หลังจากที่ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung และ Huawei ได้เปิดตัวโทรศัพท์หน้าจอพับได้ออกมา อีกทั้งก็ยังมีอีกหลายค่ายเช่นเดียวกันที่มีโปรเจ็คจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ในเร็ววันนี้ ล่าสุดทางวงการคอมพิวเตอร์พกพาก็ไม่น้อยหน้า โดยได้มีภาพโน๊ตบุ๊กหน้าจอพับเผยออกมาให้เรายลโฉมกัน!

Lenovo ได้ทำการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถพับหน้าจอได้ แต่ช้าก่อน พอพูดถึงคำว่าพับจอได้ หลายคนอาจจะนึกถึงสมาร์ทโฟนจอพับได้อย่าง Samsung Galaxy Fold หรือ Huawei Mate X แต่รอบนี้กลับเป็นตาของ Laptop หรือโน๊ตบุ๊กที่พวกเราเรียกกันจนติดปากนั่นเอง โดยโน๊ตบุ๊กตัวที่ว่ามีชื่อว่า Thinkpad X1 Foldable ซึ่งทาง Lenovo เองได้เผยภาพให้ทุกคนได้เห็นกันพร้อมกันภายในงานขายประจำปีของบริษัทที่เพิ่งผ่านพ้นมาได้ไม่นาน

ทว่าหนทางยังคงอีกยาวไกลกว่าเจ้าตัว Thinkpad X1 Foldable นั้นจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังคงมีอีกหลายปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข อย่างเช่น ทาง Lenovo ยังคิดไม่ตกเลยว่าจะเอาฮาร์ดแวร์ของตัวคีย์บอร์ดนั้นไปใส่ไว้ในส่วนไหนของเครื่อง หรือจะแยกออกมาดังคลิปที่ได้มีสื่อต่างประเทศบางแห่งได้ลองจับกันไปบ้างแล้ว

โดยทาง Lenovo เองก็ยังไม่รีบที่จะเร่งเปิดตัวทางโน๊ตบุ๊กจอพับได้สู่สาธารณะชนแต่อย่างใด ซึ่งทางบริษัทเองก็ได้เรียนรู้บทเรียนอันมีค่ามาแล้วจากเพื่อนร่วมตลาดอย่าง Samsung ที่ต้องเลื่อนเปิดตัว Galaxy Fold ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากมีผู้ใช้จำนวนมากพบเจอปัญหาที่หน้าจอ คาดว่ากว่าจะได้เจอคอมพิวเตอร์พับได้ตามข่าวนี้ เร็วสุดก็ไม่น้อยกว่าปี 2020 แน่นอนล่ะครับ

ที่มา: gizmochina, qz