fbpx
News

LG บอกฝาพับยังล้ำไม่พอ ชวนไปต่อกันที่ฝาพับแบบโปร่งแสงได้

เทรนด์ของมือถือจอพับได้รับความนิยมกันอย่างเป็นวงกว้างในปีนี้ และตอนนี้ดูเหมือนว่าแต่ละค่ายต่างก็มีมือถือฝาพับของตัวเองค่ายละ 1-2 รุ่น ล่าสุดดูเมือนว่ามือถือฝาพับนั้นยังจะล้ำไม่พอ LG เลยขอจดสิทธิบัตรความล้ำต่อกันด้วยจอโปรงแสงกันไปอีก จะน่าสนใจแค่ไหนตามมาดูกันค่ะ

จริงๆ แล้วเทคโนโลยีจอโปร่งแสงนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่มากนักเพราะเมื่อปีที่ผ่านมานั้นเราก็ได้เห็นสิทธิบัตร มือถือโปร่งแสงทั้งสองด้านจาก Sony มาแล้ว ส่วน LG เองก็ได้พยายามทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีที่ว่านี้มาหลายปีแล้ว โดยล่าสุดในงาน CES 2019 ที่ผ่านมาเราก็ได้เห็น LG OLED TV ที่มีความโปร่งแสงถึง 40% และก่อนหน้านี้ในงาน SID 2018 LG ก็ได้นำเสนอจอโปร่งแสง 4K UHD OLED ขนาด 77 นิ้วกันอีกด้วย โดยจากข้อมูลเผยว่า LG ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรมือถือฝาพับจอโปร่งแสงนี้กับ USPTO (United States Patent and Trademark Office) ตั้งแต่ปี 2015 และเพิ่งจะมาเปิดเผยเมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งก็ดูเหมือนว่า LG กำลังตัดสินใจที่จะนำจอโปร่งแสงมาใช้กับมือถือรุ่นใหม่ในอนาคต

จากภาพในสิทธิบัตรจะเห็นได้ว่ามือถือฝาพับดังกล่าวใช้วิธีกางออกมาใช้งานเหมือน Samsung Galaxy Fold ซึ่งเมื่อกางออกสามารถใช้งานในลักษณะ Tablet โดยจอทั้งสองด้านจะแสดงผลที่ต่างกัน ในส่วนของความโปร่งแสงนั้นขึ้นอยู่กับมุมที่เราถืออยู่ ซึ่งเมื่อใช้งานในโหมด Tablet ความโปร่งแสงก็จะน้อยลง แต่เมื่อพับผาก็จะพบว่าสามารถมองทะลุไปถึงด้านในได้

จุดที่น่าสนใจคือหากความโปร่งแสงของหน้าจอสูงกว่า 20% เซ็นเซอร์ด้านหลังเครื่องก็จะทำงานทันทีซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานไม่เพียงแต่จะมองทะลุจอจนเห็นมือตัวเองเท่านั้นยังสามารถใช้งานมือถือจากด้านหลังได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามสิทธิบัติดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการปรึกษาหารือในเรื่องของการใช้งาน ว่าจะทำอย่างไรให้ยุ่งอยากน้อยที่สุด เช่น จะเลือกแสดงจอด้านไหนให้โปร่งแสงเมื่อพับไว้ รวมถึงการพัฒนาในส่วนของฝาพับให้ออกมาดูดีและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มาถึงตรงนี้แล้วคาดว่าอีกไม่นานเราคงได้เห็นมือถือผาพับจอโปร่งแสงจาก LG กันแน่ๆ ส่วนสเปคต่างๆ จะเป็นแบบไหน มีกล้องกี่ตัว ใช้ชิปอะไร อดใจรอไม่นานได้รู้กันแน่นอน

ที่มา gizchina , nl.letsgodigital

1 Comment

  1. Thakan Chatsuntharoj

    Thakan Chatsuntharoj Post on April 13, 2019 at 9:43 am

    #1006915

    เหมือนของ โทนี่ สตาร์ค สินะ

Leave a Reply

To Top