fbpx
News

โผล่ชื่อ YOGA Tab รุ่นใหม่ แท็บเล็ต Android จาก Lenovo บนฐานข้อมูล กสทช.

อุปกรณ์ชื่อรหัส YT-J706X จาก Lenovo ปรากฏบนฐานข้อมูล Geekbench มาตั้งแต่มีนาคม 2564 ล่าสุดได้ผ่านการรับรองจากสำนักงาน กสทช.แล้ว ทำให้เราได้ทราบข้อมูลว่า นี่คือแท็บเล็ต YOGA Tab รุ่นใหม่ซึ่งยังไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อน ขับเคลื่อนด้วยชิป Helio G90 จาก MediaTek ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Andorid 11

 

ตามข้อมูลจาก Geekbench ระบุว่า YT-J706X มี RAM 4GB แต่เมื่อค้นหาเพิ่มเติมผมพบว่า มีอีกโมเดลหนึ่งที่ชื่อรหัสคล้ายกัน คือ YT-J706F ใช้ซีพียูตัวเดียวกันเป๊ะ ๆ คะแนนประมวลพอก็พอ ๆ กันทั้งซิงเกิลคอร์และมัลติคอร์ที่ประมาณ 500 และ 1,600 แต้มตามลำดับ แต่มี RAM 8GB เป็นจุดที่อัปเกรดขึ้นมา ดังนั้นอุปกรณ์ 2 ตัวนี่น่าจะเป็น YOGA Tab 11 เหมือนกัน แตกต่างกันแค่หน่วยความจำ

ในขณะที่เอกสารของคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารสหรัฐอเมริกา (Federal Communications Commission: FCC) มีข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนคุณสมบัติการเชื่อมต่อที่รองรับ LTE หมายความว่า YOGA Tab 11 สามารถใส่ซิมได้ รวมถึง Wi-Fi 5GHz (802.11 a/n/ac), Bluetooth และระบบนำทาง Glonass นอกจากนี้ยังใส่ micro SD card เพิ่มได้อีกด้วย

แท็บเล็ตในตระกูล YOGA ของ Lenovo มีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงดีไซน์ที่มาพร้อมกับแท่งทรงกระบอกยาว ๆ ด้านหนึ่งของแท็บเล็ต เป็นที่อยู่ของขาตั้งในตัวที่ซ่อนไปอย่างแนบเนียน รวมถึงยังช่วยให้ถือใช้งานด้วยมือเดียวได้อย่างถนัดถนี่ หรือจะเอาไปแขวนกับผนังก็สามารถทำได้ ซึ่งเอาจริง ๆ ซีรีส์นี้แอบหายหน้าจากตลาดไปนานอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่นับ YOGA Pad Pro ที่พึ่งจะโผล่มา

ดูเหมือนปีนี้บริษัทฯ จะกลับมาจริงจังกับแท็บเล็ต Android มากขึ้น นอกเหนือจาก 2 รุ่นข้างต้นที่กล่าวไปแล้วยังมี Lenovo Pad, Pad Plus และ Pad Pro ไหนจะ Tab M8 กับ Smart Tab M8 เจเนอเรชัน 3 ที่ยังไม่เผยโฉมอีก แล้ว 2 รุ่นหลังสุดนี่ก็ผ่านการรับรองจากสำนักงาน กสทช.มาแล้วเหมือนกัน

ใครเล็ง ๆ รุ่นไหนไว้ก็เตรียมกำตังค์รอกันได้เลยครับ มีให้เลือกเยอะแยะไปหมด ครอบคลุมแทบจะทุกช่วงราคาแล้วเนี่ย

 

อ้างอิง : กสทช. | FCC | Geekbench (1, 2)

2 Comments

 1. Avatar

  Tewa Novasun Post on June 15, 2021 at 6:03 am

  #1028246

  ตระกูล yoga tab นี่ชอบการออกแบบมากแต่ทำมาไม่สุดเลยจริง ๆ สเปคกับการใช้งานไปด้วยกันไม่ค่อยได้  ออกแบบแนวนี้ควรมีปากกากลับไม่มีปากกา   เพราะจำได้ว่า Aston kutsher ที่มีส่วนในการออกแบบรุ่นแรก ๆ ได้แรงบันดาลใจมาจากการม้วนสมุด-หนังสืออีกซีกหนึ่ง
  เคยลองไปจับรุ่นแรก ๆ ทำงานช้า  ไม่ค่อยโอเค  
  ไม่สงสัยว่าทำไมหายไปช่วงหนึ่ง  
  อยากให้ทำสเปคดี ๆ 
  เผื่อจะลองหามาใช้บ้าง

Leave a Reply

To Top