fbpx
News

รับมือน้ำท่วมด้วย LINE Alert Official Account แจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงในประเทศไทย

อย่างที่เพื่อน ๆ ทราบกันดีนะว่าช่วงหลังมานี้ ลมฟ้าอากาศบ้านเรามันช่างแปรปรวนเหลือเกิน เช้าหนาว เที่ยงแดดเผา เย็นพายุฝนถล่ม แถมน้ำก็ท่วมสารพัดเลยค่า…ซึ่งบางทีพวกนี้ก็มากันแบบไม่บอกกล่าว อยู่ ๆ ก็น้ำท่วมน้ำทะลักเข้ามาไม่ทันได้เตรียมตัว แต่หลังจากนี้เราจะรับมือกับภัยพิบัติได้มากขึ้น เพราะ LINE เค้าไปจับมือกับกรมอุตุนิยมวิทยาฯ กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ เพื่อสร้าง LINE Alert บัญชีทางการหรือ Official Account ให้พวกเราได้แอดเป็นเพื่อน ไว้รับการแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงที่กำลังจะเกิดขึ้นค่ะ

LINE Alert เป็นบัญชีทางการหรือ Official Account ที่เอาไว้แจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงในประเทศไทย โดยมี LINE Thailand เป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างประชาชนและ 2 หน่วยงานดังนี้ค่ะ

  • กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย : เป็นหน่วยงานที่มีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ที่มาและปัจจัยที่ทำให้เกิดภัยพิบัติค่ะ เพราะมีข้อมูลดาวเทียมและเรดาร์ตรวจวัดปริมาณฝน เพื่อแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อันตรายให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์
  • กรมอุตุนิยมวิทยา : เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจ เฝ้าระวัง ติดตามรายงานสภาพอากาศและพวกปรากฏการณ์ธรรมชาติ และแจ้งเตือนประชาชนด้วยการใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ค่ะ

 

เรามาทำความรู้จักหน้าที่ของเจ้าบัญชีนี้กันว่าเราแอดแล้วจะได้รับอะไรบ้าง ก่อนอื่นก็เข้าไปแอดบัญชีนี้กันก่อนค่ะ @linealert พอเข้ามาแล้วก็จะมี 5 เมนูหลักด้วยกันค่ะ

  • การอัปเดตภัยพิบัติ 5 ระดับ (ปกติ, เฝ้าระวัง, เสี่ยงอันตราย, เสี่ยงอันตรายสูง และ อันตรายสูงสุด) เป็นการแจ้งเตือนภัยพิบัติ 4 ประเภทคือ น้ำท่วม, ไฟไหม้, พายุ และแผ่นดินไหว โดยแบ่งความรุนแรงออกเป็นสีต่าง ๆ

  • เช็คพื้นที่เสี่ยง สำหรับเช็คพื้นที่ที่เกิดภัยพิบัติทั่วประเทศไทยค่ะ

  • รวมเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน หัวข้อนี้ก็ตามชื่อเลย คือจะรวบรวมเอาเบอร์ของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เราควรติดต่อเมื่อเกิดภัยพิบัติ

  • โรงพยาบาลใกล้เคียง ทำงานร่วมกับ Google Maps เพื่อระบุตำแหน่งของโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงกับตำแหน่งของเรา

  • วิธีการป้องกันตัวเอง เป็นการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ สำหรับรับมือกับภัยพิบัติแต่ละประเภทค่ะ

ก็เรียกว่าเป็น Official Account ที่มีประโยชน์มาก ๆ ในช่วงนี้เลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงซึ่งจะโดนน้ำท่วมพายุเข้าเอาตอนไหนก็ไม่รู้ จะแอดเอาไว้ก็ไม่เสียหลายค่ะ

 

ที่มา : LINE

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save