fbpx
News

พบมือถือ iPhone และ Apple Watch รุ่นใหม่ๆ เป็นภูมิแพ้แก๊ส Helium โดนเข้าไปดับแน่นอน

ถ้าหากใครเคยดูหนังฝรั่งหลายๆ เรื่อง ที่จะมีฉากยิงคลื่น EMP เพื่อหยุดการทำงานของมือถือหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นวงกว้าง แต่ในชีวิตจริง การจะทำให้มือถืออย่าง iPhone หยุดการทำงานแบบได้ผลจริงๆ มันไม่ต้องใช้อะไรล้ำๆ มากมายเลย แค่แก๊สฮีเลี่ยม (Helium) ที่ใส่ในลูกโป่งสวรรค์ ก็สามารถหยุดการทำงานของ iPhone หลายๆ เครื่องในครั้งเดียวได้แล้ว

เรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นทีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในชิคาโก สหรัฐอเมริกา เมื่อมีช่างเทคนิคกำลังติดตั้งเครื่องสแกน MRI กันอยู่ แล้วจู่ก็มีรายงานออกมาว่ามือถือ iPhone กว่า 40 เครื่อง รวมถึง Apple Watch บางเรือน ที่อยู่ในโรงพยาบาลเกิดดับหรือมีอาการเพี้ยนไปซะเฉยๆ แล้วไม่สามารถเปิดหรือใช้งานอะไรได้เลย ซึ่งตอนแรกก็คิดว่ามันเป็นเพราะเครื่องสแกน MRI ดังกล่าว มันปล่อยคลื่นแม่เหล็ก EMP ออกมารบกวนรึเปล่า แต่ก็ต้องตัดข้อสันนิษฐานนั้นทิ้งไป เพราะมือถือ Android และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในโรงพยาบาลยังใช้งานได้ตามปกติ

และในที่สุดสาเหตุลึกลับที่ทำให้ iPhone และ Apple Watch ในโรงพยาบาลดังกล่าวเกิดปัญหาขึ้นมา ก็ได้รับการไขปริศนาแล้วว่า ตอนที่มีการติดตั้งเครื่องสแกน MRI ได้เกิดการรั่วของแก๊ส Helium ที่ใช้ลดความร้อนของการทำงานเครื่องสแกน MRI ออกมา และแก๊สดังกล่าวก็กระจายไปทั่วโรงพยาบาลผ่านทางช่องแอร์

ซึ่งเจ้าแก๊ส Helium นี่แหละ ที่เป็นปัญหาเข้าไปรบกวน Quartz Oscillator ที่อยู่ใน iPhone และ Apple Watch หลายๆ รุ่น ซึ่งทำให้เครื่องมีปัญหาและดับไปเลย โดยบางเครื่องก็ดับไปไม่นานและสามารถเปิดใช้ได้ในเวลาต่อมา แต่บางเครื่องก็ดับยาวไปเลย

Quartz Oscillator ที่อยู่ใน iPhone รุ่นใหม่ๆ 

ทางเว็บไซท์ iFixit ก็ได้ทำการทดลองดังกล่าวโดยเอา iPhone ไปใส่ไว้ในถุงซิปล็อค จากนั้นก็เอาก๊าซ Helium จากลูกโป่งอัดเข้าไปนิดหน่อย ผ่านไปประมาณ 4.30 นาที เครื่องก็ดับไปจริงๆ และเปิดไม่ติดด้วย โดยทาง iFixit ก็บอกต่อว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 4-7 วัน เพื่อให้ก๊าซ Helium ออกไปจากเครื่องให้หมด ถึงจะเปิด iPhone ตัวดังกล่าวเพื่อใช้งานได้ต่อ

อย่างไรก็ตาม User Guide ของ iPhone ก็มีการเตือนเอาไว้อยู่แล้วว่าการที่เครื่องสัมผัสกับก๊าซ Helium จะทำให้เครื่องเกิดการเสียหาย (แต่อย่างว่าแหละ…ไม่มีใครอ่านคู่มือหรอก จนเมื่อเกิดเรื่องขึ้น ถึงจะมานั่งอ่านกัน)

จริงๆ แล้วการที่ก๊าซ Helium รั่ว มันก็ไม่ใช่เหตุการณ์ปกติที่เราจะได้เจอกันง่ายๆ อยู่แล้ว แต่อย่างน้อยก็จะได้รู้เอาไว้ถ้าเกิดวันนึง iPhone ของเราเกิดเจ๊งขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ นั่นอาจจะมีก๊าซฮีเลี่ยมรั่วอยู่แถวนั้นก็ได้นะ

 

ที่มา : BGR, iFixit

6 Comments

 1. Avatar

  SanFrancisco Post on November 8, 2018 at 10:24 am

  #1000932

  เสียงคงบี้กันไปทั้งรพ. ถึงได้รู้ว่าแก๊สรั่ว
  ถ้าไม่มีไว้ในคู่มือ แอปเปิ้ลอาจจะเอาไปเป็นจุดขายว่า ใช้เป็น gas (leaked) detector ได้

  • soullz

   soullz Post on November 8, 2018 at 4:03 pm

   #1000944

   It's not bug, it's feature.

 2. Avatar

  bntrnc Post on November 8, 2018 at 6:14 pm

  #1000952

  เท่าที่ฟังในข่าว เจ้าตัวปัญหาคือ MEMS chip ไม่ครับ เพราะ Quartz Oscillator ไม่ได้ใช้ใน iPhone เพราะมันใหญ่ไป

  ศึกษาก่อนครับ

  • Avatar

   bntrnc Post on November 8, 2018 at 6:17 pm

   #1000953

   แกไข: MEMS chip นะครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on November 8, 2018 at 8:19 pm

   #1000960

   ยังงงอยู่เหมือนกันครับเพราะใน BGR บอกว่า "Helium, it seems, caused the quartz oscillator in newer iPhone models to freak out at that Chicago-area hospital."

 3. sonkub

  sonkub Post on November 9, 2018 at 9:39 am

  #1000973

  .ครมีข้อมูลบ้างว่า chip ตัวปัญหามันมีไว้ทำหน้าที่อะไร แล้วทำไมมันอ่อนแอต่อ gas ง่ายจัง

Leave a Reply

To Top