หลังจากที่ Samsung และ Huawei ประสบความสำเร็จในการวางจำหน่ายมือถือจอพับพร้อมยอดขายที่สวยงามกันไปเรียบร้อยแล้ว ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นมือถือจอพับเปิดตัวกันตามมาอีกหลายรุ่น และล่าสุดกับ LG ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีทีท่าว่าจะโดดเข้าร่วมขบวนกับชาวบ้านก็เผยสิทธิบัตรมือถือจอพับของตัวเองออกมาด้วยเช่นกัน

LG ยื่นขอจดสิทธิบัตรกับ China Intellectual Property Office เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมปี 2019 และเพิ่งจะได้รับการอนุมัติให้เผยแพร่สิทธิบัตรดังกล่าวเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2020 ที่ผ่านมาทั้งนี้สิทธิบัตรฉบับนี้ก็ถูกบันทึกไว้ใน WIPO Design Database  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อมูลของสิทธิบัตรนี้ได้ถูกนำมาเผยแพร่โดย  LetsGoDigital

 

จากภาพร่างในสิทธิบัตรจะเห็นได้ว่ามือจอพับของ LG นี้จะมาในดีไซน์แปลกแหวกแนวกว่าชาวบ้าน ที่หากไม่พับเข้าหากันก็อาจจะกางออก แต่ของ LG จะเป็นจอพับรอบตัวเครื่องไปทางด้านหลัง และสามารถกางออกมาใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเมื่อเทียบกับกรอบของตัวเครื่องจะเห็นได้ว่าจอแสดงผลนั้นมีขนาดบางมาก

สำหรับกรอบด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะมีขนาดค่อนข้างหนา ทั้งนี้เพราะเป็นตำแหน่งของกล้อง 2 ตัว  พร้อมไฟ  flash ซึ่งตามภาพร่างนั้นดูเหมือนว่า มือถือจอพับรุ่นดังกล่าวอาจจะใช้กล้องหน้าและกล้องหลังตัวเดียวกัน   และยังมีปุ่มอีก 1 จุดที่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือปุ่มล็อกจอกันแน่ ส่วนภาพกรอบตัวเครื่องด้านล่างจะเห็นว่ามีทั้งช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และมีพอร์ต USB ส่วนลำโพงนั้นวางไว้กรอบบนและกรอบล่างอย่างละ 1 ตัว

 

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าทาง  LG ได้นำสิทธิบัตรฉบับนี้มาพัฒนาต่อหรือยัง หรือจะแค่จดสิทธิบัตรเอาไว้ก่อน  ซึ่งในงาน MWC 2020 ที่จะถึงในเดือนหน้านี้มีหลายค่ายเตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ รวมถึงจอพับอย่าง  Samsung Galaxy Z Flip และ Huawei Mate Xs   ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานเช่นกัน ก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นมือถือจอพับของ LG  ในงานก็เป็นได้

 

ที่มา gizchina, letsgodigital