มาอัพเดทกันเล็กน้อยว่าสิ้นเดือนนี้หลายคนที่ทำธุรกรรมผ่านธนาคาร น่าจะเจอปัญหาโอนไม่ได้กันอีกรอบ โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ทาง KBANK เกิดเหตุขัดข้องภายใน ทำให้ทาง ITMX ที่เป็นคนทำระบบเชื่อมธุรกรรมระหว่างธนาคารต้องตัดการเชื่อมต่อเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นต่อธนาคารอื่นได้ ส่งผลให้การทำธุรกรรมใดๆระหว่าง KBANK (K PLUS) และธนาคารอื่นมีความเสี่ยง ควรตรวจสอบผลการทำธุรกรรม หรือรอจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ปัญหาที่พบในครั้งนี้

  • โอนเงินจากธนาคารอื่นเข้า KBANK ไม่ได้
  • โอนเงินจาก KBANK ไปธนาคารอื่นไม่ได้
  • ระบบของ KBANK – K PLUS ล่าช้า

อย่างไรก็ดีมีรายงานว่าแอป Krungthai NEXT ก็มีคนพบปัญหาในการเข้าใช้แอปอยู่บ้างเช่นเดียวกัน โดยทางธนาคารให้เหตุผลเอาไว้ว่าเพราะคนใช้ K PLUS ไม่ได้จึงทำให้คนหนีมาใช้ Krungthai NEXT เยอะเกินระบบจะรับได้ (ซะงั้น) แต่ปัจจุบันได้ลบทิ้งไปเรียบร้อยและขึ้นเป็นขออภัยแทน


ส่วนแอป SCB ถูกคนเข้าใจผิดเยอะว่ามีปัญหา จากการทำธุรกรรมระหว่าง SCB – KBANK แล้วเงินไม่เข้า หรือเข้าช้าบ้าง โดยทาง SCB ไม่ได้ทำการล็อคการโอนไป KBANK เอาไว้ แต่ทาง KBANK ป้องกันไม่ให้โอนไป SCB และอีกหลายธนาคารเอาไว้เลยนั่นเอง

K PLUS ล็อคการโอนออกไปธนาคารอื่น เพื่อป้องกันปัญหา

อย่างไรก็ดีนี่เป็นการขัดข้องอีกรอบหลังระบบนิ่งใช้งานได้ดีไม่มีปัญหามาหลายเดือน ซึ่งเบื้องต้นคาดกันว่าจะเกิดจากการเติบโตของผู้ใช้งาน KBANK และ K PLUS ที่มากเกินระบบจะรับไหว อย่างไรก็ดีทางเราจะติดตามข้อมูลเพิ่มเติมให้ต่อไปครับ