เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Sensor) สำหรับสมาร์ทโฟนในตอนนี้กลายเป็นเรื่องทั่วไปไปซะแล้ว เพราะผู้ผลิตแทบจะทุกเจ้าได้นำมาใส่ในสมาร์ทโฟนของตนเอง แต่ปัญหาของ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ก็คือ มันจำเป็นที่จะต้องเพิ่มปุ่มที่เป็นตัวสแกนเพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งปุ่ม แต่ตอนนี้ทาง LG Innotek ก็ได้ออกมาอวดเทคโนโลยี เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แบบใหม่ โดยซ่อนอยู่ภายใต้กระจกด้านหน้า ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ป่มอีกต่อไป

LG Innotek เป็นบริษัทลูกของทาง LG ที่มีหน้าที่ในการผลิตอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ต่างๆ และวันนี้ทาง LG Innotek ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบซ่อนอยู่ภายใต้กระจก โดยเป็นการตัดช่องภายใต้กระจกเป็นความหนา 0.3 มิลลิเมตร แล้วใส่เซนเซอร์ลงไปในช่องนั้น ซึ่งเซนเซอร์ตัวนี้มีความแม่นยำสูงมาก มีความผิดพลาดเพียงแค่ 0.002% เท่านั้น ทำให้สามารถอ่านลายนิ้วมือได้อย่างแม่นยำ

การนำเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปซ่อนอยู่ภายใต้กระจกนั้น ทำให้ด้านหน้าและด้านหลังของสมาร์ทโฟนนั้นดูมีความเรียบร้อยมากขึ้น เพราะปุ่มจะหายไปหนึ่งปุ่ม แต่ที่น่าสงสัยคือ ถ้าเกิดว่ามีรอยขีดข่วนที่กระจกขึ้นมาละ จะเป็นอย่างไร? ซึ่งทาง LG Innotek ได้บอกว่า กระจกที่ใช้นั้นเป็นกระจกที่มีความทนทานสูง สามารถรองรับลูกเหล็กน้ำหนัก 130 กรัม ที่ตกจากความสูง 19 ซม. ได้ และทนต่อรอยขีดข่วน

เอาจริงๆ แล้ว LG Innotek ไม่ใช่เจ้าแรกที่ผลิตเซนเซอร์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้กระจก แต่เป็น Fingerprint Cards และ TPK แต่ว่าการผลิตของ LG Innotek นั้นดูจะมีแนวโน้มที่จะได้เห็นในตลาดสมาร์ทโฟนได้ก่อนใครเพื่อน แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลว่า เราจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ในสมาร์ทโฟนเมื่อไหร่นะครับ ก็รอดูกันต่อไปละกัน

 

ที่มา: Android Central via Android Headlines