LG DualUp Monitor มอนิเตอร์ที่มากับสัดส่วนแปลกตา 16:18 ได้ทยอยวางจำหน่ายในบางประเทศไปตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เริ่มมีรีวิวจากสื่อหลายสำนักออกมาให้เห็นแล้ว ส่วนใหญ่ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ของจริงมีขนาดใหญ่กว่าที่คิด แต่ไม่เกะกะเพราะขาตั้งที่แถมมาเป็นแบบแขนจับ และสัดส่วนสุดแสนจะแหวกแนวของมันก็ใช้งานจริงได้ดีกว่าที่จินตนาการไว้มาก ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในราคา 700 เหรียญ (ประมาณ 24,800 บาท)

สเปค LG DualUp Monitor

 • ขนาด : 27.6 นิ้ว
 • ความละเอียด : 2560 x 2880 พิกเซล
 • สัดส่วน 16:18
 • ความสว่าง : 300 นิต
 • ขอบเขตสี : 98% ของ DCI-P3
 • ความลึกสี : 10-bit
 • คอนทราสต์ : 1000:1
 • มุมมอง : 178 องศา (ทั้งแนวตั้งและแนวนอน)
 • พาเนล : IPS LCD
 • เวลาตอบสนอง : 5 มิลลิวินาที
 • ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ :
  – HDR10
  – Auto Input Switch
  – PBP
  – KVM
 • พอร์ต :
  – HDMI x2
  – DP 1.4 x1
  – USB-C x1 (จ่ายไฟสูงสุด 90W, รองรับความละเอียดสูงสุด 2560 x 2880 พิกเซล ที่ 60Hz)
  – USB Upstream 2.0 x1
  – USB Downstream  3.0 x2
  – Headphone out x1
 • ลำโพง : สเตอรีโอ

แสดงผลสีสันได้ดี สมราคาค่าตัว

ในแง่การแสดงผลนั้น XDA กับ PetePixel บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า LG DualUp Monitor สอบผ่านฉลุย ขอบเขตสีครอบคลุม 98% ของ DCI-P3 และ 135% ของ sRGB ส่วนความลึกสีจะอยู่ที่ 10-bit แสดงผลได้ 1.07 พันล้านสี

ในขณะที่ LG เคลมความสว่างและคอนทราสต์ไว้ที่ 300 นิต กับ 1000:1 แต่ในการทดสอบ XDA พบว่า LG DualUp Monitor ทำได้เกินกว่านั้นที่ 344 นิต และ 1020:1 ตามลำดับเมื่อเปิดความสว่าง 100% เกี่ยวกับเรื่องนี้ PetaPixel ให้ความเห็นว่า เป็นความสว่างที่เพียงพอแล้ว สำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป หากไม่เน้นเรื่อง HDR มากเท่าไหร่

สิ่งที่ PetaPixel มองว่า LG DualUp Monitor น่าจะทำได้ดีกว่านี้คือ ความเที่ยงตรงของสีและความสม่ำเสมอของการแสดงผล โดยค่า ΔE ของมันอยู่ที่ 1.18 แม้ถ้าว่ากันตามตรง ตัวเลขนี้ก็ไม่ได้แย่ ถือว่าเหนือกว่าเกณฑ์มาตรฐานด้วยซ้ำไป แต่สำหรับคนที่เน้นทำงานสายกราฟิก ตกแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ ในระดับที่จริงจังมาก ๆ สีสันต้องเป๊ะ ห้ามคลาดเคลื่อน คงต้องมีการคาลิเบรต ปรับเทียบสีกันเพิ่มเติมก่อนใช้งาน

ส่วนเรื่องความสม่ำเสมอของการแสดงผล ก็ต้องบอกว่า เป็นเรื่องปกติของพาเนล IPS LCD ซึ่งแก้ไขอะไรไม่ได้ เป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยี PetaPixel ก็ยอมรับในเรื่องนี้ ยี่ห้อไหนก็เป็นเหมือนกัน

สัดส่วน 16:18 ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน

ต่อกันที่เรื่องสัดส่วน 16:18 บนขนาด 27.6 นิ้ว ถือเป็นไฮไลต์เด็ดของมอนิเตอร์รุ่นนี้ที่ทำให้หลายคนสนใจ ทาง XDA ระบุว่า ใช้งานจริงดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะคนที่ชอบอ่านหนังสือหรือบทความต่าง ๆ เพราะสัดส่วนแบบนี้ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่ามอนิเตอร์ทั่วไป มันคล้ายกับการอ่านบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ซึ่งใกล้เคียงกับหนังสือจริง ๆ มากกว่า รวมถึงในแง่การทำงานที่ต้องใช้พื้นที่ด้านยาว LG DualUp Monitor ก็มอบประสบการณ์การทำงานที่ดีเช่นกัน เช่น พวกงานเขียนหนังสือ เขียนแบบ เขียนโปรแกรม

สัดส่วน 16:18 เมื่อแบ่งสองหน้าต่างบนล่างอย่างสมมาตร จะเหมือนกับได้มอนิเตอร์สัดส่วน 16:9 ขนาด 21.5 นิ้ว ความละเอียด QHD สองหน้าจอซ้อนกัน ซึ่ง PetePixel เล่าว่า เนื่องจากหน้าจอ LG DualUp Monitor มีขนาดใหญ่ พอแบ่งหน้าต่างลักษณะนี้แล้วจะมองหน้าต่างด้านบน ต้องมีการเงยหน้ากันบ้าง ถึงจะกดมอนิเตอร์ให้ต่ำเกือบติดขอบโต๊ะก็ตาม แต่เป็น “ราคาที่ยอมจ่าย” เพราะมันสร้างความประทับใจได้มาก ไม่มีใครเหมือน แล้วก็ไม่เหมือนใครด้วย

แขนจับ LG Ergo Stand ความคุ้มค่าที่แถมมาในกล่อง

PetaPixel บอกว่า แขนจับ LG Ergo Stand ที่แถมมาในกล่องเป็นอะไรที่โคตรจะคุ้มค่า วัสดุทำจากโลหะ แข็งแรง ออกแบบได้ดี และมีระบบจัดการสายในตัว คือมอนิเตอร์ทั่วไปจะแถมขาตั้งแบบมาตรฐาน ครั้นจะไปซื้อแขนจับดี ๆ นี่ราคาก็ไม่ถูกเลย แต่นี่ LG แถมมาแบบไม่คิดเงินเพิ่มสักบาท

ข้อดีของแขนจับลักษณะนี้คือ ปรับตำแหน่งและองศาของหน้าจอได้อย่างยืดหยุ่นกว่าขาตั้งมาตรฐาน ทั้งก้มเงย สูงต่ำ ซ้ายขวา หรือจะหมุนพลิกมอนิเตอร์เพื่อใช้งานในแนวตั้งก็ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดพื้นที่โต๊ะทำงานได้อย่างมหาศาล คือถึงแม้ XDA กับ PetaPixel จะบอกเหมือนกันว่า LG DualUp Monitor มีขนาดใหญ่โตโอฬารก็จริง แต่พอประกบเข้ากับ LG Ergo Stand ทำให้หมดปัญหาเรื่องความเกะกะไปในทันที

LG DualUp Monitor น่าซื้อ แต่อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน

สัดส่วน 16:18 ของ LG DualUp Monitor เป็นสิ่งที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเวิร์กโฟลว์และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานบางประเภท แต่ในทางกลับกัน ด้วยความ “เฉพาะตัว” ของมัน ก็อาจทำให้ไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป XDA เลยแนะนำว่า ก่อนซื้อควรพิจารณาก่อนว่า สัดส่วนแบบนี้ เหมาะกับการทำงานของเราไหม โดยเฉพาะด้านกว้างที่เทียบได้กับมอนิเตอร์ 21.5 นิ้ว นั้นมีขนาดเล็กไปหรือเปล่า ส่วน PetaPixel ติหลัก ๆ เรื่องเดียวคือ HDR

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่า LG DualUp Monitor จะวางจำหน่ายในประเทศไทยตอนไหนและจะมีราคาเท่าไหร่นะครับ

 

อ่านรีวิวฉบับเต็ม : PetaPixel | XDA