คนที่ชอบอ่านหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ (E-book) ด้วยมือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปจะรู้สึกได้เลยว่าอารมณ์มันไม่เหมือนอ่านบนกระดาษ เพราะความสว่างของหน้าจอ LCD หรือ OLED ที่มากเกินไปทำให้ไม่สบายตา จะซื้อพวก E-reader ก็สบายตาดี แต่อาจจะจอเล็กไปหน่อย….ถ้าเป็นแบบนั้นก็รอการเปิดตัวของ Lenovo YOGA Paper กันได้เลย เพราะมันเป็นแท็บเล็ตหน้าจอ E-ink ขนาดเต็มตาถึง 10.3 นิ้ว แถมยังรองรับการขีดเขียนด้วยปากกาสไตลัสอีกต่างหาก

แม้ว่าตอนนี้ Lenovo YOGA Paper จะยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ Lenovo ก็ได้ปล่อยโปสเตอร์ที่โชว์ทั้งหน้าตาของตัวเครื่องและฟีเจอร์คร่าว ๆ ออกมาให้เห็นกันแล้ว ซึ่งแท็บเล็ตดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อการอ่านและเขียนโดยเฉพาะ ด้วยหน้าจอแบบ E-ink ที่มีการแสดงผลเหมือนกับกระดาษจริง ๆ ไม่สว่างจนตาล้าเมื่อใช้งานนาน ๆ และยังปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอได้อีก

แถมยังใช้งานกับปากกาสไตลัสที่รองรับแรงกดได้ 4,096 ระดับ มาพร้อมช่องเก็บปากกาที่ขอบเครื่องด้วย (ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบต และไม่ต้องเชื่อมสไตลัสกับตัวแท็บเล็ตก็ใช้ได้เลย) และยังรองรับปากกาสไตลัสอื่น ๆ ที่ใช้มาตรฐาน Wacom EMR ได้

 

ตอนนี้ทาง Lenovo ยังไม่ได้บอกสเปคของ YOGA Paper ไปมากกว่านี้ว่ามันมีฟีเจอร์อะไรนอกเหนือไปจากนี้อีกบ้าง จะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ และจะเปิดตัววันไหนแน่…ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : liliputing