fbpx
News

หลุดข้อมูล Thunderbolt 5 เร็วกว่าเดิม 2 เท่า ส่งข้อมูลเร็วสุด 80Gbps

ตอนนี้เทคโนโลยี Thunderbolt 4 ยังถือว่าใหม่มาก ๆ แต่ Intel ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนารุ่นต่อไปที่คาดว่าจะเป็น Thunderbolt 5 ซึ่งข้อมูลที่ได้หลุดออกมา มาจากการทวีตโดยผู้บริหารจาก Intel ชื่อว่า Gregory Bryant ที่ทาง Anandtech เซฟรูปเอาไว้ได้ทันก่อนที่จะถูกลบไป ซึ่งในทวีตดังกล่าว มีข้อมูลของ Thunderbolt รุ่นใหม่ ซึ่งมีความเร็วมากกว่ารุ่นก่อนหน้ามากถึง 2 เท่า และยังมาในรูปแบบของพอร์ต USB-C เช่นเคย

รูปภาพจาก AnandTech

เราจะสังเกตเห็นชื่อของเทคโนโลยี 80G PHY  ในโปสเตอร์ ซึ่งหมายถึงการเชื่อมต่อที่มีความเร็วสูงถึง 80Gbps เร็วกว่า Thunderbolt 4 ถึงสองเท่า และมีการกล่าวถึงด้วยว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะยังคงมีการใช้พอร์ต USB-C อยู่ ซึ่งก็ถือเป็นข่าวดี เพราะหลายคนก็ได้เปลี่ยนมาใช้ USB-C แล้ว แต่ข่าวร้ายก็คือ ถึงแม้มันจะใช้พอร์ตที่หน้าตาเหมือนกัน แต่สุดท้ายเราก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์และสายที่จะใช้อยู่ดี เพราะถ้าอุปกรณ์ของเราหรือสายไม่รองรับ เราก็ไม่สามารถใช้ Thunderbolt 5 ได้ นั่นหมายความว่าถึงแม้พอร์ตจะใช้ด้วยกันได้ แต่ฟีเจอร์ด้านความเร็วจะหายไป แต่ ณ ตอนนี้ Thunderbolt 4 ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

อีกเรื่องที่ถูกเผยออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจในภาพที่เราเห็นกันคือ เจ้าเทคโนโลยีใหม่นี้จะใช้การเข้ารหัสแบบ PAM-3 หรือ Pulse Amplitude Modulation ซึ่งเป็น วิธีการส่งผ่านข้อมูลแบบใหม่ด้วยสายเคเบิลซึ่งมีแบนด์วิดท์ที่กว้างขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบัน 

ภาพการส่งสัญญาณของ PAM-3 ขอบคุณภาพจากวิดีโอจาก Youtube ของ Teledyne LeCroy

ตอนนี้เทคโนโลยี Thunderbolt 5 ยังถือว่ายังห่างไกลกับเราพอสมควร อาจจะต้องรออีกหลายเดือนหรืออาจเป็นปี ก่อนที่จะวางขายได้ในตลาด ซึ่งถ้าว่ากันตามตรง Thunderbolt 4 เพิ่งจะมาได้เพียงปีเดียวเท่านั้น และในอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างก็ยังไม่ได้ใส่มาด้วย และยังมีอะไรอีกมากที่จะต้องทดสอบกับเทคโนโลยีใหม่นี้ แต่ก็ต้องบอกว่านี่ถือเป็นข่าวหลุดที่น่าสนใจข่าวหนึ่ง เพราะว่าในอนาคตเราจะมีการเชื่อมต่อที่เร็ว แรง น่าตื่นเต้นอีกเรื่อย ๆ ระหว่างนี้ก็คอยตามข่าวต่อไปครับ

 

 

ที่มา : AnandTech via The Verge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save