ในปัจจุบัน โลกของเราพัฒนาไปไกลและเปิดกว้างมากขึ้น คอนเทนต์หรือสื่อต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย สะดวก สบาย แค่มีสมาร์ทโฟนซักเครื่อง อยากรู้อะไรก็ค้นหาได้หมด รวมไปถึงคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กด้วย ซึ่งเหล่าผู้ปกครองอาจจะเกิดการกังวลว่าลูกหลานจะเข้าถึงคอนเทนต์พวกนั้นลับหลังหรือเปล่า ทางรัฐบาลนิวซีเเลนด์จึงได้ออกแคมเปญ Keep it real online ที่จะทำให้ผู้ใหญ่เข้าใจในตัวเด็กมากขึ้น พร้อมทั้งยังมีวิธีป้องกันการเข้าถึงสื่อหรือคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย

Keep it real online คืออะไร?

Keep it real online เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซต์ “ไกด์ไลน์” สำหรับพ่อแม่ยุคใหม่ ที่ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้จัดทำขึ้น เพื่อช่วยเหลือ และเป็นแนวทาง ให้ผู้ปกครองเข้าใจการใช้สื่อออนไลน์ในตัวลูกมากขึ้น ซึ่งการที่จะเดินไปถามตรงๆ กับเด็กเนี่ย เค้าก็จะรู้สึกอึดอัดและไม่กล้ามาปรึกษาอีกต่อไป แถมยังรู้สึกถึงการล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวของเค้าด้วย

มาทำความเข้าใจกันก่อน

สิ่งที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันกังวลเกี่ยวกับการใช้สื่อออนไลน์ของลูก ก็คงจะไม่พ้นเรื่อง

  • ลูกจะดูสื่อไม่เหมาะสมอย่างพวกเว็บโป๊หรือเปล่า?
  • ลูกจะถูกล่อลวงจากคนแปลกหน้าที่ปลอมตัวมาในแอปหรือไม่?
  • ลูกจะถูก Online Bullying จากเพื่อนไหมนะ?

ต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะ ว่าการดูหนังโป๊ไม่ใช่เรื่องผิดบาปอะไร เพราะมันเป็นสื่อเพื่อความบันเทิงอย่างนึง แต่ว่าต้องรอให้ถึงวัยที่เหมาะสมซะก่อน อีกทั้ง การที่จะไปจ้ำจี้จ้ำไชให้เด็กๆ คอยรายงานตลอดว่า ทำอะไรในโลกออนไลน์ไปบ้าง แอดใครเป็นเพื่อน เข้าเว็บอะไรมาบ้าง ฯลฯ ก็คงจะดูเยอะเกินไป เพราะไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนต่างก็ต้องการพื้นที่ส่วนทั้งนั้น แต่ถ้ากลัวลูกจะเกิดอันตรายจากการถูกหลอก ก็ลองเข้ามาดูวิธีในเว็บนี้กันได้ค่ะ

ในเว็บไซต์ Keep it real online จะมีด้วยกัน 4 ส่วนคือ Online Bullying (การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์) , Pornography (สื่อลามก), Online Grooming (การล่อลวง), Report Content (การรีพอร์ทคอนเทนท์ที่ไม่เหมาะสม)

ก๊อก ก๊อก ! ลูกพวกคุณกำลังดูหนังโป๊ที่พวกเราแสดงอยู่นะ

Play video

ขอประเดิมด้วยเรื่องของคอนเทนต์ที่เข้าถึงง่ายในโลกออนไลน์ ซึ่งก็คือคอนเทนต์ให้ความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่กันค่ะ โดยในปัจจุบัน คอนเทนต์เหล่านี้สามารถเข้าถึงได้แบบฟรีๆ แถมยังเข้าถึงได้ง่าย (มาก) และไม่ได้มีการระบุอายุก่อนเข้าใช้งานด้วย ซึ่งคอนเทนต์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ทั้งละเอียดอ่อน และเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองหนักใจที่จะพูดกับเด็กมากสุด เพราะไม่รู้จะอธิบายให้เด็กฟังยังไงดี บางทีกลัวพูดไป ก็อาจจะมองหน้ากันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะว่าในเว็บ Keep it real online เค้ามีการแนะนำวิธีเอาไว้ให้ด้วย

คนแปลกหน้าในโลกออนไลน์ ไม่รู้หน้า แถมไม่รู้ใจ

Play video

Online grooming หรือ การล่อลวงเด็กไปทำอนาจาร เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมากในยุคปัจจุบัน โดยผู้ไม่หวังดีจะพยายามสร้างความสัมพันธ์กับเด็กผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ยอดนิยมทั่วไป ซึ่งโปรไฟล์ของผู้ไม่หวังดีเหล่านี้จะใช้ตัวตนปลอม แสร้งว่าเป็นคนอายุใกล้เคียงกัน และบุคคลเหล่านี้พยายามจะใช้ช่องทางส่งข้อความแบบลับที่สุด เพื่อที่จะทำอนาจาร เช่น ส่งภาพลามก หรือ แทะโลมลวนลามทางคำพูด

ขนาดคนรู้จักกันในชีวิตจริง ยังไว้ใจไม่ได้ แล้วกับคนบนโลกออนไลน์ จะไปเหลืออะไร…

แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะในเว็บเค้าก็มีวิธีแก้ปัญหานี้ให้อย่างละเอียด

Online Bullying ปัญหายอดฮิตบนโลกออนไลน์

Play video

การกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ ปัญหายอดฮิตที่พบได้บ่อยบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งสมัยนี้ เด็กตัวเล็กๆ อายุไม่ถึง 10 ขวบ ก็ถูกบูลลี่ หรือเป็นฝ่ายบูลลี่คนอื่นเป็นกันแล้ว ผู้ใหญ่อาจจะ เอ๊ะ! เด็กตัวเล็กๆเนี่ยนะ ทำแบบนี้ได้ด้วย?… ใช่ค่ะ เพราะว่าสมัยนี้ เด็กหลายๆ คนมีสื่อโซเชียลอยู่ในมือ แต่แค่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอที่จะแยกแยะ และใช้งานอย่างถูกต้อง และเมื่อปัญหาเกิด ก็ไม่รู้จะเผชิญหน้า แก้ไขมันยังไง ซึ่งผู้ใหญ่อย่างเราก็ควรที่จะป้องกันไว้ดีกว่าตามแก้ทีหลังนะคะ

คอนเทนต์ผิดกฎหมาย สามารถรีพอร์ทได้

หรือหากพบเห็นคอนเทน์ที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถกดรีพอร์ทผ่านเว็บไซต์ Keep it real online ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะ Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ ที่เห็นว่ามีคอนเทนต์ผิดกฎหมาย ก็ให้กดรีพอร์ทได้ทันทีเลย อย่าปล่อยผ่านให้มาทำอันตรายต่อเด็กๆ ค่ะ ซึ่งสามารถเข้าไปดูวิธีกดรีพอร์ทได้ที่เว็บนี้ได้เลยนะ เค้ามีสอนอย่างละเอียด

แคมเปญ Keep it real online เป็นคอนเทนต์ที่อยากจะแนะนำให้ลองเข้าไปอ่านกันดูค่ะ เพราะนอกจากจะได้ความรู้แล้ว ทางเว็บเค้าก็ทำออกมาได้น่าสนใจ เนื้อหาเข้าใจง่าย ใช้งานสะดวก ผู้ปกครองบางคนที่ไม่ถนัดในการใช้งานสื่อออนไลน์ ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ เพียงแค่ค้นหาคำว่า Keep it real online ก็เจอแล้ว ซึ่งก็หวังว่า จะช่วยคลายความกังวลใจให้ผู้ปกครองหลายๆท่าน ไม่มากก็น้อยนะคะ

 

ที่มา : Keep it real online