fbpx
News

TV อาจมีราคาถูกลงภายในช่วงสิ้นปีนี้ เพราะต้นทุน LCD เริ่มกลับมาเป็นปกติแล้ว

อุปกรณ์ในกลุ่มทีวีและมอนิเตอร์มีราคาแพงขึ้นกว่าปกติมาได้ราว 1 ปีแล้ว เนื่องจากโดนผลกระทบหลายทาง ทั้งวิกฤตชิปขาดตลาด และการที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ LG ได้ลดกำลังการผลิตลงพาเนล LCD ลง ซึ่งสวนทางกับความต้องการที่มากขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตาม Omdia ได้รายงานว่า ราคาทีวีมีแนวโน้มกลับมาสู่สภาวะปกติหลังจากแผงราคา LCD เริ่มต่ำลงในไตรมาสที่ 3 ของปี 2564 เป็นต้นไป เร็วกว่าที่เคยประเมินเอาไว้ตอนแรกนิดหน่อย


ราคาทีวีพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ มาตั้งแต่ปีกลาย ตามรายงานของ DSCC

Samsung และ LG มีความตั้งใจจะยุติสายการผลิตพาเนล LCD ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2563 จากความนิยมที่เริ่มเสื่อมถอยตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา แต่เพราะตลาดทีวีกลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงโควิด-19 ขณะที่ผู้คนทำงานหรือเรียนออนไลน์จากที่บ้าน ประกอบกับในระหว่างที่สองยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ได้เริ่มลดกำลังการผลิตลงนั้น ทำให้อำนาจต่อรองทางธุรกิจกับผู้ผลิตจากฝั่งจีนลดน้อยลง สุดท้ายทั้งคู่ต้องปรับแผนเสียใหม่ เลื่อนออกไปเป็น 2565 แทน เพื่อตรึงราคาเอาไว้ (เพราะ Samsung และ LG เป็นทั้งผู้ผลิตแผงหน้าจอ LCD และทีวีใหญ่)

นอกเหนือจากปัจจัยเรื่องต้นทุนพาเนล LCD ที่ลดลงแล้ว สื่อต่างประเทศยังวิเคราะห์ว่า การแข่งขันกันเองระหว่างผู้ผลิตจากเกาหลีใต้และจีนเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทีวีจะมีราคาถูกลงอย่างที่ควรจะเป็นตามปกติอีกด้วยครับ

 

ที่มา : IT Home | DSCC

3 Comments

 1. Pegasus7th Post on August 31, 2021 at 8:40 pm

  #1029629

  อ้าว พึ่งซื้อไปเอง (>_< )

 2. Facebook Profile photo

  sommutt Post on September 1, 2021 at 10:21 am

  #1029639

  ถ้าพูดกันจริงๆ ราคาทีวีในไทย ก็ไม่ได้แพงขึ้นอะไรจนผิดสังเกตนะครับ
  กลับกัน ถ้าเป็นการ์ดจอ หรือ ps5 ซิครับ อันนี้ยังเห็นอยู่ว่าปั่นราคากันอยู่
  .tb_button {padding:1px;cursor:pointer;border-right: 1px solid #8b8b8b;border-left: 1px solid #FFF;border-bottom: 1px solid #fff;}.tb_button.hover {borer:2px outset #def; background-color: #f8f8f8 !important;}.ws_toolbar {z-index:100000} .ws_toolbar .ws_tb_btn {cursor:pointer;border:1px solid #555;padding:3px} .tb_highlight{background-color:yellow} .tb_hide {visibility:hidden} .ws_toolbar img {padding:2px;margin:0px}

  • HoroNav Post on September 2, 2021 at 8:41 am

   #1029648

   เห็นด้วยครับ ปั่นราคาจนน่าเกลียด เข้าใจกฎของ demand & supply ดี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save