จากข่าวเก่าที่ LG ประกาศกร้าวจะปล่อยอัพเดต Android 5.0 Lollipop ให้กับ LG G3 ภายในสองสัปดาห์นี้ เพื่อหวังว่าจะเป็นผู้ผลิตรายแรกที่อัพเดต Android 5.0 ก่อนใคร เชื่อว่าหลายๆ คนที่เห็นข่าวนี้คงอาจจะทำใจให้เชื่อไม่ค่อยได้ซักเท่าไร เพราะแทบจะไม่มีภาพหรือวิดีโออะไรหลุดออกมาให้เราได้เห็นเลย ไม่เหมือนกับคู่แข่งเพื่อนร่วมสัญชาติอย่าง Samsung ที่ยังมีวิดีโอของ Galaxy S5 และ Galaxy S4 ที่รัน Android 5.0 หลุดมาให้ผู้ใช้ได้อุ่นใจว่าอีกไม่นานเกินรอผู้ใช้น่าจะได้กิน Lollipop แน่ๆ

ในวันนี้มีวิดีโอพรีวิว Android 5.0 Lollipop บน LG G3 หลุดมาจากเวียดนาม โดยลักษณะหน้าตาทั่วๆ ไปอาจจะดูไม่แตกต่างไปจาก Android 4.4.2 Kitkat ซักเท่าไร แต่ก็มีหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งเราได้สรุปจากวิดีโอให้เพื่อนๆ ได้อ่านตามด้านล่างนี้เลย

การแจ้งเตือนเปลี่ยนไปตามแบบฉบับของ Android 5.0 ซึ่งเปลี่ยนไปตามรูปแบบของ Material Design แต่ Quick Toggle ด้านบนยังคงเอกลักษณ์เดิมของ LG ไว้อยู่

หน้า Recent App บน Android 5.0 ของ LG G3 ทาง LG ได้ยกมาทั้งดุ้นโดยไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ เลย ไม่พยายามฝืนหรือดื้อดึงปรับเปลี่ยน Recent App เหมือนใน Android 4.4.2 ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ LG ทำออกมาแล้วดูแย่ใน Android 4.4.2 นับเป็นสิ่งหนึ่งที่บรรดาผู้ใช้ LG G3 หลายคนอาจจะไม่ชอบกับสิ่งนี้

รองรับผู้ใช้หลาย Profile โดยปกติแล้วฟีเจอร์นี้จะมีอยู่บน Android เวอร์ชันแท็บแล็ต แต่ใน Android 5.0 ทาง LG ได้ใส่ฟีเจอร์นี้ลงมาด้วย ทำให้เราสามารถจำกัดสิทธิไม่ให้คนที่ยืมเครื่องไปเข้าถึงอะไรได้บ้าง 

Play video

นอกเหนือจากนั้นก็เป็น Gesture การคว่ำหน้าจอมือถือที่ LG ใส่เพิ่มเข้ามาให้รองรับในหลายๆ แอพ เช่น ในกล้องหน้า การคว่ำมือถือจะเป็นการสั่งให้กล้องนับถอยหลังสามวินาทีเพื่อจับภาพ ซึ่งแต่เดิมจะเป็นการกำมือเพื่อสั่งให้กล้องหน้าถ่ายรูป แต่จากที่ผมได้ทดลองใช้จริงพบว่ามันใช้ไม่ค่อยได้ เพราะกล้องหน้าไม่สามารถจับการกำมือได้สักเท่าไร แต่ยังไงผมว่าการกดปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงแทนการกดชัตเตอร์ยังไงก็ใช้ดีกว่า Gesture พวกนี้

รองรับการคว่ำหน้าจอบนบราวเซอร์เพื่อใช้แทนการกดปุ่มย้อนกลับ เพราะหน้าจอที่ใหญ่ของ G3 ทำให้การใช้มือเดียวเป็นไปได้อย่างลำบาก ในบางครั้งการกดปุ่มย้อนกลับบนหน้าจออาจจะทำให้เครื่องหลุดมือได้ LG จึงใส่ Gesture นี้เข้าไปในเบาร์เซอร์ที่ติดมากับเครื่อง นั่นหมายความว่าบราวเซอร์อื่นๆ ก็จะใช้ Gesture นี้ไม่ได้ และสุดท้ายรองรับการหยุดเพลงเมื่อคว่ำหน้า (มีผลกับแอพเล่นเพลงที่ติดมากับเครื่องเท่านั้น)

นอกจากนี้ในคลิปนี้ยังมีการเปรียบเทียบให้ดูถึงความลื่นไหลระหว่าง Android 5.0 และ Android 4.4.2 บน G3 อีกด้วย ซึ่งจากวิดีโอจะเห็นว่า Android 5.0 นั้นดูลื่นไหลกว่า Android 4.4.2 นิดนึง

ซึ่งเราคงต้องรอลุ้นว่าประเทศไทยจะได้อัพเดตหลังจากประเทศใน Tier แรกๆ กี่สัปดาห์ เพราะเท่าที่สังเกตุมาประเทศไทยอัพเดตตามหลังประเทศใน Teir แรกๆ นานพอสมควร

ที่มา didongthongminh