ดูเหมือนว่าปี 2019 นี้ เราจะได้เห็นเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างมือถือหน้าจอพับได้จากหลายแบรนด์มือถือชั้นนำเลยล่ะ เริ่มตั้งแต่ Samsung ที่น่าจะได้เห็นกันในงาน MWC 2019 เดือนกุมภาพันธ์นี้, Huawei ก็น่าจะตามมาในอีกไม่นาน หรือจะเป็น Microsoft ที่มีแผนจะเปิดตัว Andromeda ภายในปี 2019 อีก และล่าสุดทาง LG ก็มีสิทธิบัตรใหม่ของมือถือจอพับเผยโฉมออกมาพร้อมกับข่าวคราวว่าเราอาจจะได้เห็นตัวจริงเสียงในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ด้วย

สิทธิบัตรล่าสุดของมือถือจอพับที่ LG ได้จดเอาไว้คราวนี้ เปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยมือถือดังกล่าวจะมีหน้าจอใหญ่จอเดียว และสามารถพับครึ่งเพื่อลดขนาดลงให้เท่ากับมือถือปกติได้ แต่จะเป็นการพับแบบที่เอาหน้าจอไว้ข้างนอก ไม่ได้พับเอาหน้าจอเก็บไว้ด้านในเหมือนสิทธิบัตรเก่าของ LG ทำให้มันยังสามารถใช้งานในโหมดมือถือได้แม้จะพับเครื่องอยู่ก็ตาม แถมยังไม่ต้องเอาจอเล็กอีกจอมาแปะไว้ด้านนอกเหมือนกับ Galaxy F ด้วย

ส่วนที่ทำให้มือถือจอพับรุ่นนี้แตกต่างจากมือถือจอพับรุ่นอื่นๆ ที่เราได้เห็นจากภาพเรนเดอร์หรือสิทธิบัตรทั้งหลาย ก็คือ เมื่อเรากางหน้าจอเจ้ามือถือ LG ตัวนี้ออก มันยังสามารถยืดหน้าจอออกไปได้อีกจังหวะนึง (สังเกตตรงที่เป็นร่องใกล้ๆ กับช่วงบานพับ) เนื่องจากมันเป็นหน้าจอที่พับอยู่ด้านนอก ถ้าหากกางเครื่องออกมาจนสุดแล้วตรงแผงหน้าจอมันก็จะเหลือพื้นที่อยู่ ถ้าไม่ทำให้เครื่องยืดออกมาแผงจอมันก็จะไม่พอดีกับตัวเครื่องนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลออกมาอีกด้วยว่า LG ตั้งใจจะเปิดตัวมือถือพับได้ภายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่ามือถือจอพับตัวจริงที่เตรียมเปิดตัวนี้ จะมีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับภาพในสิทธิบัตรหรือภาพเรนเดอร์รึเปล่า เอาไว้ถ้ามีข้อมูลแล้วจะมาอัพเดทให้ครับ

 

ที่มา : Phonearena, LetsGoDigital