ปกติแล้วใคร ๆ ก็น่าจะรู้กันว่าสมาร์ทวอทช์จาก Samsung ใช้งาน Tizen OS เป็นหลัก แต่ล่าสุดมีข้อมูลใน Source Code หลุดออกมาว่า Samsung กำลังแอบซุ่มพัฒนาสมาร์ทวอทช์ Galaxy รุ่นใหม่ที่จะใช้งาน Wear OS จาก Google แทน ซึ่งรหสัของสมาร์ทวอทช์ที่ว่าก็คือ “Merlot” นั่นเอง

ชื่อรหัส Merlot ที่ว่า ถูกค้นพบโดย ivan_meler นักพัฒนาจากเว็บไซต์ XDA Developer จาก Kernel Source Code ในไดรฟ์เวอร์ Wi-Fi ของ Galaxy S20 ซึ่ง Merlot มีความเกี่ยวโยงกับอุปกรณ์ที่ใช้ Wear OS แถมในรายละเอียดยังมาพร้อมกับชิป Broadcom BCM43013 เหมือนกับที่เคยใช้ใน Galaxy Watch 3 อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ก็มีรหัส Wise และ Fresh โผล่มาให้เราเห็นเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ไปเกี่ยวโยงกับสมาร์ทวอทช์ Galaxy สองขนาดที่กำลังพัฒนาอยู่ แต่สำหรับ Merlot ก็ยังคงมีข้อสงสัยอยู่หลายจุดเพราะ Kernel Source Code ของ Galaxy S20 นั้นค่อนข้างเก่าอยู่พอสมควร อีกทั้งใน One UI 3.1 เวอร์ชันล่าสุดกลับไม่มีชื่อ Merlot ปรากฏในอยู่เลย ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า อาจจะเป็นโปรเจกต์ที่พับเก็บไปก่อนหน้านี้ก็เป็นได้ครับ

Galaxy Watch 3

อย่างไรก็ตาม เบาะแสเหล่านี้ก็พอให้ความหวังราง ๆ สำหรับคนที่อยากใช้งาน Galaxy Watch บนระบบปฏิบัติการ Wear OS อยู่พอสมควรเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเรื่องดังกล่าวจะมีบทสรุปออกมาเป็นอย่างไรครับ

 

ที่มา : XDA

Source: SamMobile