ปัจจุบันใครจะมองว่ากสิกรเป็นเพียงแค่ธนาคารคงจะไม่ได้อีกต่อไป เพราะทางกสิกรได้มีการลงทุนแตกไลน์สินค้าและบริการไปหลากหลายนอกเหนือจากสายธุรกรรมการเงินไปมาก ซึ่งก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ KBTG (Kasikorn Business Technology Group) กันไปบ้างแล้ว และวันนี้ในงานประกาศวิสัยทัศน์ประจำปีของบริษัท ก็ได้มีการแถลงเปิดอีก 2 บริษัทใหม่ได้แก่ Kasikorn X และ Kaitai Tech เพิ่มเติมมาอีกด้วย

Kasikorn X

แม้ว่าปัจจุบันทางกสิกรจะมี KBTG ที่เป็นตัวขับเคลื่อนเทคโนโลยีของทางธนาคารอยู่แล้ว แต่บริษัท Kasikorn X หรือเรียกสั้นๆว่า KX นี้จะเป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเปิดรับธุรกิจใหม่ๆ ในด้าน FinTech ลงทุนในด้านที่โอกาสทางธุรกิจสูงๆ จนสามารถเกิดเป็น FinTech Unicorn ตัวแรกของประเทศไทย เน้นสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ และดำเนินธุรกิจเป็นอิสระจากธนาคารกสิกรไทย และ KBTG ไปเลย ซึ่งวัฒนธรรมองค์กรก็จะดึงเอารูปแบบเดียวกับบริษัทสตาร์ตอัพทั่วไปมาใช้

KAITAI Technology

กสิกรประกาศชัดในงานแถลงข่าวว่าต้องการจะขึ้นไปเป็นธนาคารแห่งภูมิภาค ไม่หยุดอยู่แค่เพียงในประเทศไทยเท่านั้น และการมีออฟฟิศอยู่เพียงแค่ในประเทศไทยก็ดูจะไม่เพียงพออีกต่อไป จึงได้มีการจัดตั้งบริษัท ไคไต้ เทคโนโลยี จำกัด (KAITAI Technology Company Limited) หรือ ไคไต้เทค ที่เมืองเซินเจิ้น หรือที่หลายคนเรียกว่า The Silicon Valley of China ที่ปัจจุบันเต็มไปด้วยบริษัทด้านเทคโนโลยี ทำให้มีความพร้อมทั้งในด้านทรัพยากร และบุคลากร มีเหล่านักพัฒนาชั้นนำให้เลือกใช้เป็นจำนวนมาก รวมถึงได้เข้าถึงเทคโนโลยี FinTech ของทางประเทศจีนได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น จนสามารถพัฒนาเทคโนโลยีและสร้างสรรค์นวัตกรรมให้แก่ธนาคาร เพื่อให้บุกตลาดต่างประเทศได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

เซินเจิ้นหรือ The Silicon Valley of Asia มีเหล่านักพัฒนาที่มีความสามารถอยู่มากมาย รวมถึงบริษัทสายเทคโนโลยีอยู่มากกว่า หมื่นบริษัท รวมไปถึงการลงทุนในด้านวิจัยพัฒนากว่า 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2018

ปัจจุบันธนาคารกสิกรได้เริ่มขยายการให้บริการไปสู่ประเทศอื่นในภูมิภาคแล้ว ไม่ว่าจะอินโดนีเซีย พม่า เวียดนาม กัมพูชา หรือจีน