เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางสำนักข่าว AFR ได้สัมภาษณ์คุณ Kazuo Hirai ประธานและซีอีโอของโซนี่ถึงแนวทางของธุรกิจมือถือของบริษัท ซึ่งจากการสัมภาษณ์ก็มีเนื้อหาที่น่าสนใจอยู่พอสมควรเลยครับ จากแนวคิดของคุณ Kazuo ที่มองว่าโซนี่จะยังคงอยู่ในตลาดนี้และให้ความสำคัญต่อไปเรื่อยๆ พร้อมกับรอที่จะพบกับยุคที่การสื่อสารเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

คุณ Kazuo ให้ความเห็นไว้ว่า กระบวนการที่เราใช้ในการสื่อสารกันนั้นมักจะเกิดขึ้นทุกๆ ราว 10 ปี ถ้าหากในตอนนี้โซนี่ไม่ได้จับตลาดมือถืออยู่ล่ะก็ โซนี่จะพลาดโอกาสในการเป็นผู้สร้างการสื่อสารแบบใหม่ขึ้นมา ทั้งยังจะพลาดโอกาสในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างคู่ค้าและผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกอีกด้วย และถ้าหากเราออกไปจากตลาดนี้แล้วเรามีไอเดียอะไรใหม่ขึ้นมา เราก็จะไม่สามารถส่งผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดได้โดยเร็ว

Xperia XZ Premium ที่มาพร้อมกับจอ 4K HDR เครื่องแรกของโลก

นอกจากนี้แล้วคุณ Kazuo ยังบอกด้วยว่า ตั้งแต่ดั้งเดิมโซนี่มีวัฒนธรรมองค์กรที่ให้พนักงานมีความคิดที่ท้าทายกับสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อสร้างแนวคิดใหม่ๆ ขึ้นมา แต่เหมือนมีช่วงหนึ่งก่อนที่คุณ Kazuo จะขึ้นมาเป็นประธาน ทางโซนี่เหมือนจะหมดพลังในส่วนนี้ไป คุณ Kazuo จึงมีความพยายามที่จะผลักดันให้วัฒนธรรมนี้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาโซนี่ก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์แนวทดลองขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เพื่อลองผิดลองถูกอีกด้วย

อ่านแล้วก็แอบมีหวังนิดๆ เหมือนกันครับว่าโซนี่ยังมีไพ่ตายซ่อนอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกมาในสมาร์ทโฟนแบบปัจจุบัน หรือจะมาเป็นอุปกรณ์ยุคใหม่แบบที่โซนี่ตั้งตารอกันแน่ เพื่อนมีความเห็นอย่างไรกัน มาคอมเมนท์กันได้ครับ

 
ที่มา: AFR, Xperia Blog