บริษัท LG ประกาศความร่วมมือกับ HERE Technologies ผู้พัฒนาแอพ HERE WeGo (ชื่อเดิม: HERE Maps) ในการพัฒนาระบบส่งข้อมูลระยะไกลสำหรับรถยนต์ไร้คนขับแบบใหม่ขึ้นมา โดยเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีการส่งข้อมูลทางไกลของ LG กับข้อมูลแผนที่และบริการระบุตำแหน่งจาก HERE

LG ได้ออกมาแถลงข่าวว่าเมื่อระบบพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้ว การส่งข้อมูลทางไกลจะมีบทบาทในเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นอย่างมาก อย่างแรกเลยคือเซ็นเซอร์ต่างๆ ในระบบช่วยผู้ขับขี่ (Advanced driver assistance systems หรือ ADAS) ที่ประกอบไปด้วยกล้อง, เรดาร์, และลิดาร์ (LIDAR เป็นอุปกรณ์ที่ใช่วัดระยะห่างด้วยแสงเลเซอร์) ในการอ่านข้อมูลโดยรอบของตัวรถ และส่งขึ้นไปใน cloud พร้อมกันกับข้อมูลจากรถคันอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ๆผ่านระบบ V2X (Vehicle-to-Everything) หลังจากนั้นข้อมูลจะถูกวิเคราะห์ซ้ำๆ ก่อนที่จะส่งกลับมาที่ตัวรถเพื่ออัพเดทข้อมูลต่างๆ เช่น ถนนถูกปิด, อุบัติเหตุ, หรือการซ่อมถนน เป็นต้น

Play video

สำหรับใครที่รู้สึกคุ้นๆ ชื่อ HERE นั้น ต้องบอกว่ามันเคยเป็นของ Nokia มาก่อนหน้านี้ และถูกขายให้กับสมาคมบริษัทรถยนต์ประกอบด้วยแบรนด์ที่เราคุ้นหูกันอย่าง Audi, BMW, และ Daimler AG (Mercedes-Benz) ในปี 2015 ซึ่งคนทั่วไปก็จะรู้จักบริษัทนี้จากแอพ HERE Maps ที่เคยเป็นแอพ exclusive ติดตั้งในมือถือ Nokia หลายรุ่น

 

ที่มา: GSMArena