ที่ผ่านมาแวดวงเครื่องอ่านอีบุ๊กหรือ e-reader อาจไม่ได้ขยับตัวกันรวดเร็วเหมือนฝั่งตลาดมือถือ เนื่องด้วยปัจจัยและข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง แต่ในช่วงปีหลัง ๆ เริ่มมีผู้ผลิตหน้าใหม่ตบเท้าเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากทางจีน ทำให้การแข่งขันดูมีความน่าสนใจขึ้นมาประมาณหนึ่ง เช่นเดียวกับในปีนี้ที่ค่ายใหญ่อย่าง Rakuten ลงมาลุยตลาด e-reader จอสีเป็นครั้งแรกแล้ว จากที่ปกติมีแต่จอขาวดำ

Kobo Clara Color

ข้อมูลข้างต้นมีที่มาจาก Fnac แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเครื่องใช้ไฟฟ้าและสื่อบันเทิงขาใหญ่จากฝรั่งเศส และ Chapters Indigo ร้านขายอีบุ๊กจากฝั่งแคนาดา ที่ไม่ทราบว่าเกิดเหตุผิดพลาดอะไรขึ้น ทั้งคู่ดันปล่อยหน้าเพจสินค้า Kobo Clara Color และ Kobo Libra Color ออกมาก่อนที่ Rakuten จะทันได้เปิดตัว แม้ภายหลังลิงก์จะถูกถอดออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่เร็วไปกว่าชาวเน็ตนักแคปฯ ทำให้ทั้งภาพตัวเครื่อง ข้อมูลฟีเจอร์ต่าง ๆ และราคาของ Kobo Clara Color และ Kobo Libra Color หลุดออกมาหมดแล้ว

ข้อมูลโดยคร่าว ๆ คือ Kobo Clara Color และ Kobo Libra Color จะมีหน้าตาเหมือนกับ Kobo Clara series และ Kobo Libra series ตัวที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน เพียงแต่เปลี่ยนจากจอ e-ink ขาวดำ มาเป็นจอ e-ink สีแทน

Kobo Clara Color จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 150 ppi และมีความจุ 16GB ตามมาตรฐาน e-reader ระดับเริ่มต้น ทางด้าน Kobo Libra Color จะขยับขึ้นมาเป็นขนาด 7 นิ้ว คมชัดกว่าที่ 300 ppi และได้ความจุ 32GB นอกจากนี้ ยังเพิ่มความสามารถในการรองรับปากกา Kobo Stylus 2 สำหรับจดโน้ตด้วย (แต่อันนี้ต้องซื้อแยกเอง)

Kobo Libra Color

จากภาพที่หลุดออกมา แสดงให้เห็นชัดเจนว่า Kobo Libra Color ใช้เทคโนโลยีพาเนล Kaleido 3 ตัวล่าสุดจากค่าย E Ink ซึ่งตามข้อมูลที่ E Ink ระบุบนเว็บไซต์ทางการคือ จอนี้สามารถแสดงผลได้ 4,094 สี และมีระดับสีเทา 16 ระดับ ส่วนแบตเตอรี่เคลมว่าใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 40 วัน หากอ่านวันละ 30 นาที แต่สำหรับ Kobo Clara Color รุ่นเล็ก ยังไม่มีข้อมูล

(ข่าวดีเพิ่มเติมสำหรับหลายคนคือ Kobo Libra Color ยังมีสีขาวเป็นตัวเลือก ในขณะที่บางค่ายเลิกทำเครื่องสีขาวไปแล้วด้วยเหตุผลด้านการรีไซเคิล)

Kobo Clara Color และ Kobo Libra Color จะเริ่มจัดส่งสินค้าตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2024 เป็นต้นไป สนนราคาอยู่ที่ 159.89 ยูโร (ประมาณ 6,300 บาท) และ 228.89 ยูโร (ประมาณ 9,000 บาท) ตามลำดับ แพงกว่ารุ่นจอขาวดำเล็กน้อย จนทำให้เกิดคำถามชวนคิดว่า Rakuten จะนำ e-reader สองรุ่นใหม่นี้ มาขายแทนรุ่นเดิมไปเลย หรือจะขายควบคู่กันไป ทั้ง e-ink จอสีและจอขาวดำ

ที่มา : Good E-Reader