ก่อนที่จะแนะนำ app เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า การถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse มันเป็นยังไง ผมขออ้างอิงคำอธิบายของ Time Lapse จากเว็บ http://sci4fun.com ซึ่งเค้าอธิบายได้อย่างง่ายๆ ว่า

Time-lapse คล้ายกับการกดปุ่มเดินหน้าอย่างเร็วจี๋ (Fast Forward) บนเครื่องเล่นวีดีโอหรือดีวีดี ที่สามารถย่นย่อเวลาจาก ชั่วโมง วัน สัปดาห์ เดือน หรือแม้กระทั่ง ปี ให้เหลือเพียงไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่นาทีได้ Time-lapse เป็นเทคนิคการทำภาพยนต์ ที่มีการบันทึกภาพแต่ละเฟรมในความเร็วที่น้อยกว่าการเล่นภาพยนต์มาก เมื่อเล่นภาพยนต์ ภาพที่เห็นจึงปรากฎด้วยความเร็วสูงขึ้นมาก คล้ายกับการย่นย่อเวลาให้เร็วขึ้นนั่นเอง

ฟังๆ ดูการถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse ดูน่าสนุกดีใช่ไหมครับ โดยฟังก์ชั่นการถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse นี้มีอยู่แล้วบนมือถืออย่าง Galaxy Nexus (ไม่แน่ใจว่า Nexus S มีด้วยหรือเปล่า) ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีอยู่ในโปรแกรมกล้องของ Android 4.0 ใน Galaxy Nexus เลย

ตัวอย่างการถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse

Play video

สำหรับมือถือรุ่นอื่นๆ ก็สามารถถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse ได้แล้วผ่าน Lapse It (ถ้า Lapse It รองรับมือถือของคุณ) โดย Lapse It มาพร้อมกับ UI ที่สวยงาน ใช้งานง่าย และสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Time Lapse ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดย Lapse It จะมีทั้งเวอร์ชั่น ฟรี และ เสียเงิน

โดยเวอร์ชั่นฟรีทำได้ทุกอย่างยกเว้นถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียด เพราะความละเอียดจะถูกจำกัดไว้ที่ 240p (:() แต่ในขณะที่เวอร์ชั่นเสียเงินสามรถถ่ายวิดีโอได้ในความละเอียดระดับ HD (1080p) ใครสนใจสามารถลองโหลดได้ตาม link ด้านล่างครับ

Market Link: เวอร์ชั่นฟรี

Market Link: เวอร์ชั่นเสียเงิน ราคาประมาณ 61 บาท

ที่มา Phandroid