนี่ น่าจะปล่อย ๆ มันไปบ้าง
  เดี่ยวนี้โทรศัพท์ตัวแพง ๆ ก็ 0% นาน 10-12 เดือนกันหมดละ
  ไม่เห็นต้องรวยอะไร มือสองถูก ๆ ก็เยอะ

 20. Avatar

  kornselo Post on September 18, 2015 at 4:17 am

  #928099

  ีเทียบแปลกๆ
  เหมือน เอา แอนดรอย ทุกรุ่นมาเทียบ กับ ไอโฟน
  แล้วบอกไม่ตื่นเต้นไม่มีอะไรใหม่

  ทำอย่างกับว่า คนใช้แอนดรอย ใช้หน้งยางมัดรวมทุกรุ่น
  เป็นเครื่องเดียวซะอย่างนั้น
  มือถือแอนดรอย ในแต่ละยี่ห้อความสามารถก็ต่างกัน
  เมื่อยี่ห้อนั้นๆ มีอะไรใหม่ขึ้นมา มันก็ตื่นเต้นในยี่ห้อนั้นเหมือนกัน

  ถึงฟังชั้นนั้นจะมีในแอนดรอยในยี่ห้ออื่นมาแล้วก็ตาม จริงมั้ย?

 21. Jessie_ph

  Jessie_ph Post on September 18, 2015 at 4:58 am

  #928104

  ไม่ทราบว่าถ้าผู้เขียนจิกกัดแอนดรอยในแนวนี้จะมีคนรู้สึกไม่ดีมั้ยนะ

 22. Avatar

  crystalzaa Post on September 18, 2015 at 5:09 am

  #928105

  อยากให้ลบบทความนี้จังครับ
  มันจะเสี้ยมให้คนตีกันเกินไปครับ

  ทุกวันนี้ที่ผมใช้ samsung ที่คนด่าๆกันเพราะ
  1.S Pen
  2.Multi Windows
  3.Super Amoled

  ถ้าสักวัน iPhone มี Split view (แบบที่ iOS9 ให้ iPad Air 2) ผมก็พร้อมย้ายค่ายครับ

 23. phoenix5999

  phoenix5999 Post on September 18, 2015 at 6:11 am

  #928114

  คือ แอบมาแสดงความเห็นนะครับ

  -บทความนี้ เอียงจิงๆ ครับ ผมฟันธง ในธานะ ของแฟน ทั้ง 2 os ครับ ก้อ ปรับปรุงกันไปครับ

  แต่ที่รู้สึกแย่จิง คือ เห็นคนไทย ใส่ใจกับเรื่องแบบนี้ จนเอามาเป็นเหตุผล ทะเลาะ เถียงกัน ทั้งๆ ที่ เราทั้งหมด คือ คน "จ่ายเงิน" ใคร พอใจอะไร ก้อจ่ายไป ไม่เหงมีใครได้ตังค์ เพราะเรื่องแบบนี้

  คือ รถติด น้ามท่วม การเมือง เรื่องแย่ๆ มีเยอะ แล้ว พูด "ช่างมัน" กันบ้างเถอะครับ พี่น้อง

 24. Avatar

  vf19 Post on September 18, 2015 at 6:46 am

  #928118

  มาม่าจนได้

 25. theproject

  theproject Post on September 18, 2015 at 9:09 am

  #928123

  บทความก็มีจิกกัดบ้างพอสนุกๆ อ่านแล้วก็เพลินดี
  ไม่เห็นจะต้องคิดมากเลย!!!

 26. Avatar

  klebkamol Post on September 18, 2015 at 4:45 pm

  #928151

  แอดมินครับ เคส user panacottaa ผมว่าไม่น่าปล่อยผ่านนะครับ ถ้า link นี้เอาไปแปะตาม กลุ่มใน facebook มันจะพาลให้เกิดข้อพิพาทซะเปล่าๆ
  User ท่านนี้ ดูถูกคนต่างจังหวัด คนจน อย่างร้ายแรง แนวคิดคนใช้มือถือราคาถูก ไม่มีรถขับ ไม่น่าคบ ผมว่านายคนนี้ ตกเป็นทาสวัตถุนิยม อย่างรุนแรง
  ผมว่าถ้าคุณไม่แบน รึลบความเห็นทิ้ง มันจะไม่ต่างกับการที่คุณสนับสนุน ความคิดนี้ไปด้วยนะครับ
  เขาอาจจะขาดการ อบรมเลี้ยงดูที่ถูกต้องจาก บุพการี ทำให้ไม่รู้ว่า การดูถูกเหยียบย่ำคนอื่นเป็นสิ่งไม่ดี แต่เราก็ไม่ควรจะปล่อยผ่านนะครับ
  เมื่อเช้า นั่งดูข่าว ดาราช่วยบริจาค เครื่องช่วยหายใจ เพื่อให้น้องคนนึงได้ กลับไปรักษาตัวที่บ้าน กับ ไอ้น้องคนนี้ ที่เหยียบหัวคนจน ………….
  ผมรับไม่ได้ครับ อยากให้ช่วยพิจารณาด้วย

  • Avatar

   npex Post on September 18, 2015 at 5:25 pm

   #928157

   +1

   รู้สึกว่า User panacottaa ท่านนี้เยอะเกินไปครับ ไม่ต้องถึงขนาด บอกว่าการใช้ IPHONE กับ Android เป็นการแบ่งชนชั้นก็ได้ ผมว่าบทความมันก็หยิกกัดบ้าง แต่ไม่ได้แรงถึงขนาดจะต้องแบ่งชนชั้นอะไรขนาดนั้น

  • Avatar

   CybeRoid Post on September 18, 2015 at 6:34 pm

   #928173

   ใจจริงเลย ผมว่าเป็นเกรียน Keyboard ครับ คอยมาด่าให้คนทะเลาะกัน แล้วนั่งขำอยู่หลังจอ อย่าให้ความสำคัญเลยครับ 555

  • timered

   timered Post on September 19, 2015 at 4:17 pm

   #928298

   ถ้าเป็นเวบ blognone ไอ้หมอนี่โดนแบนแล้ว

 27. dahoba

  dahoba Post on September 18, 2015 at 4:47 pm

  #928152

  มาเม้นให้กำลังใจ คนเขียน และ droidsans

  เนื้อหาไม่เห็นจะมีอะไรให้ต้องเครียดเลย มันก็ขบกัดเบาๆ เอง ของอะไรดีแต่ละค่ายเค้าก็อยากจะเอามาให้ลูกค้าของเค้าใช้ ผู้บริโภคก็ win win ครับ

  มันมาม่าก็เพราะความเห็นของคนคนเดียวนี่แหละ ที่เอาการใช้ iphone มาแบ่งแยกชนชั้น เฮ้อ อย่าไปใส่ใจ หรือต่อความยาวกับคนประเภทนี้เลย

 28. darkfaty

  darkfaty Post on September 18, 2015 at 5:41 pm

  #928162

  ตั้งแต่ผมติดตามอ่าน Droidsans มาก็เห็นอวยผลไม้จนผมเรียกว่า iOSsans มาครั้งนี้เอาความจริงมาพูดสักทีว่า Apple นั้นมีข้อไม่ดีที่เอาเปรียบลูกค้า (แต่ก็ไม่ได้ใช้คำรุนแรงอย่างผม) ยินดีกับการพูดความจริงครับ

 29. tei

  tei Post on September 18, 2015 at 5:55 pm

  #928165

  ตอนแรกแค่อ่านผ่านๆนะ แต่พอมาอ่านคอมเม้นท์แล้วต้องกลับไปอ่านเก็บรายละเอียดอีกทีก็สรุปได้ว่า

  เขียนบทความได้ดีนะ
  1.บอกถึงลูกเล่นของโทรศัพท์
  2.อธิบายลูกเล่นของโทรศัพท์
  3.เปรียบเทียบลูกเล่นของโทรศัพท์
  4.แนะนำรุ่นอื่นที่มีลูกเล่นใกล้เคียงกัน

  ซึ่่งทั้งหมดเป็นประโยน์กับผู้อ่านล้วนๆ ถึงแม้ว่าจะออกแนวค่อนแคะแซะค่ายผลไม้อยู่บ้าง
  ก็ต้องยอมให้เค้าหน่อยเพราะว่านี่คือ Droidsans นะครับ

  สำหรับผมบทความนี้ผมให้…………….."ผ่านครับ"

 30. Fzo

  Fzo Post on September 18, 2015 at 6:28 pm

  #928171

  รัก droidsans นะครับ … อย่าไปเอาเยี่ยงอย่าง พวกเว็บ mactha_ เลย อิอิ

  ปล.แม้บทความนี้จะพูดตรงๆ โดนใจแค่ไหน แต่จิกแบบมีชั้นเชิงดีกว่าครับ

  • Avatar

   kornselo Post on September 18, 2015 at 6:41 pm

   #928175

   ถ้าคุณไม่พูดว่านี่ คือ Droidsans
   ผมก็คิดว่า เป็นเว็บ Applesans ซะอีกนะ

   กลับกัน Macthai ไม่เห็นจะมีกระทู้ แอนดรอย เลย

   คือ ก็เข้าใจว่า จิก Apple เป็นความสุขของสื่อ ทุกเว็บ เพราะข่าวมันขายได้

  • dahoba

   dahoba Post on September 25, 2015 at 6:08 pm

   #929081

   เวบที่คุณว่า เค้าก็มีข่าวของ Android บ้าง เรื่อยๆนะ ไม่ได้พูดตรงๆแต่ก็จะเจอได้เช่นเรื่องของ Samsung Galaxy

 31. nuynew3499

  nuynew3499 Post on September 18, 2015 at 6:50 pm

  #928177

  ผมก็ว่ามีประโยชน์มากกว่านะ
  มองอะไรก็ได้แบบนั้น

  มองเห็นว่าเป็นประโยชน์ ก็ได้ประโยชน์

  มองว่าจิกกัด ก็ได้ดราม่า ไป

  พื้นฐานคนเราไม่เหมือนกันหรอกเนอะ
  :p

 32. himo

  himo Post on September 18, 2015 at 7:05 pm

  #928179

  ปกติตามอ่านข่าวเฉยๆ
  แต่อ่านแล้ว ขอล๊อคอินเข้ามาโพส ให้กำลังใจผู้เขียนบทความครับ
  อ่านสนุกดี จิกกัดผลไม้พอขำๆ ครับ

 33. Avatar

  Pat007 Post on September 19, 2015 at 2:15 am

  #928226

  อ่านย่างเดียว เป็นหลายปี
  พวกโลกสวยก็ดีชอบ
  อยากบอกว่า
  มันเป็นแค่บทความกัดมันๆ เกรียนๆ ตามภาษา Droidsans
  มีแกงเผ็ดๆบ้างสร้างสีสัน. คิดมากกันจัง
  ถ้าบทความสร้างความแต่แยกก็เพียงเพราะ
  พวกคุณคุณรู้จัก แต่ว่าคนอื่นๆ เกิดมาเพื่อติตัดสิน
  ไม่สร้างสรรค์

  คนเขียนก็ออกตัวหน่อยครับในตอนท้ายบทความ
  ว่าเขียนเอามันไม่เป็นสาระจริงจัง โปรดอย่าซีเรียส
  ใครชอบไม่ชอบขออภัยด้วย จบ….

  ถ้ามีมาcommontแย่ๆอีก ก็ไม่ต้องคิดมากแล้วครับ
  ปล่อยครับ

 34. Avatar

  chunbogbog Post on September 19, 2015 at 5:50 am

  #928268

  บทความแบบนี้บอกให้ขำๆ
  แต่ตอนโฆษณา Dtac ดิ้นกันใหญ่ ทำไมไม่ขำๆกันล่ะครับ

 35. androidand_me

  androidand_me Post on September 19, 2015 at 6:03 am

  #928274

  droidsans เป็นสังคมอุดมปัญญาในสายตาของเรามาโดยตลอด อย่าปล่อยให้บทความบางอัน ทำร้ายคุณภาพตรงนั้นเลย ได้โปรด

 36. um.sudsawat

  um.sudsawat Post on September 19, 2015 at 8:03 pm

  #928350

  อันนี้มันเบาๆเอง ก็เห็นกัดแบบนี้หมด ทั้งผลไม้ทั้งหุ่นเขียว

  เพราะไอ้ของที่บอกว่าใหม่ๆ มันไม่ได้ใหม่จริงๆ ไปลองดูตอน zenfone 2 นะครับ โดนกัดเหมือนกัน

  ปล.ตอนจ็อบยังอยู่ os ออกอะไรใหม่มีแต่ร้อง ว้าว!! ตอนนี้os ใหม่ออกมาแบบ เหรออ..แค่เนี๊ย!!

 37. Avatar

  thisispn Post on September 20, 2015 at 9:35 pm

  #928419

  นานๆจะเข้ามา Comment ข่าวพวกนี้
  ผมเป็นคนนึงที่ติดตาม Droidsans ต่ามอ่านข่าวมือถือมาตั้งแต่ยุคแรกๆ
  แต่หลังๆพอเจอบทความลักษณะมีประชด จิกกัด เสียดสีแบบนี้
  มันเสียอรรถรส และบรรยากาศในการอ่านอยู่พอสมควรนะครับ

  ติเพื่อก่อ แล้วก็อยากให้ช่วยปรับปรุงเนื้อหา หรือถ้อยคำนิดนึงก็ดีนะครับ

  ปล.ผมใช้อุปกรณ์ทั้ง2ค่ายทั้ง iOS และ Andriod ครับ

Leave a Reply

To Top